Bài 28: Đâu là sự khác biệt giữa một Blockchain và một cơ sở dữ liệu?

0

Sự khác biệt giữa một cơ sở dữ liệu truyền thống và một Blockchain bắt đầu ngay từ trong kiến trúc của chúng.

Một cơ sở dữ liệu chạy trên World Wide Web thường sử dụng kiến trúc mạng client-server.

Một người dùng (client) với các quyền được cung cấp bởi tài khoản của mình có thể thay đổi các mục nhập được lưu trữ trong một server tập trung. Bất cứ khi nào một người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu, họ đều sẽ nhận được phiên bản cập nhật của các mục nhập. Quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu thuộc về các quản trị viên, việc cấp phép truy cập và chỉnh sửa được quản lý bởi một cơ quan trung ương.

Một blockchain hoạt động theo cách thức khác hẳn.

Trong một cơ sở dữ liệu blockchain, mọi thành viên đều duy trì, tính toán và cập nhật các mục nhập mới vào cơ sở dữ liệu. Tất cả các node làm việc cùng nhau để đảm bảo họ cùng đi đến một kết luận chung, qua đó cung cấp một cơ chế bảo mật từ bên trong cho mạng lưới.

Sự khác biệt này khiến các Blockchain rất thích hợp để hoạt động như các hệ thống ghi chép.

Kiểm soát phi tập trung

Các Blockchain cho phép các bên vốn không tin tưởng lẫn nhau có thể cùng chia sẻ thông tin mà không cần một cơ quan quản lý trung ương. Các giao dịch được xác nhận bởi một mạng lưới người dùng hoạt động trong một cơ chế tìm kiếm đồng thuận, sao cho tất cả mọi người đều tạo ra cùng một bản ghi dữ liệu.

Giá trị của việc kiểm soát phi tập trung là nó loại bỏ được các rủi ro thường đi kèm với một cơ quan quản lý tập trung. Trong một cơ chế quản lý tập trung, bất kỳ ai có đủ quyền truy cập vào hệ thống đều có thể phá hoại hoặc làm sai lệch dữ liệu. Việc này khiến cho người dùng bị lệ thuộc vào các quản trị viên.

Thường thì các quản trị viên, như các ngân hàng, tỏ ra xứng đáng với niềm tin chúng ta đặt vào họ. Nhưng các cơ quan quản lý tập trung này cũng tiêu tốn hàng tỷ đô la vào việc đảm bảo cho các cơ sở dữ liệu của mình không bị sửa đổi bởi các hacker. Nếu các quản trị viên này thất bại trong việc bảo vệ dữ liệu, tất cả chúng ta sẽ trở thành những kẻ thua cuộc.

Lịch sử

Hầu hết các cơ sở dữ liệu tập trung lưu trữ thông tin ở dạng cập nhật đến một thời điểm nào đó trong quá khứ.

Các cơ sở dữ liệu blockchain không chỉ lưu trữ thông tin hiện tại, chúng còn lưu trữ tất cả thông tin trong quá khứ. Công nghệ blockchain có thể tạo ra các cơ sở dữ liệu mà trong đó chứa lịch sử của chính chúng. Các cơ sở dữ liệu này không ngừng tăng trưởng theo thời gian với các lưu trữ lịch sử, nhưng vẫn có thể cung cấp các thông tin cập nhật theo thời gian thực.

Nỗ lực cần thiết để thay đổi hay phá hoại các cơ sở dữ liệu này là cực kỳ lớn, và do đó chúng thường được coi là bất biến.

Hiệu suất

Trong khi các Blockchain tỏ ra là phương tiện lý tưởng cho lưu trữ dữ liệu và xử lý giao dịch, chúng được coi là quá chậm chạp so với các công nghệ xử lý thanh toán chúng ta đang có hiện nay như PayPal hay Visa.

Sẽ có những cải tiến để tăng hiệu suất hoạt động cho Blockchain, nhưng bản chất của công nghệ blockchain yêu cầu sự hi sinh về tốc độ xử lý. Cách mà các mạng lưới phân tán được triển khai trong công nghệ blockchain không cho phép các thành viên kết hợp hay chia sẻ sức mạnh tính toán, họ phục vụ mạng lưới độc lập với nhau, sau đó so sánh kết quả cho đến khi có được sự đồng thuận.

Mặt khác, các cơ sở dữ liệu tập trung đã tồn tại nhiều thập kỉ, và hiệu suất hoạt động của chúng đã được cải thiện rất nhiều theo thời gian. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với các blockchain.

Bảo mật

Bitcoin là một cơ sở dữ liệu mà trong đó bất kỳ ai cũng có thể đưa thêm block mới vào chuỗi và bất kỳ ai cũng có thể đọc được thông tin trong các block.

Một Blockchain cần cấp phép, giống như một cơ sở dữ liệu tập trung, có thể kiểm soát việc ghi và đọc thông tin. Giao thức mạng có thể được thiết lập để chỉ cho phép các thành viên đã được cấp phép có thể ghi thêm thông tin hoặc đọc được thông tin trong Blockchain.

Nhưng nếu như bảo mật là mục tiêu duy nhất, và lòng tin không phải là vấn đề, thì các cơ sở dữ liệu blockchain không có bất kỳ lợi thế nào so với các cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống.

 

Nguồn Coindesk
Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here