Bài 22: Tiền điện tử Bitcoin mua được gì ở nước ngoài và Việt Nam?

0

Từ giao dịch đầu tiên với chiếc pizza, tiền điện tử Bitcoin đã có thể sử dụng để mua nhà, mua siêu xe tại nhiều nơi trên thế giới.

máy đào bitcoin, đầu tư bitcoin, tiền kĩ thuật số bitcoin, bitcoin là gì, tìm hiểu về bitcoin, đào bitcoin, tiền ảo BitcoinBitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đang bùng nổ trên toàn thế giới. Sức hút của nó tăng cao khi giá trị mỗi đồng Bitcoin tăng mạnh vào cuối năm 2017,  ngưỡng cao nhất đạt trên 19.715 USD (17/12/2017). Trong khi vào năm 2010, giao dịch đầu tiên với tiền điện tử này được thực hiện khi một lập trình viên đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc bánh pizza trị giá 25 USD.

Vậy Bitcoin mua được những gì?

Số lượng công ty và quốc gia chấp nhận tiền điện tử Bitcoin ngày càng nhiều, cho phép có thể thanh toán hoặc giao dịch Bitcoin trên hầu khắp thế giới. Nếu bạn thích du lịch, công ty hàng đầu trong lĩnh vực này là Expedia (sở hữu Expedia.com, Hotels.com, Trivago, Hotwire…) đã cho phép đặt phòng tại hơn 400.000 khách sạn và nơi ở tại hơn 70 quốc gia.

CheapAir hay TravelForCoins là hãng máy bay chấp nhận tiền điện tử Bitcoin là phương tiện thanh toán. Việc trả tiền ăn uống thông qua Bitcoin cũng xuất hiện tại một số nhà hàng như Pembury Tavern, Burger Bear của Anh, quán rượu Old Fitzroy ở Australia hay The Pink Cow của Nhật Bản.

Các công ty công nghệ hưởng ứng nhiệt tình với loại tiền điện tử này. Từ cuối 2014, Microsoft đã cho phép khách hàng chuyển Bitcoin sang USD để thanh toán các trò chơi, ứng dụng. Hãng máy tính Dell cũng chấp nhận tiền điện tử Bitcoin cho một số giao dịch trực tuyến. Tham gia vào lĩnh vực còn có những tên tuổi như PayPal, Steam, Overstock, Virgin Galactic, OkCupid, Namecheap…

Không chỉ với các mặt hàng giá trị nhỏ và trung bình, một đại lý ôtô tại Mỹ cũng đã chấp nhận giao dịch bằng tiền điện tử Bitcoin, trong đó xe điện Tesla Model S (giá khoảng 100.000 USD) và siêu xe thể thao Lamborghini Gallardo (giá hơn 200.000 USD) đã được thanh toán thành công bằng tiền điện tử.

Tháng 9/2017, một dự án bất động sản trị giá 325 triệu USD được mở bán ở Dubai và chấp nhận thanh toán trực tiếp bằng tiền điện tử Bitcoin. Theo chủ đầu tư, tiền điện tử sẽ hâm nóng thị trường bất động sản bởi vậy hình thức thanh toán này sẽ là bước đi đột phá và nở rộ trong tương lai.

Thế giới đánh giá về Bitcoin

Những người đầu tư và sở hữu Bitcoin tin rằng nó là vàng trong thời đại công nghệ thông tin. Ngoài một số đặc tính như tiền tệ thông thường (tiền được phát hành bởi chính phủ), Bitcoin được tuyên bố có số lượng giới hạn nên tránh được lạm phát (do không thể in thêm như tiền), không thể tự tạo ra và không bị làm giả, có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có đánh giá khác nhau về tiền điện tử Bitcoin.

  • Tại Mỹ, nó được coi là một dạng tài sản ảo thay vì tiền tệ chính thống. Bởi vậy, giao dịch sử dụng Bitcoin sẽ chịu thuế, người “đào” hay dùng Bitcoin để chi trả thù lao, lương thưởng cũng nằm trong khung tính thuế.
  • Khối Liên minh châu Âu (EU) nhìn nhận Bitcoin là một dạng tiền tệ, không phải tài sản.
  • Anh lại coi Bitcoin là một loại ngoại tệ, chịu sự quản lý như quy định với ngoại tệ.
  • Tại Nhật Bản, tiền điện tử Bitcoin được công nhận là một hình thức thanh toán và việc trao đổi Bitcoin tại quốc gia này không bị tính thuế.

Tiền điện tử Bitcoin trên thị trường Việt Nam

Vài cửa hàng hay doanh nghiệp Việt Nam đã thử nghiệm thanh toán bằng tiền điện tử Bitcoin. Một cửa hàng ôtô ở Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) hỗ trợ khách hàng chi trả trực tiếp thông qua tiền điện tử. Hay một quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt (TP HCM) cũng chấp nhận người dùng thanh toán với Bitcoin. Từ năm 2016, chiếc máy tương tự ATM nhưng giao dịch bằng Bitcoin đã xuất hiện ở TP HCM.

Mới nhất, Đại học FPT trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam công bố chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng tiền điện tử Bitcoin. Trước mắt, hình thức này sẽ áp dụng cho sinh viên ngoại. Đầu tiên sinh viên dùng Bitcoin để chuyển tiền sang Việt Nam, sau đó có thể đổi từ Bitcoin sang tiền mặt để nộp cho trường.

Tuy nhiên, việc giao dịch bằng tiền điện tử Bitcoin mang lại rất nhiều thuận tiện nhưng cũng không thiếu những rủi ro. Nhà nước Việt Nam mới chỉ ra thông cáo báo chí rằng : Giao dịch Bitcoin ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư Bitcoin, thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

 

Theo Vnexpress
Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here