IOTA: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

1

Bitcoin, Ethereum và tất cả các đồng tiền mã hóa khác đều có một điểm chung là được phát triển dựa trên công nghệ blockchain, mặc dù mỗi loại có thể được xây dựng trên các nền tảng blockchain khác nhau. Tuy nhiên trong số này, có một đồng tiền được tạo ra mà không cần đến nền tảng blockchain. Đó chính là IOTA, đồng tiền điện tử được sáng lập bởi David Sønstebø, Sergey Ivancheglo, Dominik Schiener, và Serguei Popov.

IOTA logo

IOTA là gì?

Theo website của IOTA,

“IOTA là một lớp xử lý giao dịch và truyền tải dữ liệu mới mang tính cách mạng dành cho Internet of Things. Nó dựa trên một công nghệ sổ cái phân tán mới, Tangle, giúp cải thiện sự thiếu hiệu quả trong thiết kế của công nghệ Blockchain hiện tại và giới thiệu một phương thức mới để đạt được sự đồng thuận trong một hệ thống ngang hàng phi tập trung.”

Bài viết này sẽ giúp những người mới bắt đầu có thể hiểu được IOTA là gì và sự khác biệt của nó so với các đồng tiền ảo khác như bitcoin.

IOTA vs Bitcoin

Những sự tương đồng và khác biệt giữa IOTA và Bitcoin

Các giao dịch Bitcoin được xử lý (bởi các thợ đào) theo các nhóm tuần tự gọi là các block. Số lượng giao dịch có thể được xử lý trong một block là có giới hạn. Việc này đã dẫn đến những cuộc tranh luận căng thẳng về cách thức mở rộng quy mô cho Bitcoin.

Đội phát triển của IOTA hướng đến việc loại bỏ sự cần thiết của các block và do đó cho phép mở rộng quy mô tốt hơn. Trong IOTA không tồn tại khái niệm về các thợ đào xác minh giao dịch trong mạng lưới như Bitcoin hay hầu hết các blockchain khác. Thay vào đó, để thực hiện một giao dịch trong mạng IOTA, người tạo ra giao dịch này buộc phải xác nhận hai giao dịch trước đó trên mạng bằng cách thực hiện một số công việc tính toán. Về cơ bản, khả năng thực hiện giao dịch mà không mất phí trong IOTA có thể coi là phần thưởng cho việc đóng góp công sức bảo vệ mạng lưới.

Việc không tồn tại phí giao dịch trong IOTA cho phép các giao dịch cực kỳ nhỏ (nanopayment) có thể diễn ra. Do mạng Bitcoin thường xuyên rơi vào tình trạng tắc nghẽn, phí giao dịch hiện tại có thể tương đối cao khiến cho các thanh toán với giá trị nhỏ không thể thực hiện được. Đội phát triển của IOTA tin rằng nanopayment sẽ cho phép các thiết bị được kết nối internet (Internet of Things) có thể tự thực hiện các giao dịch với nhau.

Vào tháng 12/2015, toàn bộ nguồn cung token IOTA đã được bán trong một đợt huy động vốn từ cộng đồng với trị giá hơn 500.000 USD. Do đội phát triển không giữ lại bất kỳ token nào cho bản thân họ, cộng đồng đã quyết định tặng 5% tổng số token để giúp thành lập IOTA Foundation, một tổ chức với mục tiêu tập trung vào việc phát triển, nghiên cứu và giáo dục để thúc đẩy IOTA.

Công nghệ

Sổ cái phân tán của IOTA, Tangle, được xây dựng dựa trên cấu trúc dữ liệu được gọi là Directed Acyclic Graph (DAG). Đối với mỗi giao dịch xảy ra trên mạng của IOTA, người tạo giao dịch cần phải xác nhận hai giao dịch trước đó bằng cách thực hiện một lượng nhỏ ‘bằng chứng công việc’ (Proof of Work). Giả định là khi có càng nhiều giao dịch xảy ra thì mạng càng có thể mở rộng nhanh hơn vì có nhiều xác minh được thực hiện song song.

IOTA tangle

Các Tangle trong IOTA. Không có chuỗi tuần tự các block như trong Bitcoin, mỗi giao dịch liên kết với hai giao dịch trước đó.

Những quan ngại đến từ cộng đồng

Từ những ngày đầu của công nghệ, IOTA dựa vào một “Coordinator” được điều hành bởi IOTA Foundation để bảo vệ mạng lưới chống lại một số phương thức tấn công nhất định. Coordinator hoạt động như một trạm kiểm soát các giao dịch hợp lệ. Trong quá khứ từng xảy ra việc Coordinator bị tắt, làm cho ví chính thức của IOTA không thể sử dụng được trong vài ngày, dẫn đến những chỉ trích về tính tập trung của mạng. Đội phát triển nói rằng họ có kế hoạch sau cùng sẽ loại bỏ các Coordinator.

Vào tháng 8/2017, một nhóm nghiên cứu tại MIT đã công bố một bài viết chi tiết về cuộc điều tra của họ đối với IOTA. Đội phát triển của IOTA đã phát triển hàm băm mật mã học của riêng mình, và sau đó hàm này bị phát hiện là có các lỗ hổng liên quan đến việc các dữ liệu đầu vào khác nhau sau khi băm thì cho ra cùng một kết quả, một việc không bao giờ được phép xảy ra.

“Quy tắc vàng của các hệ thống mã hóa là ‘không dùng phương thức mã hóa của bản thân’.” – Neha Narula (MIT Media Lab)

Tự tạo ra phương thức mã hóa của bản thân có nghĩa là bạn tự tạo một hệ thống mã hóa từ đầu. Việc này là rất nguy hiểm bởi vì các hệ thống chưa được thử nghiệm trong một thời gian dài có thể vẫn còn chứa nhiều lỗ hổng lớn. Nhóm IOTA đã sửa lỗi này, nhưng việc họ lựa chọn phương thức mã hóa họ tự tạo ra là một cảnh báo đỏ cho nhiều người trong cộng đồng crypto.

Một thành viên của đội phát triển IOTA phản ứng rằng lỗ hổng này được cố ý thêm vào để chống lại việc các nhóm khác cố tình sao chép mã nguồn mở của họ. Cho dù việc này là thật hay giả, phản ứng này cũng làm dài thêm danh sách các mối quan ngại ngày càng tăng trong cộng đồng.

Mặc dù công nghệ đằng sau IOTA có thể rất thú vị, việc nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi đầu tư vào một đồng tiền mã hóa nào đó luôn rất quan trọng.

Nguồn tham khảo

Dưới đây là một số liên kết có thể giúp bạn hiểu thêm về IOTA và theo dõi sự phát triển của họ.

Hiểu thêm về IOTA

Theo dõi sự phát triển của IOTA

Theo Medium
Chuyển ngữ: Ronald
Biên tập: PeergoPeer.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here