Bài 2. Tại sao dùng Bitcoin?

1

Bitcoin vẫn đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền kỹ thuật số. Trị giá đồng tiền này mang lại là rất lớn. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao nên dùng Bitcoin mà không phải đồng tiền nào khác? 

Tiền điện tử Bitcoin là một loại hình tiền tệ tương đối mới mẻ và gần đây mới được biết đến rộng rãi, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao họ nên thử sử dụng đồng tiền này.

Vậy, tại sao chúng ta nên dùng Bitcoin? Sau đây là 10 lý do vì sao đồng tiền ảo này đáng để bạn quan tâm.

Tốc độ

Khi bạn trả cho ngân hàng của mình bằng một tấm séc đến từ một ngân hàng khác, ngân hàng của bạn thường sẽ trì hoãn khoản tiền này trong vài ngày, bởi vì họ cần tìm hiểu xem khoản tiền này có thực sự tồn tại hay không. Tương tự như vậy, việc chuyển tiền quốc tế cũng cần một khoảng thời gian tương đối dài để thực hiện. Các giao dịch Bitcoin thường là nhanh hơn rất nhiều.

Các giao dịch có thể diễn ra ngay lập tức nếu chúng là các giao dịch không được xác nhận, có nghĩa là thương gia chấp nhận rủi ro khi đồng ý tiếp nhận một giao dịch chưa được xác nhận bởi blockchain Bitcoin. Hoặc, các giao dịch có thể mất khoảng 10 phút nếu như thương gia yêu cầu giao dịch này phải được xác nhận, nhanh hơn rất nhiều so với bất cứ giao dịch liên ngân hàng nào. (hiện nay do số lượng giao dịch cực lớn và những điểm yếu kỹ thuật tồn tại ngay trong thiết kế của mạng Bitcoin, một giao dịch có thể mất nhiều giờ để được xác nhận.)

Chi phí giao dịch Bitcoin thấp

Bạn có thể nói rằng các giao dịch qua thẻ tín dụng cũng ngay lập tức như Bitcoin. Thật vậy, tuy nhiên bạn phải trả tiền cho đặc quyền này. Một vài thương gia cũng thu phí cho các giao dịch bằng thẻ ghi nợ. Trong khi đó, các giao dịch Bitcoin có chi phí cực nhỏ, và đôi khi là miễn phí. (điều này hiện nay không còn đúng nữa khi chi phí xác nhận giao dịch trong mạng Bitcoin đã tăng lên rất cao, khiến cho Bitcoin không còn phù hợp để thực hiện các giao dịch với giá trị nhỏ)

Các chính quyền trung ương không thể tước đoạt nó khỏi tay bạn

Còn nhớ điều gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng nợ công ở Síp năm 2013? Ngân hàng Trung ương nước này muốn đánh thuế các khoản tiền gửi không bảo hiểm với giá trị trên 100.000 USD để tự huy động vốn cho bản thân, gây ra sự bất bình lớn trong cộng đồng địa phương. Ban đầu ngân hàng này còn muốn đánh thuế các khoản tiền gửi với giá trị thấp hơn nữa, trực tiếp đánh vào các khoản tiền gửi tiết kiệm của các gia đình. Việc đó không thể xảy ra với Bitcoin. Bởi vì đồng tiền này được phi tập trung hóa, nên bạn thực sự sở hữu nó. Không một cơ quan quản lý trung ương nào nắm quyền điều khiển, và do đó một ngân hàng không thể tước đoạt nó khỏi tay bạn. Với những người đã mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng truyền thống, đó là một bước tiến lớn.

Không thể hủy giao dịch Bitcoin

Một khi bitcoin đã được gửi đi, không có cách gì có thể lấy lại chúng. Một người đã gửi Bitcoin đi không thể lấy lại chúng mà không có sự đồng ý của người nhận. Đặc điểm này khiến cho kiểu lừa đảo mà chúng ta thường thấy đối với thẻ tín dụng, khi một người mua một món hàng và sau đó liên hệ với công ty thẻ tín dụng yêu cầu hủy giao dịch, rất khó có thể được thực hiện với Bitcoin.

Không ai có thể ăn cắp thông tin của bạn từ các thương gia

Hầu hết các giao dịch mua bán trực tuyến hiện nay được thực hiện qua thẻ tín dụng, nhưng khi thẻ tín dụng ra đời vào những năm 1920 và 1930 thì Internet vẫn chưa tồn tại. Thẻ tín dụng chưa bao giờ được thiết kể để sử dụng trong môi trường trực tuyến, và do đó chúng không đảm bảo an toàn. Các biểu mẫu online thường yêu cầu bạn điền các thông tin bí mật của bản thân (như số thẻ tín dụng, hạn sử dụng, và số CSV). Khó có thể tưởng tượng ra cách làm kinh doanh nào kém an toàn hơn thế. Đây là lý do vì sao mà số thẻ tín dụng của mọi người thường xuyên bị đánh cắp.

Các giao dịch Bitcoin hoàn toàn không yêu cầu bạn tiết lộ các thông tin bí mật. Thay vào đó, các giao dịch này sử dụng hai mã khóa: một khóa công cộng và một khóa cá nhân. Bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy khóa công cộng (chính là địa chỉ Bitcoin của bạn), khóa cá nhân của bạn thì được bảo mật. Khi bạn gửi một Bitcoin, bạn ‘ký’ một giao dịch bằng cách kết hợp khóa công cộng và khóa cá nhân, và áp dụng một hàm toán học vào chúng. Điều này tạo ra một chứng nhận giúp xác nhận giao dịch này thực sự đến từ bạn. Chừng nào mà bạn chưa làm việc gì đó ngu ngốc như công khai khóa cá nhân của mình, bạn vẫn sẽ được an toàn.

