Đầu tư giá trị trong thị trường tiền điện tử như thế nào?

0

Đầu tư giá trị là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong thị trường tài chính. Trái ngược với “ICO flip” tập trung vào sự thay đổi giá trong ngắn hạn, phương pháp đầu tư giá trị tập trung vào sự phát triển dài hạn của dự án. Vậy đầu tư dài hạn thì như thế nào được coi là hợp lý và hiệu quả?

Xác định nguồn thông tin trên thị trường tiền điện tử

Mỗi khoản đầu tư trên thị trường đều có ưu, nhược điểm. Là một nhà đầu tư tiền điện tử, bạn cần hiểu tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của Altcoin đầu tiên. Sau đó tìm hiểu công nghệ đứng sau đồng Altcoin đó, mục đích đồng Altcoin ra đời là gì?

Nhưng có một vấn đề lớn trên thị trường tiền điện tử là tính chính xác và minh bạch của thông tin:

 • Các thông tin có chất lượng thường rất khó tìm hoặc không tồn tại.
 • Xác thực mức độ tin cậy của thông tin hết sức khó khăn.
 • Đọc hiểu các thông tin kỹ thuật là vấn đề lớn cho các nhà đầu tư, khi yêu cầu kiến thức chuyên sâu về lập trình, mật mã học, kinh tế học.
 • Thời gian tìm hiểu: nghiên cứu, phân tích các thông tin thường mất nhiều thời gian.

Các yếu tố cần phân tích về một đồng tiền điện tử

Mục đích dự án

Mỗi đồng tiền điện tử được tạo ra với một mục đích khác nhau. Nhiều Altcoin ra đời đã giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta không nhận ra. Chẳng hạn như Chainlink hợp tác với Swift tạo lập phần mềm trung gian kết nối các cơ sở dữ liệu khác nhau vào Blockchain (hoạt động gần giống như data feed các dữ liệu như tỷ giá, giao dịch…cho phép các ngân hàng có thể giảm thời gian chuyển tiền qua Swift từ 2 ngày xuống vài giây). Đây là một ví dụ điển hình cho chúng ta thấy mục đích rất lớn đứng sau mỗi đồng coin. Khi quyết định đầu tư vào một đồng coin nào đó, bạn cần đặt ra một số câu hỏi như:

 • Đồng tiền điện tử này giải quyết vấn đề gì? Tại sao chúng ta cần nó? Ứng dụng thực tế là gì?
 • Vấn đề nó giải quyết có được nhiều người quan tâm và có thị trường tốt? Lấy ví dụ phần lớn các Altcoin với mục đích tạo lập thị trường việc làm freelancer đều thất bại. Do số vốn đầu tư cho hoạt động tạo lập thị trường quá lớn trong khi các đối thủ truyền thống freelancer.com, upwork.com đã rất thành công.
 • Liệu vấn đề đó có thể giải quyết theo hướng khác?
 • Cấu trúc quản trị là phân tán hay tập trung?
 • Lý do nó cần tồn tại là gì? ( bạn có thể nhớ tháng 03/2017, Bitcoin đã gặp khủng hoảng nhận thức trong cộng đồng, khi sự tranh cãi đỉnh điểm liệu Bitcoin tồn tại như một loại tiền tệ hay một loại tài sản đầu cơ.

Hình ảnh và chính sách marketing

Chính sách marketing là yếu tố quan trọng. Mỗi đồng tiền điện tử được xem như một mạng lưới hơn là một đồng tiền. Giá trị của nó chỉ tăng nên khi số người dùng trung thành tăng lên. Những câu hỏi bạn nên đặt ra:

Về chính sách marketing

 • Chính sách marketing của Altcoin là gì?
 • Hình ảnh của Altcoin có phù hợp với vấn đề mà nó giải quyết?
 • Altcoin có sử dụng chính sách đa cấp để lôi kéo người dùng? (Là nhà đầu tư bạn nên tránh các đồng tiền này)
 • Altcoin có phổ biến trong cộng động tiền điện tử?
 • Altcoin tập trung marketing vào giáo dục cộng đồng về sản phẩm hay có gắng sử dụng những lời có cánh?

Xuất hiện trên phương tiện truyền thông

 • Dự án có nhận được đánh giá tích cực từ cointelegraph.com, CryptoCoinsNews.com , coindesk.com không? Bạn không nên xem phần press release vì phần này ai trả tiền thì đều có thể đăng.
 • Các tờ báo chính thống Forbes, Bloomberg, Nasdaq có đưa tin về dự án?

Mạng xã hội

 • Số lượng cá mập đầu tư Altcoin và mục đích của họ là gì? Về số lượng và mức độ nắm giữ thì bạn có thể kiểm tra bằng các công cụ như ethscan nhưng mục đích rất khó xác định. Nếu bạn phát hiện mục đích của cá mập là đầu cơ, bạn nên xem xét trước khi đầu tư.
 • Số lượng theo dõi Twitter là bao nhiêu? Số hoạt động với tag#? Điều bạn cần quan tâm nữa là xem số lượng nhận xét và chia sẻ để xem chất lượng của cộng đồng vì nhiều dự án có thể việc mua twitter.
 • Kiểm tra số lượng truy cập website của trang website? Xem xét nôi dung thảo luận của cộng đồng về dự án.
 • Các hoạt động trên Slack ra sao? Mọi người tập trung tìm hiểu về dự án hay chỉ quan tâm về giá?

