Bài 36: Ai là người sáng lập nên Ethereum?

0

 

Năm 2008, một (hoặc một nhóm) nhà phát triển dấu tên đã phát minh ra tiền điện tử Bitcoin như một cách thức mới để gửi và nhận giá trị qua internet. Bốn năm sau đó, một thanh niên 19 tuổi đã mơ về một nền tảng mới dựa trên cách tân này trong một nỗ lực nhằm biến đổi hoàn toàn internet.

Vitalik Buterin, một lập trình viên đến từ Toronto, lần đầu tiên biết đến Bitcoin vào năm 2011.

Buterin đồng sáng lập nên website tin tức trực tuyến Bitcoin Magazine cùng năm đó, và tự tay cho ra đời hàng trăm bài viết về thế giới tiền mã hóa. Buterin sau đó tiếp tục tham gia lập trình Dark Wallet và Egora.

Trong quá trình này, Buterin nảy ra ý tưởng về một nền tảng công nghệ mới với các ứng dụng vượt xa lĩnh vực tài chính đơn thuần của đồng Bitcoin. Buterin phát hành một sách trắng vào năm 2013, trong đó mô tả về một nền tảng thay thế được thiết kế cho bất kỳ loại hình ứng dụng phi tập trung nào mà các nhà phát triển muốn xây dựng. Hệ thống này được gọi là Ethereum.

Ethereum giúp bạn dễ dàng tạo ra các hợp đồng thông minh, các đoạn mã tự thực thi mà các nhà phát triển có thể khai thác trong rất nhiều ứng dụng.

Cho những nỗ lực của mình, Buterin đã nhận được giải thưởng Thiel Fellowship 2014 với trị giá 100.000 đô la.

Cộng đồng ngày càng phát triển

Sau khi Buterin xuất bản sách trắng Etherum, nhiều nhà phát triển khác đã gia nhập hàng ngũ.

Đồng sáng lập, tiến sĩ Gavin Wood là người đã viết sách vàng Ethereum, một cuốn “kinh thánh kỹ thuật” phác thảo các đặc tính của máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine – EVM) trong việc xử lý tình trạng sổ cái và chạy các hợp đồng thông minh.

Đồng sáng lập Joseph Lubin sau đó đã lập nên ConsenSys, một startup có trụ sở tại Brooklyn tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Để tìm kiếm nguồn vốn cho dự án, Buterin cùng các đồng sáng lập đã phát động một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng vào tháng 7 năm 2014, trong đó những người tham gia mua Ether, token của Ethereum có chức năng như cổ phần trong dự án.

Chiến dịch này huy động được hơn 18 triệu đô la, là chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng thành công nhất vào thời điểm đó. Phải mất một năm sau, vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, ứng dụng đầu tiên với tên gọi Frontier mới được phát hành. Nó không phải là một nền tảng với hình thức đẹp mắt, nhưng giao diện với các dòng lệnh cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung của riêng họ.

Nền tảng hợp đồng thông minh đã bùng nổ và phát triển thành hệ sinh thái với hàng trăm nhà phát triển và thậm chí thu hút sự chú ý của những gã khổng lồ công nghệ như IBM và Microsoft.

Khoản tiền 18 triệu đô la ban đầu và các khoản vốn được huy động sau này đều được quản lý bởi Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ.

 

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here