Bài 42: Các hợp đồng thông minh Ethereum hoạt động như thế nào?

0

Giống như nhiều ý tưởng trong ngành công nghệ Blockchain, có rất nhiều hiểu lầm liên quan đến thứ được gọi là các ‘hợp đồng thông minh’.

Là một công nghệ mới được hiện thực hóa bởi các Blockchain công cộng, các hợp đồng thông minh khá là khó hiểu vì thuật ngữ được sử dụng phần nào gây ra sự hiểu lầm đối với tương tác cốt lõi bên trong.

Trong khi một hợp đồng thông thường phác thảo các điều khoản của một mối quan hệ (thường là có thể được thực thi bằng pháp luật), một hợp đồng thông minh sẽ thực thi một mối quan hệ bằng mã hóa lập trình.

Nói một cách khác, các hợp đồng thông minh là các chương trình có khả năng thực hiện chính xác như những gì được thiết lập bởi người tạo ra chúng.

Lần đầu xuất hiện vào năm 1993, ý tưởng ban đầu được mô tả bởi nhà khoa học máy tính và mật mã học Nick Szabo là một loại máy bán hàng kỹ thuật số. Trong ví dụ nổi tiếng của mình, ông mô tả cách người dùng có thể nhập dữ liệu hoặc giá trị, và nhận được một mặt hàng hữu hạn từ máy, như snack hay đồ uống.

Một ví dụ đơn giản là, người dùng Ethereum có thể gửi 10 Ether cho một người bạn vào một ngày nhất định bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh. (xem thêm bài: “Ether là gì?“)

Trong trường hợp này, người dùng sẽ tạo một hợp đồng và đẩy dữ liệu vào hợp đồng đó để có thể thực hiện lệnh mong muốn.

Tiền điện tử Ethereum là một nền tảng được xây dựng đặc biệt để tạo ra các hợp đồng thông minh.

Nhưng những công cụ mới này không được tạo ra để sử dụng riêng lẻ. Người ta tin rằng chúng cũng có thể trở thành nền tảng để xây dựng các ‘ứng dụng phi tập trung’ (xem thêm bài: “Ứng dụng phi tập trung là gì?“) và thậm chí cả các tổ chức tự trị phi tập trung (xem thêm bài: “Các tổ chức tự trị phi tập trung là gì?“).

Các hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào

Cần lưu ý rằng tiền điện tử Bitcoin là mạng lưới đầu tiên hỗ trợ các hợp đồng thông minh cơ bản theo nghĩa là mạng có thể chuyển giá trị từ người này sang người khác. Mạng lưới các node sẽ chỉ xác nhận các giao dịch là hợp lệ nếu chúng đáp ứng các điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, Bitcoin bị giới hạn trong lĩnh vực tiền tệ.

Ngược lại, Ethereum thay thế ngôn ngữ lập trình có phần hạn chế của đồng Bitcoin bằng một ngôn ngữ cho phép các nhà phát triển viết các chương trình của riêng họ. Ethereum cho phép các nhà phát triển lập trình các hợp đồng thông minh của chính mình bằng một ngôn ngữ lập trình ‘Turing-complete’.

Các hợp đồng thông minh có thể:

  • Hoạt động như các tài khoản ‘đa chữ ký’, sao cho tiền chỉ có thể được chi tiêu khi đạt được một tỷ lệ phần trăm đồng ý nhất định
  • Quản lý các thỏa thuận giữa người dùng với nhau, ví dụ, nếu một người mua bảo hiểm từ một người khác
  • Cung cấp tiện ích cho các hợp đồng khác (tương tự như cách một thư viện phần mềm hoạt động)
  • Lưu trữ thông tin về một ứng dụng, chẳng hạn như thông tin đăng ký tên miền hoặc hồ sơ thành viên.

Sức mạnh đến từ số lượng

Các hợp đồng thông minh nhiều khả năng sẽ cần sự trợ giúp từ các hợp đồng thông minh khác.

Ví dụ như khi ai đó cá cược về nhiệt độ của một ngày hè nóng bức chẳng hạn, khoản cược này có thể khởi động một loạt các hợp đồng hoạt động ngầm.

Một hợp đồng sẽ sử dụng dữ liệu bên ngoài để xác định thời tiết và một hợp đồng khác sẽ dàn xếp việc đặt cược dựa trên thông tin nó nhận được từ hợp đồng đầu tiên, khi các điều kiện được đáp ứng.

Mỗi hợp đồng hoạt động đều yêu cầu phí giao dịch bằng ether, phụ thuộc vào lượng sức mạnh tính toán mà nó yêu cầu.

Như đã giải thích trong bài ” Ethereum hoạt động như thế nào?“, Ethereum sẽ chạy hợp đồng thông minh khi có một người dùng hay một hợp đồng khác gửi cho hệ thống một thông điệp với đủ phí giao dịch. Máy ảo Ethereum sau đó thực thi các hợp đồng thông minh trong ‘bytecode’.

 

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here