Bài 14. Các pool đào là gì?

1

 

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bất cứ ai có hứng thú với việc khai thác tiền mã hóa phải trả lời. Đó là họ muốn khai thác solo hay tham gia vào một pool đào. Có nhiều lý do để ủng hộ hoặc phản đối các pool đào. Sau đây là những gì bạn cần phải biết.

 

Ưu điểm và nhược điểm

Khai thác solo có nghĩa là bạn không phải chia sẻ phần thưởng, nhưng cơ hội để bạn có được phần thưởng sẽ giảm đi đáng kể. Một pool đào có cơ hội giải được block lớn hơn nhiều, nhưng phần thưởng sẽ được chia cho các thành viên của pool.

Do đó, tham gia vào một pool sẽ giúp bạn có được một nguồn thu nhập ổn định, kể cả khi số tiền bạn nhận được là rất nhỏ so với phần thưởng của một block (hiện tại đối với mạng Bitcoin là 12,5 BTC).

Một điều rất quan trọng là một pool đào không được sở hữu hơn 51% sức mạnh của mạng. Nếu một thực thể duy nhất kiểm soát hơn 50% sức mạnh tính toán của một mạng lưới tiền mã hóa, thì về mặt lý thuyết việc này có thể tạo nên thảm họa đối với toàn bộ mạng. Vào đầu năm 2014, nhiều người đã lên tiếng lo ngại về việc pool đào Bitcoin Ghash.io đã gần đạt đến ngưỡng sức mạnh này, và các thợ đào được khuyến khích rời khỏi pool.

Độ khó

Với trường hợp của đồng Bitcoin, độ khó trong khai thác hiện tại cao đến mức trên thực tế, các thợ đào solo không có cách gì có thể kiếm được lợi nhuận. Tất nhiên trừ phi bạn có cả một gara oto đầy các máy đào ASIC và nhiệt độ phòng thì lạnh như ở Bắc Cực. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, tham gia một pool đào là cách tốt nhất để có được một nguồn thu nhập nhỏ. Thật vậy, các pool đào là một cách để khuyến khích các thợ đào quy mô nhỏ ở lại với mạng.

Có thể khai thác những đồng tiền nào?

Tất nhiên, Bitcoin không phải là đồng tiền mã hóa duy nhất. Các thợ đào không sở hữu phần cứng mạnh nên tìm đến với các đồng Altcoin hơn là đến với Bitcoin – đặc biệt là các đồng tiền được xây dựng dựa trên các thuật toán khác ngoài SHA256. Độ khó của các tính toán trong mạng Bitcoin hiện tại là quá cao đối với các bộ vi xử lý trên các máy tính thông thường.

Nếu bạn không chắc là nên tham gia khai thác đồng tiền nào, có một loại pool đào gọi là các ‘multipool’ với khả năng tự động chuyển đổi phần cứng khai thác của bạn giữa các đồng Altcoin có lãi nhất. Multipool cập nhật 30 phút một lần, và theo thời gian bạn sẽ thấy số dư tài khoản của mình tăng trưởng với nhiều đồng tiền khác nhau. Nếu cần, pool này cho phép bạn cố định phần cứng của mình với chỉ một đồng tiền duy nhất.

Tuy nhiên, Mark đến từ nut2pools.com nói về kiểu pool này như sau: “Những người tâm huyết với một đồng tiền ghét các pool này, bởi vì ngay khi độ khó trong khai thác của một đồng tiền giảm xuống, lợi nhuận của nó sẽ tăng lên. Các multipool sẽ ồ ạt chuyển sang đồng tiền này, đẩy độ khó lên rất cao chỉ trong vài giờ, và rồi bỏ đi. Những cá nhân tâm huyết với đồng tiền sẽ phải ở lại và khai thác với độ khó rất cao và lợi nhuận rất nhỏ.”

Phần thưởng của pool đào

Khi quyết định sẽ gia nhập pool đào nào, bạn nên xem xét cách các pool này chia sẻ lợi nhuận và liệu có khoản phí nào bạn phải trả hay không.

Có nhiều cách để các pool chia sẻ lợi nhuận. Hầu hết dựa vào số lượng ‘cổ phần’ mà thợ đào gửi đến cho pool dưới hình thức ‘bằng chứng công việc’.

Cổ phần là một khái niệm tương đối khó hiểu. Bạn cần phải ghi nhớ hai điều: thứ nhất, khai thác là quá trình giải quyết các câu đố mật mã học; thứ hai, việc khai thác có một độ khó nào đó. Khi một thợ đào ‘giải được một block’, thì việc giải quyết này ở một độ khó nhất định. Nó giống như một thước đo về mặt chất lượng vậy. Nếu độ khó trong khai thác cao hơn độ khó của toàn bộ đồng tiền, thì block mà thợ đào giải quyết được sẽ được thêm vào Blockchain, và thợ đào sẽ được thưởng.

Thêm vào đó, một pool đào sẽ thiết lập độ khó của pool nằm trong khoảng giữa 1 và độ khó của đồng tiền. Nếu một thợ đào gửi lại cho pool một block với độ khó nằm giữa độ khó của pool và độ khó của đồng tiền, block này sẽ được ghi nhận như một ‘cổ phần’. Các block cổ phần này không có tác dụng gì, nhưng chúng sẽ được ghi lại như các bằng chứng về việc thợ đào đã cố gắng để giải các block. Chúng cũng cho thấy thợ đào đã đóng góp bao nhiêu sức mạnh tính toán của mình vào pool – phần cứng càng mạnh thì càng nhiều cổ phần.

Phiên bản cơ bản nhất của việc chia sẻ lợi nhuận theo hình thức này là mô hình trả theo cổ phần ‘pay per share’ (PPS). Các biến thể của mô hình này bao gồm ‘equalised shared maximum pay per share’ (ESMPPS), ‘shared maximum pay per share’ (SMPPS), hay ‘recent shared maximum pay per share’ (RSMPPS).

Một yếu tố khác cần xem xét là số tiền mà pool sẽ khấu trừ vào phần thưởng khai thác. Tỷ lệ khấu trừ thường rơi vào khoảng từ 1-10%. Tuy nhiên, có một số pool không thực hiện khấu trừ.

Bắt đầu khai thác với một pool

Sau khi đã quyết định được việc mình muốn khai thác đồng tiền nào và sẽ tham gia cùng pool đào nào, bạn đã có thể bắt đầu được rồi. Hãy tạo một tài khoản trên trang web của pool, sau đó tạo một ‘worker’. Bạn có thể tạo nhiều worker cho mỗi phần cứng khai thác mà bạn sở hữu.

Nguồn Coindesk

Được biên tập bởi peergopeer.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here