Bài 31: Những tồn tại và hạn chế của công nghệ blockchain

0

Mọi cuộc cách mạng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đều phải trải qua những khó khăn và trở ngại.

Một số nhân vật đáng chú ý trong ngành Blockchain đã chỉ ra rằng Blockchain đang bị thổi phồng quá mức, trong khi trên thực tế, công nghệ này vẫn còn những hạn chế và không thực sự phù hợp với rất nhiều loại hình tương tác trong thế giới số.

Nhưng qua nghiên cứu và phát triển, thành công và thất bại, cũng như thử nghiệm và loại bỏ sai sót, chúng ta đã có thể nắm được những tồn tại và hạn chế của các Blockchain.

Sự phức tạp

Công nghệ blockchain là một lĩnh vực hoàn toàn mới. Nó đã giúp cho mật mã học được biết đến nhiều hơn, nhưng lĩnh vực chuyên sâu này vẫn còn rất xa lạ đối với công chúng.

Kích thước mạng lưới

Các Blockchain (giống như các hệ thống phân tán khác) có sức đề kháng đối với đổ vỡ – chúng trải qua các cuộc tấn công và trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, một Blockchain mạnh mẽ cần một mạng lưới người dùng rất lớn với các node mạng được phân tán rộng khắp.

Đã có những thảo luận và tranh cãi về việc đây có phải là điểm yếu chí tử của các Blockchain cần cấp phép (permissioned blockchain).

Chi phí giao dịch và tốc độ xử lý

Mạng Bitcoin hiện tại có chi phí giao dịch khá lớn, mặc dù từng được ca tụng là “gần như miễn phí” trong những năm đầu.

Ở thời điểm đầu năm 2018, chi phí giao dịch trung bình lên tới 19 USD cho mỗi giao dịch, và mạng lưới chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây.

Lỗi do con người

Nếu một Blockchain được sử dụng như một cơ sở dữ liệu, thì do tính bất biến của nó, các thông tin đầu vào cần phải có chất lượng rất cao và được ghi lại chính xác ngay từ ban đầu.

Lỗ hổng bảo mật không thể tránh khỏi

Có một lỗ hổng bảo mật đáng lưu ý trong Bitcoin và các Blockchain: nếu hơn một nửa số node trong mạng đồng ý với một lời nói dối, thì lời nói dối này nghiễm nhiên trở thành sự thật. Việc này gọi là một ‘cuộc tấn công 51%’ và đã được Satoshi Nakamoto đặc biệt lưu ý khi bitcoin ra đời.

Do đó, các pool đào Bitcoin được cộng đồng theo dõi rất chặt chẽ để đảm bảo không có pool nào có thể đạt được tầm ảnh hưởng đủ lớn.

Chính trị

Bởi vì giao thức blockchain mang đến cơ hội số hóa các mô hình quản trị, và bởi vì các thợ đào về cơ bản tạo nên một mô hình quản trị khuyến khích, đã xuất hiện những sự bất đồng từ bên trong cộng đồng.

Những bất đồng này là một đặc điểm đáng chú ý của cộng đồng và chủ yếu xoay quanh câu hỏi về việc ‘forking’ (chia tách) một Blockchain, một quá trình liên quan đến việc cập nhật giao thức blockchain khi đa số người dùng của một Blockchain đã đồng ý với cập nhật này.

Những cuộc tranh luận này thường thiên về kỹ thuật, đôi khi rất nóng, nhưng lại cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến sự hòa trộn của nền dân chủ, sự đồng thuận và cơ hội thử nghiệm những cách thức quản trị mới mà công nghệ blockchain đang mở ra.

 

 

Nguồn Coindesk
Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here