Bài 39: Ethereum hoạt động như thế nào?

0

 

Sau khi đã tìm hiểu Ethereum là gì, chúng ta hãy cùng đi sâu vào cách nền tảng này hoạt động.

Hãy cùng xem xét lại ví dụ về cuốn sổ tay trực tuyến được mô tả trong bài “Ethereum là gì?“.

Sử dụng tiền điện tử Ethereum, ứng dụng này không cần tới một thực thể để lưu trữ và kiểm soát dữ liệu của nó. Để đạt được điều này, tiền điện tử Ethereum vay mượn rất nhiều từ giao thức và thiết kế Blockchain của đồng Bitcoin, nhưng tinh chỉnh để có thể hỗ trợ các ứng dụng khác ngoài tiền tệ.

Tuy nhiên, Ethereum đơn giản hóa thiết kế của đồng Bitcoin để các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng hoặc thỏa thuận với các quy tắc sở hữu mới, các hình thức giao dịch thay thế hay các cách thức khác nhau để chuyển đổi trạng thái.

Mục tiêu của ngôn ngữ lập trình ‘Turing-complete’ của ethereum là cho phép các nhà phát triển có thể viết được nhiều chương trình hơn mà trong đó các giao dịch Blockchain có thể điều chỉnh và tự động hóa các kết quả cụ thể.

Sự linh hoạt này có lẽ là cách tân lớn nhất của đồng tiền điện tử Ethereum.

Blockchain Ethereum

Cấu trúc của Blockchain Ethereum là rất giống với đồng Bitcoin. Nó là một bản ghi chung của toàn bộ lịch sử giao dịch. Mỗi node mạng lưu trữ một bản sao của lịch sử này.

Sự khác biệt lớn của đồng tiền điện tử Ethereum là các node của nó lưu trữ trạng thái gần đây nhất của mỗi hợp đồng thông minh, bên cạnh tất cả các giao dịch Ether.

Đối với mỗi ứng dụng etherum, mạng lưới cần phải theo dõi ‘trạng thái’, hay thông tin hiện tại của tất cả các ứng dụng này, bao gồm số dư của mỗi người dùng, tất cả mã lập trình của hợp đồng thông minh và nơi lưu trữ của chúng.

Bitcoin sử dụng đầu ra chưa được tiêu dùng của các giao dịch để theo dõi ai có bao nhiêu đồng Bitcoin.

Mặc dù nghe có vẻ phức tạp, ý tưởng này lại khá đơn giản. Mỗi lần một giao dịch Bitcoin được thực hiện, mạng sẽ ‘phá vỡ’ tổng số tiền và chừa lại số đồng Bitcoin thừa theo cách giống như trả lại tiền thừa trong các giao dịch bằng tiền thông thường.

Để thực hiện các giao dịch trong tương lai, mạng Bitcoin phải cộng tất cả các khoản tiền thừa của bạn, được phân loại là ‘đã tiêu dùng’ hoặc ‘chưa tiêu dùng’.

Ethereum, mặt khác, sử dụng các tài khoản.

Giống như tiền trong tài khoản ngân hàng, Ether xuất hiện trong ví, và có thể được chuyển vào một tài khoản khác. Tiền luôn ở đâu đó, nhưng không tồn tại quan hệ liên tục như đồng Bitcoin.

Máy ảo Ethereum là gì?

Với tiền điện tử Ethereum, mỗi khi một chương trình được sử dụng, một mạng lưới hàng ngàn máy tính sẽ xử lý nó.

Các hợp đồng được viết bằng ngôn ngữ lập trình dành riêng cho các thông minh được tổng hợp thành các ‘bytecode’, thứ mà ‘máy ảo Ethereum’ (Ethereum Virtual Machine – EVM) có thể đọc và thực thi.

Tất cả các node thực thi hợp đồng này bằng cách sử dụng các EVM của họ.

Hãy nhớ rằng mỗi node trong mạng giữ một bản sao lịch sử các giao dịch và hợp đồng thông minh của mạng, ngoài việc theo dõi trạng thái hiện tại. Mỗi khi người dùng thực hiện một thay đổi, tất cả các nút trên mạng cần phải đi đến thỏa thuận rằng thay đổi này đã diễn ra.

Mục tiêu ở đây là để cho mạng lưới các thợ đào và các node chịu trách nhiệm cho việc thay đổi trạng thái, thay vì một cơ quan quản lý như PayPal hay ngân hàng. Các thợ đào Bitcoin xác nhận sự chuyển đổi quyền sở hữu Bitcoin từ người này sang người khác, trong khi EVM thực thi hợp đồng theo bất cứ quy tắc nào mà nhà phát triển lập trình cho hợp đồng này.

Như đã giải thích trong bài “Việc khai thác Ethereum diễn ra như thế nào“, các thợ đào là những người ngăn chặn các hành vi xấu – như đảm bảo rằng không có ai chi tiêu tiền của họ nhiều hơn một lần và từ chối các hợp đồng thông minh chưa được thanh toán.

Có khoảng vài nghìn node Ethereum đang hoạt động, và tất cả các node đều đang biên soạn và thực thi cùng một mã lập trình.

Nhưng, bạn có thể nghĩ, không phải việc này sẽ đắt hơn nhiều lần so với tính toán theo cách thông thường? Đúng là như vậy. Đó là lý do tại sao mạng lưới này chỉ có thể được sử dụng cho một số trường hợp cụ thể.

 

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here