Đào Bitcoin sẽ tiêu thụ 0,5% điện năng toàn thế giới trong năm 2018

0
Đào Bitcoin sẽ tiêu thụ 0,5% điện năng toàn thế giới trong năm 2018

Một báo cáo khoa học gần đây của chuyên gia kinh tế tài chính, nhà truyền giáo blockchain, Alex de Vries đã triển khai một phương pháp mới để xác định mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin trong vài năm tới và kết quả ước tính được là rất đáng kinh ngạc.

Điện năng khai thác Bitcoin đủ để cấp điện cho một căn nhà

Được đăng tải trên Joule ngày 16/5, de Vries sử dụng các mô hình kinh tế phức tạp, cùng với thống kê chi phí điện và chi phí khai thác (đào) được công khai.

Theo de Vries, yêu cầu tối thiểu hiện tại trên toàn thế giới của Bitcoin là 2,55 gigawatt, tương đương với lượng điện sử dụng của Ireland. Nghiên cứu cũng nói rằng lượng điện này bằng 0,5% tổng mức sử dụng điện của toàn thế giới.

Báo cáo cho thấy rằng lượng điện năng tiêu thụ để khai thác bitcoin trong năm nay có thể tương đương với toàn bộ nước Áo.
Báo cáo cho thấy rằng lượng điện năng tiêu thụ để khai thác bitcoin trong năm nay có thể tương đương với toàn bộ nước Áo.

Hơn nữa, mọi giao dịch qua mạng Bitcoin sử dụng mức điện năng đủ để cấp điện cho một căn nhà trung bình ở Hà Lan.

De Vries, hiện đang làm việc cho công ty kiểm toán PwC Hà Lan, tin rằng đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới có thể sẽ sử dụng tới 7.7 gigawatt để chạy mạng lưới vào cuối năm nay, một con số tương đương mức điện năng tiêu thụ của toàn bộ nước Áo!

Không vui vẻ gì đối với cả bitcoin lẫn khí hậu

Các chi phí khổng lồ liên quan đến khai thác Bitcoin là một chủ đề bị chỉ trích từ nhiều năm qua. Và với sự gia tăng kích thước của mạng lưới, các chi phí sẽ còn tăng cao và có thể tiêu thụ tới 5% tổng lượng điện năng toàn thế giới trong tương lai.

Theo De Vries:

Bạn đang kiếm tiền và các máy bạn đang sử dụng đều tiêu thụ điện. Nhưng nếu bạn muốn có một miếng bánh lớn hơn, bạn cần tăng sức mạnh tính toán của mình. Vì vậy, có một động lực lớn để mọi người tăng số tiền họ chi tiêu cho điện và máy móc.

Áp dụng các nguyên tắc kinh tế cho giao thức Bitcoin, ta thấy mạng đang đạt đến một điểm cân bằng, khi số tiền có thể kiếm được từ khai thác bitcoin của các thợ đào đang trở nên bằng với chi phí tính toán, phần cứng và điện liên quan.

Bằng cách đó, de Vries đã ngoại suy dữ liệu hiện tại về điểm cân bằng, để xác định chi phí điện và các tác động kinh tế khi chạy mạng Bitcoin trong khoảng thời gian đó.

Các nguồn dữ liệu có thể làm sai lệch kết quả

Một điểm mấu chốt vẫn là sử dụng dữ liệu công khai, điều mà de Vries cảm thấy có thể gây hiểu nhầm. Các công ty khai thác như Bitmain là những công ty vận hành bí mật, và các tài liệu chính thức liên quan đến hoạt động của họ phần lớn là không thể tiếp cận.

Tuy nhiên, de Vries tự tin dự đoán của mình và nói:

Đôi khi, thông tin tốt nhất mà chúng tôi có chỉ là lời kể của các nhân chứng trực tiếp. Đó là những vấn đề chúng tôi buộc phải đối phó.

Nhà nghiên cứu này cũng tin rằng tài liệu của ông có thể được sử dụng bởi chính phủ và các cơ quan quản lý trong việc xây dựng các quy định pháp lý.

Theo CCN/Cafebitcoin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here