Bài 38: Làm thế nào để khai thác Ethereum?

0

Sau khi biết “Việc khai thác Ethereum diễn ra như thế nào“, bạn chắc sẽ muốn biết làm thế nào để cạnh tranh trong cuộc đua khai thác Ether.

Tóm lại, việc khai thác giống như một chất keo gắn kết cho ‘cửa hàng ứng dụng phi tập trung’ của đồng tiền điện tử Ethereum bằng cách đảm bảo rằng mỗi thay đổi đối với bất kỳ ứng dụng (dapp) nào đang chạy trên mạng cũng là kết quả của đồng thuận.

Lấy cuốn sổ tay trực tuyến được mô tả trong bài “Ethereum là gì?” làm ví dụ. Mạng sẽ không đạt được đồng thuận về ‘trạng thái’ của cuốn sổ (ví dụ, khi một ghi chú được thêm hoặc xóa) nếu không có sức mạnh tính toán để xử lý các thay đổi.

Các thợ đào sử dụng máy tính của mình để giải quyết các câu đố mật mã học nhằm có được Ether, và họ cần phải giải quyết một số lượng lớn các bài toán cho đến khi một trong số họ thành công.

Một trong những điều thú vị về các Blockchain mở là, trên lý thuyết, bất cứ ai cũng có thể thiết lập máy tính của mình tập trung vào việc giải quyết các câu đố mật mã như một cách để giành phần thưởng.

Vấn đề là việc khai thác trên các Blockchain công cộng lớn có xu hướng đòi hỏi ngày càng nhiều sức mạnh tính toán, vì càng lúc càng có nhiều người đầu tư vào các phần cứng mạnh mẽ hơn. Hiện nay, các thợ đào với các thiết lập ít tốn năng lượng khó có khả năng giành chiến thắng.

Chọn phần cứng khai thác

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần các linh kiện phần cứng máy tính đặc biệt khai thác toàn thời gian.

Có hai loại phần cứng khai thác: CPU và GPU. GPU có hashrate cao hơn, có nghĩa là chúng có thể đoán câu trả lời nhanh hơn. Vào thời điểm bài này được viết, GPU là lựa chọn duy nhất cho các thợ đào Ether.

Tìm kiếm một GPU thích hợp là một nhiệm vụ phức tạp. Lựa chọn sẽ dựa trên hashrate, điện năng tiêu thụ và chi phí đầu tư ban đầu. Bạn có thể thiết lập một mining rig – một máy đào bao gồm nhiều GPU.

Các phần mềm tính toán lợi nhuận khai thác có thể giúp bạn thấy được lượng Ether bạn có thể kiếm được dựa trên hashrate, và liệu rằng lượng Ether này có đủ để chi trả cho các chi phí thiết lập, chi phí điện năng, và sinh ra lợi nhuận hay không.

Cài đặt phần mềm

Sau khi lựa chọn được phần cứng, bước tiếp theo là cài đặt phần mềm khai thác. Trước hết, thợ đào cần phải cài đặt một phần mềm client để kết nối với mạng lưới.

Các lập trình viên quen làm việc với command line có thể cài đặt Geth, hay bất kỳ phần mềm client nào khác.

Sau khi cài đặt Geth, node của bạn có thể ‘nói chuyện’ với các node khác trong mạng Ethereum. Ngoài việc khai thác Ether, nó cũng cung cấp một giao diện để triển khai các hợp đồng thông minh và gửi các giao dịch bằng cách sử dụng dòng lệnh.

Chạy thử

Bạn cũng có thể thử nghiệm việc khai thác Ether ‘giả’, các hợp đồng thông minh hoặc các ứng dụng phi tập trung (các hoạt động đòi hỏi phải sử dụng token) trên mạng riêng của bạn.

Khai thác trên mạng thử nghiệm không đòi hỏi bất kỳ phần cứng mạnh mẽ nào, chỉ cần một máy tính gia đình đã được cài đặt geth hoặc một phần mềm client nào đó. Tuy nhiên, khai thác Ether giả rõ ràng là không thú vị cho lắm.

Bạn có thể đọc thêm về cách thiết lập một mạng thử nghiệm tại đây, và làm thế nào để bắt đầu khai thác tại đây.

Cài đặt Ethminer

Nếu bạn quan tâm đến việc khai thác Ether ‘thật’, bạn cần cài đặt phần mềm khai thác.

Sau khi cài đặt phần mềm client và trở thành một node của mạng, bạn có thể tải về Ethminer. Tìm và tải về phiên bản phù hợp cho Windows tại đây, hoặc hướng dẫn khai thác bằng GPU cho các hệ điều hành khác tại đây.

Sau khi cài đặt, node của bạn đã chính thức tham gia vào việc đảm bảo an toàn cho mạng Ethereum. Bạn có thể đọc thêm hướng dẫn chi tiết trên trang web chính thức của đồng tiền điện tử Ethereum.

Tham gia một pool đào

Một thợ đào đơn lẻ ít có khả năng tự mình khai thác Ether.

Đó là lý do tại sao các thợ đào tập trung sức mạnh tính toán của họ vào các pool đào để tăng cơ hội giải quyết câu đố và kiếm được Ether. Sau đó, lợi nhuận được chia tỷ lệ thuận với sức mạnh tính toán mà mỗi thợ đào đóng góp.

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi tham gia một pool đào. Các pool có thể không tồn tại mãi mãi, và sức mạnh tính toán của các pool thì thay đổi liên tục.

Một điểm cần ghi nhớ là mỗi pool có cấu trúc chi trả khác nhau.

Các pool đào sẽ có một số quy trình đăng ký trên web để các thợ mỏ có thể kết nối với pool và bắt đầu khai thác.

Hãy ghi nhớ một điều, thế giới khai thác tiền mã hóa luôn luôn thay đổi. Các công cụ mà bạn có hiện tại có thể sẽ trở nên lỗi thời trong năm tới, và một số pool đào có thể sẽ suy yếu trong khi các pool khác nổi lên, do đó bạn cần hết sức lưu ý đến những thay đổi.

 

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here