IBM hợp tác với ngành công nghiệp đồ trang sức trong dự án chuỗi cung ứng Hyperledger

0
IBM hợp tác với ngành công nghiệp đồ trang sức trong dự án chuỗi cung ứng Hyperledger

IBM thông báo hôm thứ Năm rằng người khổng lồ công nghệ này đang hợp tác với các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp đồ trang sức để tạo ra một nền tảng theo dõi chuỗi cung ứng xuyên suốt toàn ngành.

Được hỗ trợ bởi một blockchain cần cấp phép (permissioned blockchain) được xây dựng trên Hyperledger Fabric, sáng kiến ​​TrustChain sẽ cung cấp khả năng theo dõi kim cương và kim loại quý từ mỏ khai thác đến tận thị trường tiêu thụ.

Liên minh mới này bao gồm một loạt các doanh nghiệp trong ngành, bao gồm nhà bán lẻ trang sức Helzberg Diamonds của Mỹ, công ty chế tác kim loại quý Asahi Refining, nhà sản xuất đồ trang sức Richline Group, công ty xác minh độc lập bên thứ ba UL, và nhà cung cấp kim loại quý LeachGarner.

TrustChain sẽ khởi động với việc theo dõi sáu mẫu nhẫn đính hôn bằng vàng và kim cương trên hệ thống.

Tính minh bạch và sự tin tưởng là cốt lõi của Sáng kiến, tổng giám đốc dịch vụ blockchain của IBM, Jason Kelley, nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn, một phần không nhỏ là do yêu cầu của người tiêu dùng đối với trách nhiệm giải trình và đạo đức của doanh nghiệp.

“Người tiêu dùng hiện nay có yêu cầu cao về niềm tin vào những gì họ mua”, ông nói, lưu ý rằng thống kê cho thấy hầu hết người tiêu dùng – đặc biệt là thế hệ trẻ – sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các thương hiệu và sản phẩm bền vững.

Tuy nhiên, Kelley cho biết các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ sáng kiến ​​này. Ông so sánh dự án với các sáng kiến ​​chuỗi cung ứng khác của IBM trong các ngành công nghiệp thực phẩmvận chuyển, trong đó các dự án blockchain thí điểm đã giảm đáng kể lượng thời gian cần thiết để theo dõi nguồn gốc của sản phẩm.

Trong ngành công nghiệp trang sức, các doanh nghiệp sẽ có thể chia sẻ dữ liệu với nhau trong thời gian thực, đơn giản hóa các bước của chuỗi cung ứng và giảm bớt sự rườm rà.

Kết quả, theo Kelley, là:

Bạn nhận được một hệ điều hành giúp thúc đẩy niềm tin và sự đổi mới.

“Và khi bạn bắt đầu đạt được những điều này, bạn bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn có khả năng giải phóng” – vốn, lao động và thời gian, ông nói thêm. “Bạn có thể đưa lại các giá trị đó vào trong hệ thống và xem xét các cách thức mới để kinh doanh”.

Do đó, Kelley coi blockchain là “hệ điều hành cho niềm tin và sự đổi mới”.

Tuy nhiên, việc thiếu khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật số tại các điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng – ví dụ như các mỏ khai thác ở vùng sâu vùng xa – có thể cản trở Sáng kiến ​​TrustChain.

“Nó không phải là câu trả lời cho mọi thứ”, Kelley thừa nhận.

Tuy nhiên, ông cho rằng sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại thông minh trên toàn cầu có nghĩa là trở ngại này có thể chỉ là tạm thời.

“Rõ ràng là sẽ và luôn luôn có thách thức trong kết nối”, Kelley nói. “Do vậy, chúng tôi sẽ không giải quyết sự thiếu hụt nho nhỏ này, mà sẽ cho phép mọi người kết nối vào blockchain khi họ có thể”.

Các thành viên của sáng kiến ​​hy vọng TrustChain sẽ sẵn sàng cho người tiêu dùng vào cuối năm 2018.

Theo Coindesk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here