Đầu tư Lending

0

Thị trường tiền điện tử vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh. Các dự án đầu tư tiền điện tử ngày càng đa dạng và phát triển. Một hình thức đầu tư tiền điện tử thu hút phần lớn các nhà đầu tư đó là Lending. Vậy hình thức Lending là gì? Bản chất thực sự của Lending là như thế nào?

Lending là gì?

Đây là hình thức bạn dùng các đồng tiền điện tử và cho một quỹ đầu tư vay, sau đó họ sẽ dùng số tiền này thực hiện các mô hình kinh doanh và cam kết trả lợi nhuận cho bạn theo ngày, tuần hoặc tháng (tuỳ từng mô hình).

Với hình thức đầu tư này bạn chỉ cần mua đồng coin, sau đó gửi vào chương trình cho vay (Lending Platform) để nhận lãi. Mức lãi xuất của các mô hình đầu tư uỷ thác này rất cao (trung bình từ 30 – 50%/tháng), nhưng vì mức lãi suất cao nên mức độ rủi ro cũng rất cao.

Bản chất thực sự của hình thức Lending?

Lending là hình thức mà các đồng tiền điện tử áp dụng để đẩy giá của nó tăng lên. Cơ chế cụ thể của nó là như thế nào?
Việc tăng giá các đồng tiền điện tử phụ thuộc chủ yếu vào nguyên tắc cung – cầu thị trường.

Nếu lượng cầu lớn hơn cung (Lực mua lớn hơn lực bán) duy trì trong một khoảng thời gian,thì điều hiển nhiên là giá sẽ có xu thế tăng. Khi bạn tham gia mô hình Lending, các nhà đầu tư nhận tiền lãi đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định sẽ có khuynh hướng chia sẻ cho bạn bè, người thân để mua vào, từ đó tăng cầu.

Việc áp dụng mô hình MLM/Affiliate vào việc phát triển thị trường, tìm kiếm thêm các nhà đầu tư mới là một động thái vô cùng thông minh, giúp cho nhà sản xuất chủ động kiểm soát và liên tục gia tăng lượng cầu, đảm bảo duy trì lực mua lớn (thay vì thả nổi cho thị trường tự phát triển).

Ở phía ngược lại, phần lớn các nhà đầu cơ có khuynh hướng xả hàng khi đạt ngưỡng lợi nhuận phù hợp, tạo lực bán lớn khiến đồng tiền bị giảm giá. Vậy nhà sản xuất giải quyết vấn đề này như thế nào?
Nhà sản xuất sẽ bảo rằng: “Các nhà đầu tư, đừng bán, hãy cho tôi vay tôi sẽ trả lãi cho bạn”. Càng nhiều người Lending, thì càng ít người bán, khiến lượng cung được giảm thiểu đáng kể, tạo được sự khan hiếm thị trường, giá mỗi đồng coin vẫn tiếp tục tăng.

Hình thức đầu tư Lending giúp gia tăng lượng cầu và kiểm soát lượng cung. Đây là cơ sở khiến cho phần lớn các đồng tiền điện tử có hình thức Lending đều dễ dàng tăng giá trị. Đồng tiền điện tử tăng giá trị nhưng lãi suất mà nhà đầu tư nhận được có thật sự cao? Có một điểm nếu không để ý, các nhà đầu tư rất dễ rơi vào tình trạng Lending số lượng lớn nhưng lãi thu về có thể không cao như tưởng tượng.

Cơ chế trả lãi cho các nhà đầu tư khi Lending là theo USD thực đầu tư được quy đổi sang coin hệ thống. Khi đến thời hạn hoàn vốn, nhà sản xuất tính theo USD đầu tư, sau đó quy đổi hết sang coin hệ thống và trả về cho các nhà đầu tư. Nếu giá của mỗi đồng coin tăng mạnh thì tổng số coin cuối cùng bạn nhận được có thể ít hơn tổng số coin bạn đầu tư.

Ví dụ

Giả sử Bitconnect (BCC), Lending gói 1000$=1000 BCC với 1$=1 BCC
Lãi suất mỗi tháng là 30%, lãi một tháng là 300$
Khi bạn cho đội ngũ phát triển(đội DEV) vay tiền(BCC), lượng coin ngày càng khan hiếm kết hợp với cơ chế Lending lãi suất cao, thu hút nhiều nhà đầu tư mới, từ đấy đẩy giá coin tăng lên.

 • Hết 1 tháng giả sử giá 1 BCC=5$, đội DEV bán khoảng 60 BCC để trả lãi cho bạn.
 • Tháng thứ 2: 1BCC=20$, đội DEV bán khoảng 15 BCC để trả lãi cho các bạn.
 • Tháng thứ 3: 1BCC=100$, đội DEV bán khoảng 3 BCC để trả lãi cho các bạn.
 • Tháng thứ 4: 1 BCC=200$, đội DEV bán khoảng 1.5 BCC để trả lãi cho bạn.

Sau khi kết thúc gói Lending bạn nhận lại được 1000$= 5 BCC. Tổng số BCC đội DEV bán để trả lãi cho bạn là 60+15+3+1.5= 79.5 BCC.