Nhà đầu tư nên tránh xa các dự án với những lời marketing có cánh như “ thay đổi”. “đột phá” và không đưa ra sản phẩm hay lời giải khả thi, thường các dự án này là đối tượng để các cá mập thực hiện bơm và xả nhiều nhất. Nên tập trung vào các dự án có cộng đồng mạnh tập trung giáo dục cộng đồng về dự án.

Nhóm phát triển và công nghệ

Nhóm phát triển là yếu tố quyết định đến sự thành công của dự án. Bạn nên tập trung vào các dự án có đội ngũ lập trình viên, marketing và designing thông minh, chủ động tương tác với cộng đồng. Bạn có thể kiểm tra về quá trình làm việc của từng người trên Linkedin.com, xem xét vị trí hiện tại có nằm trong profile của họ không? Profile có được xác nhận từ các tài khoản uy tín trong cộng đồng không? Nhiều dự án đã lập các tài khoản giả đề lừa các nhà đầu tư nên bạn cần xem xét kỹ. Ngoài ra số lượng các thành viên của từng bộ phận và kinh nghiêm liên quan là yếu tố quan trọng. Nếu bạn định làm dự án về định hạng tín dụng phi tập trung mà không ai trong nhóm có kinh nghiệm về tài chính sẽ là dấu hỏi lớn. Hay một dự án nặng về lập trình mà chỉ có một lập trình viên. Đối với các bạn lập trình viên bạn nên kiểm tra Github của họ xem mức độ tích cực và hoạt động của họ trong cộng đồng, xem xét họ giải thích code ra sao, mức độ thường xuyên họ đăng tải code, mức độ các thành viên khác sửa code của họ. Sau đây là một số câu hỏi thêm:

 • Công nghệ của họ có dễ ăn cắp?
 • Điểm yếu của nhóm phát triển là gì?
 • Ứng xử, giọng điệu, nội dung các post của họ trên facebook và twitter?
 • Lộ trình phát triển ra sao? Dự án có bị chậm tiến độ so với kế hoạch?
 • Altcoin đã thay đổi như thế nào trong quá trình phát triển?
 • Những người nào ảnh hưởng nhất cộng đồng?

Giá, thị trường, sàn giao dịch của các đồng coin

Phân tích đối thủ

Phần này bạn nên xem xét họ có đối thủ cạnh tranh không? Sản phẩm của đối thủ là gì? Có ưu việt hơn dự án. Ví dụ khi bạn xem xét Lisk, một tiền ảo có mục tiêu tạo ra nền tảng ứng dụng phi tập trung dựa trên ngôn ngữ Javascript. Đối thủ cạnh tranh sẽ là NEO, Ethereum, Stratis…

Sàn giao dịch

Đây là yếu tố quan trọng để xác định bạn có nên đầu tư hay không. Bởi vì nó sẽ cung cấp thanh khoản khi bạn muốn rút khỏi dự án. Bạn chỉ nêm xem xét các coin có khả năng được niêm yết trên 5 sàn giao dịch lớn nhất.

Giá

Các đượt bơm xả có hợp lý? Các đợt bơm xả này có liên đến các thông tin xấu hay tốt về dự án không? Nếu không nhiều khả năng Altcoin đang bị chi phối quá lớn bởi cá mập.
Khối lượng giao dịch ảnh hưởng như thế nào khi giá lên cao hay xuống thấp?
Bạn nhớ rằng cố gắng theo các đợt bơm và xả là công việc của các nhà tạo lập thị trường và dạy trader. Các nhà đầu tư cần tập trung vào dài hạn xác định mục tiêu lợi nhuận.

Vấn đề pháp lý

Các nhà lập pháp có quyền xóa bỏ tiền điện tử bất kỳ khi nào. Do đó bạn không nên chọn các đồng tiền dễ trở thành đối tượng chỉ trích của các nhà lập pháp. Cần tỉnh táo và trả lời các câu hỏi như sau:

 • Liệu đồng tiền có tập trung vào các thị trường có nhiều tranh cãi? Như ma túy, hàng giả, hacker..
 • Liệu đồng tiền có xác định là scam bởi chính phủ?
 • Altcoin có cho phép chuyển khoản ẩn danh?
 • Altcoin có phổ biến trong đối tượng tội phạm?

Sau khi đã thực hiện phân tích cơ bản, bạn có thể dùng phân tích kỹ thuật để tìm điểm vào tốt. Như các bạn biết, thị trường tiền ảo khá mới mẻ và mỗi người có các phương pháp đầu tư khác nhau. Phương pháp đầu tư giá trị đã khá nổi tiếng trên thị trường tài chính truyền thống nên có nhiều cơ sở nó sẽ tiếp tục thành công trong thị trường tiền điện tử.

 

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here