Không có lạm phát

Vấn đề với các loại tiền tệ thông thường là các chính phủ có thể in chúng bao nhiêu tùy thích, và trên thực tế họ vẫn thường làm như vậy. Nếu như không có đủ USD để trả nợ công, Cục dự trữ Liên bang Mỹ chỉ cần in thêm. Nếu như nền kinh tế rơi vào tình trạng trì trệ, chính phủ phát hành các khoản tiền mới và bơm chúng vào nền kinh tế, thông qua một quá trình gọi là nới lỏng định lượng. Việc này làm giá trị của đồng tiền suy giảm.

Nếu bạn đột nhiên nhân đôi số lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế, một người bán bánh mì sẽ buộc phải tăng giá lên gấp đôi để chiếc bánh có giá trị tương đương như trước đây. Việc này gọi là lạm phát, và nó khiến cho giá của hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Lạm phát có thể trở nên rất khó kiểm soát, và làm giảm sức mua của nền kinh tế. Bitcoin được thiết kế với một số lượng tối đa nhất định. Với các đặc điểm kỹ thuật hiện nay, chỉ có 21 triệu Bitcoin có thể được tạo ra. Điều này có nghĩa là sau khi đạt đến con số 21 triệu, số lượng Bitcoin sẽ không tăng lên nữa, và do đó lạm phát sẽ không phải là vấn đề. Trên thực tế, giảm phát – quá trình mà trong đó giá của hàng hóa và dịch vụ giảm đi – nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Đảm bảo sự riêng tư

Đôi khi chúng ta không muốn mọi người biết chúng ta mua bán những gì. Bitcoin là một đồng tiền tương đối riêng tư. Ở một khía cạnh, nó hoàn toàn mình bạch – nhờ vào công nghệ blockchain, mọi người đều có thể biết một địa chỉ bitcoin nào đó đang nắm giữ bao nhiêu Bitcoin. Họ có thể biết các giao dịch này đến từ đâu, và địa chỉ nào đã gửi chúng. Trong một khía cạnh khác, không giống như các tài khoản ngân hàng thông thường, không ai biết một địa chỉ Bitcoin là do ai sở hữu. Việc đó giống như là một cái ví trong suốt nhưng người cầm ví thì lại vô hình vậy. Mọi người đều có thể nhìn thấy thứ trong ví, nhưng không thể biết ai sở hữu cái ví. Tuy nhiên, những người sử dụng Bitcoin một cách thiếu khôn ngoan (như chỉ sử dụng một địa chỉ Bitcoin duy nhất, hay kết hợp coin từ nhiều địa chỉ về một địa chỉ duy nhất) có thể đứng trước nguy cơ bị nhận ra.

Bạn không cần phải tin ai cả

Trong hệ thống ngân hàng thông thường, bạn buộc phải tin tưởng vào việc người khác (như các ngân hàng) sẽ xử lý tiền của bạn đúng cách. Bạn buộc phải tin vào một bên thứ ba xử lý các thanh toán. Bạn cũng phải tin tưởng các thương gia nữa. Các tổ chức này yêu cầu bạn cung cấp các thông tin quan trọng và nhạy cảm. Bởi vì Bitcoin được phi tập trung hóa hoàn toàn, bạn không cần phải tin tưởng ai khi sử dụng nó. Khi bạn gửi đi một giao dịch, nó được ký bằng kỹ thuật số, và được bảo mật. Một thợ đào nào đó sẽ xác nhận nó, và giao dịch được hoàn thành. Thương gia thậm chí không cần biết bạn là ai, trừ phi bạn muốn cho họ biết.

Bạn thực sự sở hữu tiền

Không có hệ thống tiền tệ điện tử nào mà tài khoản của bạn trong đó không bị người khác sở hữu. Ví dụ với PayPal, nếu công ty này vì một lý do nào đó quyết định rằng tài khoản của bạn đã vi phạm các điều khoản của họ, họ có toàn quyền đóng băng toàn bộ tài sản của bạn trong tài khoản mà không cần tham vấn bạn. Việc làm sao để họ đảo ngược quyết định lại là việc của bạn. Với Bitcoin, bạn sở hữu một khóa cá nhân và một khóa công cộng (địa chỉ Bitcoin). Không ai có thể tước đoạt nó khỏi bạn (trừ phi bạn tự đánh mất, hay dịch vụ ví online bạn đăng ký đánh mất).

Bạn có thể tự tạo ra tiền

Mặc cho những tiến bộ trong công nghệ in ấn, hầu hết các chính phủ không muốn bạn tự sản xuất tiền. Với Bitcoin, việc này lại được khuyến khích. Bạn có thể mua Bitcoin trên thị trường, hoặc bạn có thể tự khai thác Bitcoin nếu bạn có đủ sức mạnh tính toán. Sau khi trang trải các khoản đầu tư ban đầu vào thiết bị và điện năng, việc khai thác Bitcoin chỉ đơn giản là để máy tự chạy phần mềm. Ai mà không thích máy tính của mình tự động kiếm tiền trong khi ngủ cơ chứ? (hiện nay, do một số lượng Bitcoin lớn đã được tạo ra, việc khai thác yêu cầu sức mạnh tính toán cực lớn và tiêu tốn rất nhiều điện năng, và do đó nằm ngoài tầm với của hầu hết các cá nhân)

Nguồn Coindesk

Thông tin được đăng tải bởi Peergopeer.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here