Kết thúc gói Lending, đội DEV hoàn trả bạn cả gốc+lãi là 79.5+5=84.5 BCC nhỏ hơn số BCC ban đầu bạn mua và cho đội DEV vay. Nếu bạn giữ tổng số coin đã mua thời điểm 1BCC=1$ thì tổng tài sản bạn có sau 4 tháng sẽ X200 lần. Như vậy với hoạt động Lending thực chất làm gia tăng giá trị đồng tiền của nó nhưng không phải lúc nào cũng đem lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư.

Lending có giống với mô hình Ponzi hay không?

Mô hình Ponzi là hình thức lừa đảo lâu đời có hàng trăm năm nay, là trò vay tiền của người này để trả nợ người khác. Kẻ đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người cho vay. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao, thậm chí giới thiệu những người cho vay mới hơn, hoạt động này nhằm chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, ham lợi tức cao. Và đến một thời điểm nào đó khi không lôi kéo được thêm người vào mô hình, không có tiền để trả cho người vào trước, mô hình sẽ bị sụp đổ. Đối với hình thức Lending tiền kỹ điện tử nhiều người sẽ nhầm tưởng giống với mô hình Ponzi do hai mô hình đều sử dụng phương thức MLM/Affiliate để kích cầu. Tuy nhiên nếu hiểu đúng bản chất thì hai mô hình này không giống nhau.

Với mô hình Ponzi

 • Lấy tiền của người đến sau để trả cho người đến trước.
 • Tự đánh bóng tên tuổi của mình, nhằm thu hút và tạo lòng tin với các nhà đầu tư.
 • Khi tổng lượng tiền đổ về đủ lớn, họ sẽ ôm trọn tiền và bỏ trốn hoặc khi không lôi kéo được thêm người vào, mất khả năng chi trả sẽ tuyên bố phá sản.

Với hình thức Lending

 • Lấy tiền lời của nhà đầu tư, cắt một phần trả lại cho họ.
 • Sử dụng tiền của nhà đầu tư một cách công khai, minh bạch, được sự đồng thuận của nhà đầu tư và được thị trường ủng hộ.
 • Mô hình Lending khó có thể sập vì phần chênh lệch tỷ giá được trả cho nhà đầu tư, phòng trừ trường hợp lượng người vào sau không được như dự kiến.

Những cơ hội và rủi ro có thể phát sinh của mô hình Lending

Với bất cứ hình thức nào khi đầu tư đều đem lại những lợi nhuận nhất định. Nhưng đi kèm theo đó là những rủi ro không lường trước được. Vậy với hình thức đầu tư Lending trên thị trường tiền điện tử thì những tiềm năng (cơ hội) và rủi ro là gì?

Cơ hội đầu tư với mô hình Lending

 • Lãi suất cao, thời gian hoàn vốn nhanh.
 • Điểm hấp dẫn đầu tiên của mô hình này chính là lãi suất cao lên đến 30-50% mỗi tháng tùy từng dự án. Theo từng gói đầu tư, thời gian hoàn vốn từ khoảng 3 đến 5 tháng. Với lãi suất cao là điểm mạnh, hình thức đầu tư Lending được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và hưởng ứng.
 • Giao dịch nạp/rút nhanh chóng

Chẳng hạn như bạn đầu tư những dự án ngoài đời, bạn sẽ phải làm rất nhiều loại giấy tờ phức tạp khi tiến hành đầu tư cũng như nhận lãi hay rút gốc. Riêng với tiền điện tử, mọi giao dịch diễn ra rất nhanh chóng. Bạn chỉ cần đồng tiền điện tử Bitcoin để có thể đầu tư vào các dự án ủy thác, việc mua đồng Bitcoin rất dễ dàng, bạn có thể mua trên Remitano- một trang mua bán Bitcoin uy tín tại Việt Nam.

Rủi ro khi đầu tư theo mô hình Lending

Ngoài những yếu tố rủi ro chung khi đầu tư tiền điện tử, mô hình Lending tồn tại một số rủi ro cụ thể như sau:

 • Tâm lý của đội ngũ phát triển: Rủi ro đến từ sự nghiêm túc của đội ngũ phát triển đồng tiền điện tử. Nếu mục đích họ phát hành token, kêu gọi vốn không vì sự phát triển lâu dài. Khi lượng vốn kêu gọi đủ lớn, họ sẽ ôm tiền bỏ chạy, bất chấp những hệ lụy phát sinh. Như vậy nhà đầu tư sẽ mất trắng số tiền đã đầu tư vào đồng tiền điện tử đó.
 • Biến động tỷ giá: Các mô hình Lending sống khỏe suốt thời gian qua, phần lớn nhờ vào sóng tăng trưởng mạnh mẽ của toàn thị trường Crypto. Cụ thể là sự tăng trưởng của các đồng trung gian hay đồng cơ sở như Bitcoin/ETH …Như vậy khi có sự biến động từ các đồng tiền điện tử này, giá của những đồng coin bạn đầu tư Lending cũng sẽ biến động theo. Từ đó ảnh hưởng lợi nhuận của các nhà đầu tư

Kết luận

Dưới góc nhìn tổng quan thì có thể nói rằng việc đầu tư luôn đi kèm với đó là mạo hiểm, là rủi ro. Vì vậy đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức nền tảng trong từng lĩnh vực mà mình đầu tư để có quyết định sao cho hợp lý và đạt hiệu quả với khả năng, tiềm lực tài chính của mình. Hi vọng bài viết trên cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

 

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here