Bài 40: Ứng dụng phi tập trung (dapp) là gì?

0

 

Người dùng Internet hiện nay không nắm quyền kiểm soát hoàn toàn đối với dữ liệu họ chia sẻ trên mạng.

Tiền điện tử Ethereum đang cố gắng sử dụng công nghệ blockchain để sửa chữa điều mà các nhà thiết kế của nó tin rằng là một vấn đề trong thiết kế của internet.

Ethereum giống như một “cửa hàng ứng dụng phi tập trung”, nơi mọi người có thể xuất bản những ứng dụng phi tập trung (decentralized application – dapp) của mình – những ứng dụng không cần đến trung gian để hoạt động và không cần quản lý thông tin của người dùng.

Các dapp trực tiếp kết nối người dùng với nhà cung cấp.

Thiết kế này có thể được sử dụng cho một hệ thống giống như Twitter, nhưng phi tập trung và có khả năng chống lại mọi kiểm duyệt. Một khi bạn xuất bản một tin nhắn trên Blockchain, nó không thể bị xóa, ngay cả bởi công ty đã tạo ra hệ thống.

Tuy nhiên, hiện chưa có định nghĩa về dapp, vì nó là một khái niệm còn rất mới.

Một vài đặc điểm chính là, chúng là các ứng dụng nguồn mở và không có một điểm gây lỗi duy nhất (single point of failure).

Ba loại ứng dụng

Với công nghệ mới này, ý tưởng phi tập trung hóa “tất cả mọi thứ” có thể khiến cho những người ủng hộ đồng Ethereum cảm thấy phấn khích. Tuy nhiên những loại ứng dụng mà người dùng có thể xây dựng với nền tảng này thực ra lại khá hạn hẹp.

Sách trắng Ethereum chia các dapp thành ba loại: các ứng dụng quản lý tiền bạc, các ứng dụng có liên quan đến tiền bạc (cùng một thành phần khác) và các ứng dụng “khác”, trong đó bao gồm các hệ thống bầu cử và quản trị.

Trong loại ứng dụng đầu tiên, người dùng có thể cần phải trao đổi Ether với nhau để dàn xếp các hợp đồng, thông qua việc sử dụng các node phân tán của mạng để tạo điều kiện cho việc phân phối dữ liệu.

Loại ứng dụng thứ hai kết hợp tiền tệ với các thông tin đến từ bên ngoài Blockchain.

Ví dụ, một ứng dụng bảo hiểm mùa màng sẽ phụ thuộc vào thông tin thời tiết. (ví dụ: một người nông dân có thể mua một gói bảo hiểm với khả năng tự động trả tiền trong trường hợp xảy ra hạn hán ảnh hưởng đến vụ mùa).

Các hợp đồng thông minh này dựa vào những thứ gọi là “nhà tiên tri” để cập nhật thông tin về thế giới bên ngoài. (Mặc dù cũng cần lưu ý rằng một số nhà phát triển tỏ ra hoài nghi liệu những ứng dụng này có thể hoạt động theo cách phi tập trung hay không.)

Nếu đồng Bitcoin có thể hoạt động mà không cần các cơ quan chức năng trong lĩnh vực tài chính, liệu chúng ta có thể làm điều tương tự với các công ty và các loại tổ chức khác không?

Các tổ chức tự trị phi tập trung (decentralized autonomous organization – DAO) là loại ứng dụng dapp tham vọng nhất.

Mục tiêu là hình thành nên một công ty không cần có lãnh đạo, các quy tắc về cách thức các thành viên có thể bỏ phiếu hay cách thức phát hành quỹ của công ty sẽ được lập trình ngay từ đầu, và sau đó … để cho nó tự hoạt động.

 

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here