30% lãnh đạo tài chính cam kết các nguồn lực cho blockchain

0
30% lãnh đạo tài chính cam kết các nguồn lực cho blockchain

Quỹ Nghiên cứu Điều hành Tài chính (FERF) đã phát hành một báo cáo hợp tác với Deloitte, một trong các công ty tư vấn và kế toán nằm trong nhóm ‘Big Four’, về cách thức công nghệ blockchain sẽ được sử dụng trong các ứng dụng tài chính.

Báo cáo mang tên “Blockchain cho các nhà lãnh đạo tài chính: Cơ hội vs. Thực tiễn” phân tích cách blockchain có thể ảnh hưởng đến báo cáo tài chính, nhân sự và các lĩnh vực thiết yếu khác đối với các giám đốc điều hành. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm các nhà điều hành tài chính, 30% trong số họ nói rằng họ “có kế hoạch cam kết nguồn lực cho blockchain trong vòng một năm rưỡi tới, mặc dù họ chưa biết hết các tiềm năng mà công nghệ blockchain đang nắm giữ”.

Cuộc khảo sát cũng đặt câu hỏi liệu một sự biến động đáng kể của giá Bitcoin hay bất kỳ tin tức bất lợi nào liên quan đến đồng tiền mật mã hàng đầu này sẽ ngăn cản việc khám phá blockchain trong lĩnh vực tài chính. 64% số người được hỏi cho biết họ sẽ không bị ngăn cản.

Báo cáo dự đoán rằng các nguyên tắc cơ bản của kế toán và kiểm toán, chẳng hạn như các chiến lược nhân sự và đào tạo, sẽ phải được điều chỉnh hoặc thay đổi hoàn toàn để tích hợp công nghệ blockchain. Theo báo cáo, chỉ có một phần ba số người tham gia khảo sát bày tỏ sự sẵn sàng để giải quyết những thay đổi đó.

67% người được hỏi cho biết các tổ chức của họ không có khả năng đào tạo hoặc thuê chuyên gia với các kỹ năng cần thiết để triển khai công nghệ sổ cái phân tán, trong khi 33% cho biết họ đã sẵn sàng.

Andrej Suskavcevic, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Nghiên cứu Điều hành Tài chính, cho biết:

Blockchain là một công nghệ mạnh mẽ có khả năng cung cấp vô số cơ hội trong lĩnh vực tài chính. Báo cáo này cung cấp một cơ sở để giúp các chuyên gia tài chính hiểu được chúng ta đang ở đâu trong việc kiểm tra, thích ứng và chấp nhận blockchain. Nó cũng khuyến khích họ bắt đầu suy nghĩ về cách mà công nghệ sổ cái mở, cũng như khả năng xác minh theo thời gian thực và khả năng giao dịch của nó, có thể giúp họ thành công.

Theo báo cáo, những người tham gia khảo sát cũng dự đoán về việc sử dụng blockchain để mở rộng khả năng phân tích và báo cáo tài chính nâng cao. Jon Raphael, đối tác quản lý quốc gia về đổi mới kiểm toán và dịch vụ khách hàng tại Deloitte & Touche LLP, cho biết:

Blockchain có thể đến một ngày nào sẽ đó được xem là một điểm thay đổi trong các quy trình kế toán và báo cáo. Tiềm năng của công nghệ này là rất rộng lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu trên chỉ ra rằng các nhà điều hành tài chính vẫn đang tiếp cận cơ hội này một cách chậm rãi. Vẫn còn một khoảng cách trong việc kết nối các hệ thống truyền thống với các hệ thống mới hơn có khả năng tận dụng blockchain … vẫn còn vấn đề về nhân sự với năng lực phù hợp….

Gần đây, một công ty khác trong “Big Four” là PricewaterhouseCoopers (PwC) đã mua lại một lượng cổ phần thiểu số của nhà cung cấp dịch vụ blockchain Trung Quốc VeChain. Với động thái này, PwC được cho là có ý định tích hợp nền tảng dịch vụ của VeChain vào cơ sở hạ tầng của họ, việc này sẽ yêu cầu sử dụng tokenn VeChain để truy cập và thực hiện các giao dịch.

Ngược lại, theo một cuộc khảo sát gần đây của Gartner, 77% giám đốc công nghệ thông tin (CIO) được hỏi “không quan tâm đến công nghệ và/hay có kế hoạch nghiên cứu và phát triển nó”.

Đình Kiên

Theo Cointelegraph/ICTNews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here