Ấn Độ thử nghiệm Blockchain để đấu tranh với dược phẩm giả

0
Ấn Độ thử nghiệm Blockchain để đấu tranh với dược phẩm giả

Một nhóm tư vấn cho chính phủ Ấn Độ đang nghiên cứu một giải pháp Blockchain nhằm đấu tranh chống lại vấn nạn buôn bán dược phẩm giả đang lan tràn tại đất nước này.

Viện nghiên cứu Quốc gia về Đổi mới Ấn Độ, được biết đến với tên gọi NITI Aayog, hướng tới việc đưa ra một giải pháp hoàn thiện vào cuối năm 2018 và sẽ bắt đầu triển khai trong năm tới, báo địa phương Factor Daily đưa tin.

Một quan chức dấu tên của NITI Aayog nói:

Tất cả chúng ta đều đang dùng phải thuốc giả và tôi chắc chắn rằng mọi người đang chết dần. Một cách để giảm bớt vấn nạn này là đưa toàn bộ chuỗi cung ứng lên blockchain.

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ấn Độ sản xuất khoảng 35% lượng dược phẩm giả được bán trên toàn cầu. Hơn nữa, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (Assocham) tuyên bố rằng khoảng “60-70% thực phẩm chức năng được bán tại Ấn Độ là hàng giả, hàng nhái, không đăng ký và không được cấp phép lưu hành.”

NITI Aayog hy vọng chống lại tình trạng này bằng cách tạo ra một số ID duy nhất cho mỗi loại thuốc, và có thể được theo dõi suốt dọc chuỗi cung ứng trên một blockchain, vị quan chức dấu tên giải thích. Với hệ thống này, người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp có thể truy cập vào lịch sử và nguồn gốc của thuốc bằng cách quét mã QR hoặc mã vạch trên bao bì.

Dự án này được cho là nhận được sự ủng hộ của ngành dược phẩm Ấn Độ, mặc dù có một số lo ngại về chi phí.

Dilip G. Shah, tổng thư ký Liên minh Dược phẩm Ấn Độ, một nhóm vận động hành lang, cho biết:

Dược phẩm giả là một mối quan ngại lớn và, nếu blockchain có thể giúp ngành công nghiệp giải quyết được vấn đề này, chúng tôi sẽ ủng hộ nó.

Theo Coindesk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here