Bài 17. Làm thế nào để tạo một ví giấy Bitcoin

0

Trong các giải pháp lưu trữ tiền điện tử Bitcoin an toàn và tiện dụng ngày nay thì có lẽ bạn không thể bỏ qua ví giấy Bitcoin (Paper Wallet). Vậy ví giấy Bitcoin là gì? Và làm sao để tạo được một chiếc ví giấy lưu giữ Bitcoin của bạn. 

Lưu ý: Trong phạm vi bài này chúng tôi sẽ nói về tiền điện tử Bitcoin là chính, mặc dù ví giấy có thể sử dụng cho nhiều loại tiền tệ số khác, ví dụ như Litecoin.

Ví giấy là gì ?

Ví giấy Bitcoin (Paper Wallet) đơn giản là một tờ giấy có chứa bản sao của khóa công khai (Public key) và khóa riêng tư (Private key) tạo nên một chiếc ví hay còn gọi là ví trữ lạnh. Thông thường trên các ví giấy sẽ có mã QR Code để bạn có thể quét và thêm key vào các ví phần mềm hoặc máy ATM Bitcoin để thực hiện giao dịch.

 • Public key là địa chỉ công khai mà bạn có thể cho người khác xem và là địa chỉ để nhận tiền mã hóa Bitcoin
 • Private key là chìa khóa riêng mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ tiền điện tử Bitcoin tại địa chỉ đó. Khóa ví Bitcoin này cần phải bí mật, không cho ai biết.

Ưu điểm và nhược điểm của ví giấy

Ưu điểm của ví giấy là các key không được lưu trữ online ở bất cứ nơi nào, vì thế việc sử dụng ví giấy tránh được các cuộc tấn công của hacker hoặc rủi ro lỗi phần cứng như ví phần mềm. Bạn có thể mang ví giấy bên mình và thực hiện thanh toán mua hàng hay rút tiền từ máy ATM Bitcoin.
Nhược điểm của ví giấy là mực in trên ví có thể phai mờ và chất liệu giấy rất mỏng, bạn cần bảo quản ví giấy tránh xa nước và lửa nếu không muốn mất số tiền điện tử Bitcoin lưu trữ trong đó. Và một nhược điểm khác nữa là khi bạn đánh mất ví giấy, bạn sẽ không thể truy cập và khôi phục ví được như ví cứng Trezor hay ví Ledger Nano S.

Lưu ý khi tạo và sử dụng ví giấy Bitcoin

 • Thứ nhất là không để ai nhìn thấy ví giấy của bạn. Lưu giữ cần thận như giấy tờ tùy thân và đề phòng trộm cắp.
 • Thứ hai là khi in ví giấy nên sử dụng một máy in chất lượng để in nhưng không được kết nối với Internet.
 • Thứ ba là ứng dụng bạn sử dụng để quét mã QR phải trong tình trạng tốt, kiểm tra không bị nhiễm virut nhằm ngăn chặn ai đó có thể được truy cập từ xa và nhìn thấy những gì bạn đã quét.
 • Chất liệu giấy khá mỏng nên bạn có thể ép decal để bảo quản ví tốt hơn

Chuẩn bị trước khi tiến hành tạo ví giấy

 • Một chiếc ví phần mềm Bitcoin đã có sẵn tiền điện tử Bitcoin trong ví
 • Một đường truyền Internet
 • Máy in có mực (có thể là đen trắng)
 • Giấy in
 • Cây kéo
 • Một nơi an toàn trong cuộc sống thực (để cất giữ ví giấy)
 • Điện thoại thông minh

Tạo ví giấy Bitcoin

Bước 1: Bạn truy cập vào đây https://www.bitaddress.org/ rồi di chuyển con trỏ chuột của bạn khắp màn hình cho đến khi các con số đạt 100%. Việc làm này giúp bạn tạo ra các key ngẫu nhiên đảm bảo rằng ví giấy của bạn có key khác so với những người khác. Sau khi chạy lên 100% tự động nó sẽ chuyển sang vi giấy của bạn.

Bước 2: Nhấp vào “Paper Wallet” như hình dưới:


Khi đ3 địa chỉ ví Bitcoin và private key sẽ được tạo ra:

Nếu bạn chỉ muốn tạo 1 chiếc ví giấy thì có thể thay đổi số 3 thành số 1 trong hai ô: “Addresses to generate”“Addresses per page”, click vào “Generate” 

Bước 3: Nhấp vào nút “Print” sau đó dùng máy in để in tập tin này ra giấy.

Bước 4: Dùng kéo cắt phần thừa mày trắng và bạn sẽ có được chiếc ví giấy Bitcoin của mình, giờ bạn cần chuyển Bitcoin từ một ví khác vào ví giấy.


Bạn có thể tải ứng dụng RedLaser hoặc Copay về điện thoại sau đó bật lên để quét mã QR code rồi chuyển BTC qua ví giấy là xong. Giờ bạn có thể lưu trữ Bitcoin trên ví giấy hoặc sử dụng khi cần.

Mối quan tâm về an toàn của ví giấy

Với những tác động và rủi ro của việc lưu trữ một lượng lớn tiền, bạn cần có những biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho ví giấy Bitcoin của mình. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đừng để ai nhìn thấy ví giấy của bạn.
 • Để loại trừ nguy cơ của bất kỳ loại phần mềm gián điệp theo dõi hoạt động của bạn, bạn nên sử dụng một hệ điều hành sạch sẽ. Cách tốt nhất để đạt được điều này sẽ tạo ra một ổ đĩa flash USB hoặc DVD với một “ LiveCD” bản phân phối Linux như Ubuntu. Hơn nữa, một khi ví giấy đã được thiết lập thông qua trang web, bạn nên chạy mã trang web ngoại tuyến. Do đó, trước khi tạo các khóa cá nhân và công khai, hãy mang máy tính của bạn ngoại tuyến trước khi tạo ra các phím.
 • Để đảm bảo an toàn cực kỳ chặt chẽ, hãy in ví giấy từ máy in không được kết nối với mạng internet.

Mẹo để giữ ví của bạn an toàn

 • Lưu đựng ví giấy vào túi nhựa kín để tránh nước hoặc ẩm ướt.
 • Nếu bạn có, hãy cất ví giấy vào két an toàn để tránh bị trộm và hỏa hoạn.

Hiện tại ở thị trường Việt Nam tiền điện tử Bitcoin chưa được hợp pháp hóa nhưng đây chỉ vấn đề thời gian. Để đảm bảo số lượng Bitcoin của mình được an toàn bạn hãy tạo cho mình một chiếc ví giấy để lưu trữ Bitcoin.

Chúc các bạn thành công!

Biên tập bởi Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here