Bài 43: Ethererum sẽ mở rộng quy mô như thế nào?

0

 

Giống như các Blockchain công cộng khác, tiền điện tử Ethereum muốn hỗ trợ được càng nhiều người dùng càng tốt.

Vấn đề là hiện nay, chúng ta chưa thực sự hiểu hết các giới hạn của nền tảng này.

Do giới hạn tính toán trên mỗi khối được lập trình sẵn, Blockchain Ethereum hiện chỉ hỗ trợ được khoảng 15 giao dịch/giây, so với 45.000 giao dịch được xử lý mỗi giây bởi Visa.

Hạn chế của tiền điện tử Ethereum và các hệ thống Blockchain khác từ lâu đã là chủ đề thảo luận của các nhà phát triển và giới nghiên cứu.

Trong khi các nhà phát triển của Ethereum thường cố gắng làm nổi bật sự linh hoạt của nền tảng này so với đồng Bitcoin, khả năng mở rộng của Ethereum lại không mấy khác biệt.

Mặc dù nghe có vẻ đáng thất vọng, vẫn có hy vọng trong các giải pháp được đề xuất, dù các giải pháp này chưa được đưa vào phần mềm chính thức.

Tại sao việc mở rộng quy mô lại khó khăn đến vậy?

Hai đồng tiền điện tử Ethereum và Bitcoin sử dụng một kết hợp giữa các thủ thuật công nghệ và phần thưởng để đảm bảo rằng các Blockchain này ghi lại chính xác việc “ai sở hữu cái gì” mà không cần một cơ quan quản lý trung ương.

Vấn đề là thật khó để duy trì sự cân bằng này trong khi vẫn phát triển được số lượng người dùng (nhất là khi các hệ thống này muốn phát triển đến mức người dùng trung bình cũng có thể sử dụng hệ thống để mua cà phê hoặc chạy các ứng dụng).

Đó là bởi vì Ethereum phụ thuộc vào một mạng lưới mà mỗi node trong đó lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch của Ethereum cũng như trạng thái hiện tại của số dư tài khoản, hợp đồng và tình trạng lưu trữ. Đây rõ ràng là một nhiệm vụ nặng nề, nhất là khi tổng số giao dịch liên tục tăng lên cứ mỗi 10-12 giây với một block mới.

Có một mối lo là nếu các nhà phát triển tăng kích thước của mỗi block lên để chứa được nhiều giao dịch hơn, dữ liệu mà một node cần phải lưu trữ sẽ lớn hơn – và việc này sẽ khiến nhiều người rời bỏ mạng lưới. Nếu các node phát triển quá lớn thì sẽ chỉ còn một vài công ty lớn có đủ nguồn lực để chạy chúng.

Mặc cho sự bất tiện này, chạy một full node là cách tốt nhất để người dùng tận dụng được tính riêng tư và bảo mật của hệ thống. Làm cho các full node khó chạy hơn sẽ hạn chế hơn nữa số lượng người dùng có thể tự mình xác minh các giao dịch.

Nói cách khác, tính phi tập trung và khả năng mở rộng hiện nay đang mâu thuẫn với nhau, nhưng các nhà phát triển đang tìm cách giải quyết vấn đề này.

Chia nhỏ (Sharding)

Có một vài dự án mở rộng Ethereum đang trong quá trình phát triển, trong đó mỗi dự án lại tìm cách giải quyết các vấn đề khác nhau.

Như đã đề cập, một trong các vấn đề là mỗi node cần lưu trữ trạng thái cập nhật của mỗi tài khoản trên mạng. ‘Sharding’ được rút ra từ một kỹ thuật mở rộng truyền thống được gọi là ‘database sharding’. Kỹ thuật này chia nhỏ cơ sở dữ liệu thành nhiều phần và đặt mỗi phần trên các máy chủ khác nhau.

Mục tiêu của sharding là để mạng lưới không còn cần đến các full node nữa.

Thay vào đó, mỗi node lưu một phần của dữ liệu và chỉ kiểm tra các giao dịch trong phần đó. Nếu một node cần biết về các giao dịch hoặc block mà nó không lưu trữ, thì nó sẽ tìm một node khác với các thông tin cần thiết.

Vấn đề ở đây là quá trình này không còn hoàn toàn ‘không cần lòng tin’ nữa, vì trong mô hình này, các node sẽ cần phải dựa vào các node khác.

Ethereum muốn giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng phần thưởng để thúc đẩy các thành viên trong hệ thống hành động theo một phương hướng nhất định –  trong trường hợp này là để đảm bảo rằng các node truyền thông tin chính xác đến các node khác.

Các giao dịch ngoài chuỗi

Có một công nghệ mở rộng quy mô tham vọng hơn vay mượn từ mô hình Lightning Network của Bitcoin.

Các giao dịch ngoài chuỗi có thể đem khả năng của công nghệ đến gần hơn với những gì người dùng muốn –  nhanh và khả năng cung cấp gần như vô hạn, trong khi vẫn không yêu cầu người dùng phải tin cậy bất kỳ trung gian nào.

Trong mô hình này, hầu hết các giao dịch sẽ được thực hiện trên các kênh micropayment ngoài chuỗi, qua đó làm giảm gánh nặng đối với Blockchain.

Lý do mô hình này có thể hoạt động là, trên lý thuyết, một trong hai bên có thể đưa giao dịch trở lại blockchain bất cứ lúc nào họ muốn, và do đó cả hai bên đều có khả năng chấm dứt tương tác.

Với add-on này, giới hạn tính toán của ethereum không cần phải tăng lên quá nhiều, và nó mang lại hy vọng rằng những người đam mê etherum thông thường vẫn có khả năng để chạy một full node.

Mất bao lâu để mở rộng quy mô?

Đây là một câu hỏi khó, vì vẫn còn rất nhiều thử nghiệm đang được tiến hành.

Theo nhà sáng lập Vitalik Buterin, mục tiêu dài hạn là nền tảng này sẽ có thể xử lý các giao dịch ở mức độ tương đương Visa hoặc cao hơn.

Tuy nhiên, như các nhà quan sát hoài nghi thường xuyên chỉ ra, mục tiêu này chỉ dựa trên phân tích của chính Buterin và dựa trên các công nghệ mà thậm chí còn chưa được triển khai trên một Blockchain công cộng.

Tóm lại, mặc dù Etherium hiện chỉ có thể xử lý một số ít các giao dịch trong một giây, các kiến ​​trúc sư của nó vẫn đặt kỳ vọng rất cao trong tương lai.

 

Nguồn Coindesk

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here