Các hình thức đầu tư tiền điện tử

0

Đầu tư vào tiền điện tử nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Đặc biệt sau cơn sốt Bitcoin, tiền điện tử như bước sang trang mới, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Để có cái nhìn tổng quan nhất, Peergopeer sẽ giới thiệu tới các bạn những hình thức đầu tư tiền điện tử hiện nay


Đào coin (Mining)

Thuật ngữ đào coin, cày coin được nhiều người nhắc đến, đây chính là hình thức khai thác các đồng tiền điện tử và phổ biến nhất là Bitcoin.

Ví dụ với đồng tiền điện tử Bitcoin. Đào coin diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới Bitcoin. Như vậy có thể nói đào Bitcoin là việc dùng máy tính để dò tìm BTC. Với số Bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu BTC. Tính đến thời điểm này thế giới đã khai thác được gần 17 triệu BTC, tức là sẽ còn khoảng 4 triệu BTC nữa chưa được khai thác. (các đồng coin khác cung tương tự như vậy).

Để đào được Bitcoin (hay các đồng tiền điện tử khác) thì những người đào coin cần đầu tư các giàn máy tính với cấu hình cao để đủ sức xử lý những thuật toán từ đó khai thác ra được các đơn vị coin nhất định.

Hiện nay hình thức đào coin diễn ra từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn khác nhau và còn được coi như một ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử. Với hình thức đào coin đòi hỏi bạn phải có một chút am hiểu về máy tính và các thuật toán. Việc giải các thuật toán ngày càng khó, dẫn đến việc đào coin dần trở nên khó khăn.

Mua và trữ một thời gian dài (Hold)

Hình thức đầu tư này đơn giản là bạn mua một đồng coin lúc giá thấp và một thời gian sau giá tăng thì bán ra lấy lợi nhuận.
Ví dụ nếu bạn đã mua1 Bitcoin vào tháng 1/2017 với giá lúc đó là 1,030 USD và giữ đến thời điểm này (tháng 2/2018) thì bạn có thể bán ra với giá 8,154 USD. Tức bạn đã kiếm lời khoảng 7000 USD
Ngoài ra, còn rất nhiều đồng coin tiềm năng khác để bạn có thể đầu tư theo hình thức hold (tích trữ dài hạn) này, chỉ cần bạn có theo dõi sự tăng trưởng, chiến lược phát triển của nó và mua đúng thời điểm sau đó khi đạt mục tiêu lợi nhuận thì bạn có thể bán ra chốt lời.
Với hình thức này bạn không mất quá nhiều thời gian theo dõi mỗi ngày vì bạn tin vào sự tăng trưởng giá của nó nên có mua và quên đi một thời gian sau đó bán ra lúc giá tăng.

Mua bán – đầu tư lướt sóng (Trader)

Các đồng tiền điện tử thường có sự biến động về giá rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Vì thế có rất nhiều người dựa vào đặc điểm này để mua thấp bán cao. Những người này được gọi là Trader (nhà đầu tư lướt sóng).
Hình thức đầu tư này phù hợp với những người có sự am hiểu rất rõ về thị trường, có kinh nghiệm, kỹ năng phân tích, nắm bắt thông tin nhanh nhạy. Từ đó xác định được thời điểm mua, bán để chốt lời.
Một số đồng coin có thể chênh lệnh vài chục hoặc hàng trăm USD chỉ trong vài giờ, do đó những Trader có thể mua vào bán ra liên tục để kiếm lợi nhuận, hoặc họ có thể mua Bitcoin đầu tư vào các đồng Altcoin tiềm năng khác chẳng hạn.

Đầu tư mô hình Lending

Đây là hình thức bạn dùng các đồng tiền điện tử và cho một quỹ đầu tư vay, sau đó họ sẽ dùng số tiền này thực hiện các mô hình kinh doanh và cam kết trả lợi nhuận cho bạn theo ngày, tuần hoặc tháng (tuỳ từng mô hình)
Với hình thức đầu tư này bạn chỉ cần mua các đồng coin sau đó gửi vào chương trình cho vay (Lending Platform) để nhận lãi. Mức lãi xuất của các mô hình đầu tư uỷ thác này rất cao (trung bình từ 30 – 50%/tháng), nhưng vì mức lãi suất cao nên mức độ rủi ro cũng rất cao.
Do đó nếu muốn đầu tư theo hình thức này thì bạn nên quan sát, phân tích thật kỹ thị trường. Không nghe theo lời dụ dỗ và cũng không nên dùng hết 100% số tiền để đầu tư mà chỉ dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các mô hình thật sự uy tín mà thôi.

Về cơ bản nếu quyết định đầu tư theo hình thức này thì bạn nên:

  • Chọn các dự án đầu tư uỷ thác dựa trên đồng coin đã lên sàn.
  • Dự án có chiến lược phát triển rõ ràng, lộ trình kế hoạch dài hạn.
  • Đầu tư vào thời điểm sớm sẽ tiềm năng hơn và nhanh thu hồi vốn hơn.

Đầu tư ICO (Initial Coin Offering)

ICO là viết tắt của “Initial Coin Offering”, một phương tiện không được kiểm soát bằng cách huy động vốn cho một liên doanh Cryptocurrency mới. Trong một chiến dịch ICO, nhà phát triển sẽ bán ra đồng coin của mình cho nhà đầu tư thông qua Bitcoin hoặc Ethereum. Kết quả là, công ty huy động được vốn để tài trợ cho việc phát triển đồng coin và các nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu mật mã (token) của họ.

Trong giai đoạn ICO họ sẽ bán ra một số lượng coin cụ thể nào đó, khi kết thúc ICO (nếu thành công) thì coin sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch. Và thông thường có một quy luật đó là giá lúc ICO bao giờ cũng rất rẻ và nếu lên sàn thành công thì cơ hội những nhà đầu tư nhân số vốn lên nhiều lần là điều tất nhiên.

Đầu tư vào ICO mang lại siêu lợi nhuận đồng thời cũng tồn tại nhiều rủi ro. Với cơ hội để bạn có thể nhân X5, X10,thậm chí X100 lần tài sản của bạn. Do đó nhiều người bất chấp rủi ro đầu tư vào nhiều dự án ICO và nhận được khoản lợi nhuận lớn. Hiện nay mỗi ngày có rất nhiều dự án ICO ra đời vì thế nếu đầu tư vào hình thức này bạn cần xem xét lựa chọn thật kỹ và tuyệt đối không “bỏ trứng vào một giỏ” để hạn chế tối đa mức độ rủi ro nhé.

 

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here