Bài 3. Làm sao để mua Bitcoin?

1

Khi bạn đã biết một số điều cơ bản về Bitcoin, bước tiếp theo là tìm cách có được một vài Bitcoin. Nhưng mua Bitcoin bằng cách nào?

Bạn có thể mua Bitcoin trên các sàn giao dịch, hoặc mua trực tiếp từ người khác.

Bạn có thể trả tiền cho họ bằng nhiều cách, tiền mặt, thẻ ghi nợ, chuyển khoản hay thậm chí bằng các loại tiền mã hóa khác, tùy vào việc bạn mua từ ai hay bạn sống ở đâu.

Điều đáng ngạc nhiên là, việc mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng hay PayPal lại không hề dễ dàng. Đó là bởi vì các giao dịch này có thể dễ dàng bị đảo ngược chỉ với một cú điện thoại cho công ty cung cấp thẻ (thường gọi là ‘bồi hoàn’). Do việc chứng minh hàng hóa đã đổi chủ sở hữu trong các giao dịch Bitcoin là rất khó, các sàn giao dịch cũng như cá nhân thường tránh phương pháp thanh toán này.

Tuy nhiên gần đây đã có thêm nhiều lựa chọn khác cho người dùng ở một số quốc gia.

Tại Mỹ, Coinbase và Circle cho phép mua bằng thẻ tín dụng. Bittylicious, CoinCorner và Coinbase cung cấp dịch này ở Anh, và chấp nhận các khoản tín dụng hỗ trợ 3D Secure và thẻ ghi nợ của Visa và MasterCard.

Người dùng ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng ở Mỹ có thể sử dụng Expresscoin, một dịch vụ chấp nhận các lệnh chuyển tiền, séc cá nhân và chuyển khoản.

Đầu tiên, hãy tạo cho bản thân một ví Bitcoin

Bạn sẽ cần một nơi để cất các đồng Bitcoin mà bạn mới có được. Trong thế giới Bitcoin, chúng được gọi là các ‘ví’, nhưng tốt nhất là bạn cứ coi chúng như một kiểu tài khoản ngân hàng.

Tùy thuộc vào mức độ an ninh mà bạn mong muốn, các loại ví khác nhau sẽ cung cấp các mức độ an ninh khác nhau. Một số hoạt động giống như các tài khoản tiêu dùng thông thường hàng ngày, trong khi một số khác quảng cáo về mức độ bảo vệ cấp quân sự.

Các tùy chọn chính gồm có: (1) một phần mềm ví lưu trữ ngay trên ổ cứng máy tính của bạn, (2) một dịch vụ trực tuyến trên nền web hoặc (3) một dịch vụ ‘két’ giữ Bitcoin của bạn được an toàn offline hay một ví đa chữ ký dùng một số các mã khóa để bảo vệ tài khoản.

Hầu hết các tùy chọn trên đều có điểm yếu: nếu lưu trữ Bitcoin trên máy tính cá nhân, bạn cần thường xuyên sao lưu dự phòng ví của mình để đề phòng trường hợp ổ cứng bị hỏng; và các ví online thì triển khai các biện pháp an ninh ở nhiều cấp độ khác nhau, từ rất tốt (xác thực đa yếu tố) cho đến rất tệ (ID và mật khẩu).

Các sàn giao dịch và ví online

Những người mới đến với Bitcoin sẽ thấy rất nhiều sàn giao dịch và dịch vụ ví cạnh tranh với nhau.

Một số là các sàn giao dịch với đầy đủ chức năng dành cho các tổ chức, trong khi số khác chỉ là các dịch vụ ví đơn giản với khả năng mua bán hạn chế.

Hầu hết các sàn giao dịch và ví sẽ lưu trữ một lượng tiền, cả ảo lẫn thật, cho bạn, giống như các tài khoản ngân hàng thông thường.

Các sàn giao dịch và ví là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chỉ muốn tham gia vào các hoạt động trao đổi và mua bán thông thường, mà không cần đến sự ẩn danh tuyệt đối và không quan tâm đến các thủ tục thiết lập, vốn tốn nhiều thời gian và thường liên quan đến việc cung cấp danh tính và thông tin liên lạc chi tiết.

Hầu hết các quốc gia đều có các điều luật quy định về vấn đề này và không có sàn giao dịch hợp pháp nào có thể bỏ qua các quy định về nhận diện khách hàng (know your customer – KYC) hay chống rửa tiền (anti-money laundering – AML).

Việc lựa chọn sàn giao dịch tốt nhất cũng tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Cảnh báo về các sàn giao dịch, ví và ngân hàng

Các sàn giao dịch và ví không cung cấp mức độ bảo vệ cao như các ngân hàng.

