Hợp đồng tương lai Bitcoin.

1

Để hiểu hợp đồng tương lai Bitcoin chúng ta cần hiểu hợp đồng tương lai là gì.

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mà hai bên mua và bán trao đổi với nhau ký hợp đồng ngay lúc này, ngay bây giờ nhưng Bitcoin, hàng hóa hay cổ phiếu, vàng… sẽ giao vào một ngày nào đó trong tương lai mà hai bên đã ký. Để hiểu hơn về điều này ta lấy ví dụ cụ thể:

Giả sử hiện tôi có 800 triệu, giá Bitcoin hiện tại là 400 triệu/bitcoin nhưng tôi muốn mua 10 Bitcoin trị giá 4 tỷ vì tôi dự đoán Bitcoin tăng lên 600 triệu/bitcoin sau 10 ngày nữa. Vì vậy tôi tới sở giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai (chứng khoán,vàng…) ký hợp đồng rằng sau 10 ngày nữa tôi trả cho các anh 4,2 tỷ mua 10 Bitcoin. Sở giao dịch hợp đồng tương lai thấy rằng giá Bitcoin hiện tại là 400tr/bitcoin sau 10 ngày họ bán lại 10 bitcoin và thu về lợi nhuận 200 triệu là thương vụ tốt, sở giao dịch quyết định bỏ ra 4 tỷ ngay và mua về 10 Bitcoin và yêu cầu tôi đặt cọc 800 triệu (tôi ok). Sau mười ngày giá Bitcoin là 600 triệu/bitcoin như tôi dự đoán. Lúc này sở giao dịch hợp đồng tương lai giao trả tôi 10 Bitcoin tôi bán ra thị trường thu về 6 tỷ và trả lại cho sở giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai 3,4 tỷ( vì tôi đã đặt cọc 800 triệu) và tôi thu về lợi nhuận 6-4,2= 1,8 tỷ sau 10 ngày. Như vậy sau 10 ngày sở giao dịch thu lời 200 triệu, tôi thu lời 1,8 tỷ.

Nếu sau mười ngày giá Bitcoin giảm còn 300 triệu/bitcoin thì tôi bị lỗ : 3-4,2= -1,2 tỷ. Sở giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai vẫn nhận được lời 200 triệu.

Trong thị trường có nhiều người mua và bán, có người kỳ vọng tương lai giá bitcoin lên, có người kỳ vọng giá bitcoin giảm do đó sở giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai sẽ chỉ làm trung gian cung cấp hợp đồng hưởng chênh lệch. Và người nào dự đoán đúng thì sẽ hưởng lợi cao.

Hợp đồng tương lai Bitcoin có những điểm quan trọng như:

1. Ký quỹ, đặt cọc…

2. Thời gian giao dịch trong tương lai chính xác đến từng giây (vì giá Bitcoin biến động theo từng giây)

3. Biên giao động để các bên tránh rủi ro quá mức.

Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn. Like và share giúp cộng đồng nhé các bạn!


1 COMMENT

  1. Add cho hỏi nếu BTC ở trên về 0 đồng thì tôi phá sản. Vậy Sở giao dịch đòi tôi kiểu j? Lỗ 3,2 tỏi hay sao?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here