Bài 26: Một sổ cái phân tán là gì?

0

Các sổ cái, nền tảng của ngành kế toán, cũng cổ xưa như chữ viết và tiền tệ vậy.

Chúng được viết trên đất sét, thẻ gỗ, đá và giấy. Khi máy tính trở nên phổ biến vào những năm 1980 và 1990, các ghi chép trên giấy được số hóa, thường là bằng cách nhập dữ liệu bằng tay.

Các sổ cái kỹ thuật số thuở ban đầu này sao chép lại cách thức thống kê và tính toán của các sổ cái trên giấy.  Các thiết chế dựa trên giấy tờ vẫn là xương sống của xã hội: tiền, con dấu, chữ ký, hóa đơn, chứng nhận và phương pháp ghi sổ chép.

Khả năng tính toán của máy tính và các đột phá trong lĩnh vực mật mã học, cùng với việc khám phá và sử dụng một số thuật toán mới mẻ và thú vị, đã cho phép sự ra đời của các sổ cái phân tán.

Ở dạng đơn giản nhất, một sổ cái phân tán là một cơ sở dữ liệu được lưu trữ và cập nhật một cách độc lập bởi các thành viên (node) của một mạng lưới rộng lớn. Cách dữ liệu được phân tán là rất độc đáo: các bản ghi không được phân phối đến các node bởi một cơ quan quản lý trung ương, mà thay vào đó được xây dựng và lưu trữ độc lập bởi các node. Mỗi node trong mạng đều xử lý tất cả các giao dịch, tự đưa ra kết luận của mình, và cùng với các node khác bỏ phiếu để đảm bảo đa số đồng ý với kết luận đó.

Một khi có được sự đồng thuận, sổ cái phân tán sẽ được cập nhật, và tất cả các node đều duy trì bản sao sổ cái riêng của mình. Kiến trúc này cho phép hình thành một hệ thống ghi chép có ý nghĩa vượt trên một cơ sở dữ liệu thông thường.

Các sổ cái phân tán có các đặc điểm và khả năng vượt xa các sổ cái trên giấy. Chúng cho phép sự hình thành cũng như đảm bảo an toàn cho những hình thức tương tác và quan hệ mới trong thế giới kỹ thuật số. Chi phí ủy thác (công chứng viên, luật sư, ngân hàng, cơ quan quản lý, chính phủ, v..v…) sẽ được giảm đi đáng kể nhờ vào kiến trúc và các đặc tính của sổ cái phân tán.

Sự ra đời của các sổ cái phân tán đại diện cho một cuộc cách mạng trong cách thức thu thập và truyền đạt thông tin. Nó có thể được áp dụng cho cả dữ liệu tĩnh (các đăng ký) và dữ liệu động (các giao dịch). Các sổ cái phân tán cho phép người dùng vượt lên trên việc quản lý thông thường đối với một cơ sở dữ liệu, và tập trung vào việc làm thế nào để vận dụng và tạo ra giá trị từ các cơ sở dữ liệu.

 

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here