Ví dụ, tài khoản của bạn trên sàn giao dịch thường không được bảo hiểm, hoặc được bảo hiểm với giá trị rất thấp, trong trường hợp sàn giao dịch ngừng hoạt động hoặc bị cướp bởi các hacker, giống như trường hợp của Mt Gox.

Bitcoin không được công nhận như một loại tiền tệ hợp pháp ở đa số các quốc gia, và các cơ quan chức năng thường không biết cách đối phó với các hoạt động trộm cắp. Một vài sàn giao dịch lớn lấy tiền của mình để bồi thường cho các khách hàng bị hacker tấn công, tuy nhiên luật pháp hiện hành không bắt buộc họ phải làm việc đó.

Hơn nữa, nếu một vụ trộm xảy ra đối với ví cá nhân của bạn, và lỗi có thể là do bạn để lộ password chẳng hạn, không ai có thể đảm bảo giúp bạn lấy lại khoản tiền đã mất này.

Một vài ngân hàng hiện tại từ chối làm việc với các tài khoản liên quan đến tiền ảo, và viện dẫn các quy định làm lý do.

Giao dịch Bitcoin trực tiếp

Nếu bạn sống ở một thành phố lớn, yêu thích sự ẩn danh và không muốn bị các ngân hàng làm phiền, lựa chọn tốt nhất để có được Bitcoin là giao dịch trực tiếp với người bán tại địa phương.

Có một vài điểm cần cân nhắc về vấn đề an ninh đối với cả người bán và người mua, đặc biệt là nếu giao dịch có giá trị lớn. Luôn luôn gặp mặt ở nơi công cộng, và hết sức cẩn thận khi bạn mang theo một lượng tiền mặt lớn.

Hãy nhớ là địa điểm gặp gỡ phải có Internet để bạn truy cập được vào ví Bitcoin của mình và xác nhận giao dịch.

Một số người bán có thể chấp nhận PayPal, nhưng thường là họ chỉ chấp nhận tiền mặt.

Dĩ nhiên là bạn cũng nên kiểm tra xem các giao dịch này có hợp pháp ở nơi diễn ra giao dịch hay không. Cảnh sát có thể nghi ngờ nếu họ phát hiện ra bạn đang thực hiện giao dịch với lượng tiền mặt lớn.

Khai thác Bitcoin

Bạn có thể đã từng nghe về ‘đào’ Bitcoin bằng PC và card đồ họa. Hiện tại sự phổ biến của Bitcoin đã dẫn đến sự ra đời của những máy đào chuyên biệt (các ASIC), mạnh mẽ hơn và cũng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Thêm vào đó, số lượng Bitcoin còn lại có thể khai thác được đã giảm đi đáng kể, khiến độ khó của việc khai thác ngày càng tăng.

Hầu hết hoạt động khai thác hiện nay là sân chơi của các nhóm khai thác lớn gọi là các pool, và các công ty được thiết lập chỉ với mục đích là khai thác Bitcoin. Bạn có thể lựa chọn việc mua cổ phần của các pool hay các công ty này, nhưng đào Bitcoin hiện nay chắc chắn không còn đơn giản là một thú vui nữa.

Các quỹ ủy thác đầu tư

Nếu không thích việc mua và lưu trữ một lượng lớn Bitcoin, bạn có thể tham gia một quỹ ủy thác, như là Bitcoin Investment Trust (BIT) hay The Winklevoss ETF. Các quỹ này chuyên đầu tư vào Bitcoin, và sử dụng một giao thức bảo mật cực kỳ tối tân để lưu trữ chúng an toàn thay cho các cổ đông.

ATM Bitcoin

Mặc dù vẫn còn tương đối mới, các máy ATM bitcoin, đến từ một số nhà cung cấp như BitAccess, CoinOutlet, Genesis Coin, Lamassu và Robocoin, đang phát triển nhanh về số lượng.

Cũng giống như giao dịch trực tiếp, nhưng là với một cỗ máy, bạn đưa tiền mặt vào và sau đó scan mã QR của ví, hoặc nhận một biên lai bằng giấy với các mã cần thiết để nạp Bitcoin vào ví của bạn.

Kết luận

Việc mua Bitcoin không phải lúc nào cũng dễ dàng như những người mới tham gia mong đợi, nhưng với số lượng các lựa chọn ngày càng tăng lên, mọi thứ đang trở nên dễ dàng hơn. Một số lựa chọn thậm chí cho phép bạn không cần có ví hay không cần truy cập vào Internet. Các ý tưởng này bao gồm thẻ ghi nợ Bitcoin, một đồng xu Bitcoin thật có giá trị bằng với giá trị ví được nạp sẵn, và các loại thẻ lưu trữ giá trị.

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

1 COMMENT

  1. Tiền mã hóa đã có ATM, hàng triệu giao dịch hàng ngày, càng ngày càng nhiều người sử dụng, chính phủ không thích điều này :)))

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here