Bài 33: Ethereum là gì?

0

Ethereum(ETH) là một loại tiền điện tử thường được gọi là Bitcoin 2.0. Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ mà nó còn có thể làm nhiều thứ khác thông qua ngôn ngữ lập trình của mình. Xây dựng trên nền tảng điện toán phân tán khối chuỗi chạy trên nền tảng công nghệ blockchain. Ethereum được đánh giá là nền tảng ứng dụng hữu ích và tự tạo ra hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Trước khi cùng tìm hiểu về tiền ảo Ethereum, chúng ta hãy cùng nhắc lại một chút về internet.

Hiện nay, dữ liệu cá nhân, mật khẩu và thông tin tài chính của chúng ta hầu hết đều được lưu trữ trên máy tính của người khác – trên các đám mây và máy chủ được sở hữu bởi những công ty như Amazon, Facebook hay Google. Kể cả bài viết gốc của Coindesk và bài dịch của Peergopeer này cũng được lưu trữ trên máy chủ thuộc sở hữu của các công ty được trả tiền để lưu trữ các dữ liệu này.

Phương thức thiết lập này mang lại sự tiện lợi nhất định, khi các công ty có thể triển khai các đội chuyên gia lưu trữ và bảo mật dữ liệu, qua đó giúp giảm thiểu chi phí.

Tuy nhiên đi kèm với sự tiện lợi này là một điểm yếu. Như chúng ta đã thấy, tin tặc hay chính phủ có thể có khả năng truy cập vào các dữ liệu cá nhân mà chúng ta không hay biết, bằng cách tấn công các dịch vụ của bên thứ ba – họ có thể ăn cắp, tiết lộ hoặc tìm cách thay đổi những thông tin quan trọng.

Brian Behlendorf, nhà sáng lập Apache Web Server, thậm chí còn gọi mô hình thiết kế tập trung này là “tội tổ tông” (nguyên văn: original sin) của internet. Những người như Behlendorf tin rằng internet luôn luôn phải có tính phi tập trung, và có một phong trào đã nổi lên xung quanh việc sử dụng các công cụ mới, trong đó có công nghệ blockchain, để đạt được mục tiêu này.

Ethereum là một trong những công nghệ mới nhất tham gia vào phong trào này.

Trong khi Bitcoin hướng đến việc thách thức và thay thế PayPal cũng như hệ thống ngân hàng, Ethereum có mục tiêu là sử dụng một Blockchain để thay thế các bên thứ ba trên internet – các bên mà hiện nay đang lưu trữ dữ liệu, chuyển nhượng tài sản thế chấp và theo dõi các công cụ tài chính phức tạp.

Chiếc ‘máy tính toàn cầu’

Nói một cách ngắn gọn, Ethereum muốn trở thành một chiếc ‘máy tính toàn cầu’ với chức năng phi tập trung hóa – hay như một số nói là dân chủ hóa – mô hình client-server hiện tại.

Với tiền điện tử Ethereum, các máy chủ và đám mây sẽ được thay thế bởi hàng ngàn node mạng chạy trên máy tính của các tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới (và qua đó tạo nên một chiếc “máy tính toàn cầu”).

Ethereum muốn cung cấp một nền tảng với chức năng giống nhau cho tất cả mọi người trên toàn thế giới, qua đó cho phép mọi người cạnh tranh với nhau trong việc cung cấp các dịch vụ được xây dựng trên nền của cơ sở hạ tầng này.

Dạo qua một cửa hàng ứng dụng như Google Play hay App Store, bạn sẽ thấy nhiều hình vuông đầy màu sắc đại diện cho đủ mọi thứ từ ngân hàng, tập thể dục, cho đến các ứng dụng nhắn tin. Các ứng dụng này dựa vào các công ty (hoặc dịch vụ của bên thứ ba) để lưu trữ thông tin thẻ tín dụng, lịch sử mua hàng và các dữ liệu cá nhân khác của bạn – ở đâu đó, thường là ở các máy chủ do các bên thứ ba kiểm soát.

Các lựa chọn ứng dụng của bạn tất nhiên cũng bị chi phối bởi các bên thứ ba, như cách mà Apple hay Google duy trì, giám sát (hoặc trong một số trường hợp, là kiểm duyệt) các ứng dụng mà bạn có thể tải xuống.

Ví dụ như các ứng dụng văn phòng trực tuyến như Evernote hoặc Google Docs.

Ethereum, nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, sẽ thay thế các dịch vụ này, và trả lại quyền kiểm soát dữ liệu cho chủ sở hữu, cũng như trả lại quyền sở hữu nội dung cho tác giả.

Việc này có nghĩa là một thực thể nào đó sẽ không còn có khả năng kiểm soát các tài liệu của bạn nữa và không ai đột nhiên có thể cấm bạn sử dụng một ứng dụng. Chỉ người dùng mới có khả năng tạo ra các thay đổi chứ không phải bất kỳ thực thể nào khác.

Về lý thuyết, đây là sự kết hợp giữa quyền kiểm soát mà chúng ta đã từng có đối với thông tin của mình trong quá khứ, với khả năng tiếp cận thông tin dễ dàng mà chúng ta đang có trong thời đại kỹ thuật số. Mỗi lần bạn lưu một chỉnh sửa, thêm hoặc xóa một ghi chú, tất cả các node trong mạng sẽ đều lưu lại các thay đổi.

Cũng cần lưu ý rằng ý tưởng này đã gặp phải những hoài nghi nhất định.

Mặc dù các ứng dụng có vẻ khả thi, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ là những ứng dụng nào sẽ thực sự được chứng minh là hữu ích, an toàn hoặc có khả năng mở rộng, và liệu chúng có tiện dụng như các ứng dụng mà chúng ta đang có hiện nay hay không.

 

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here