Iran và Nga xem xét sử dụng tiền mã hóa để chống lại các biện pháp trừng phạt quốc tế

0
Iran và Nga xem xét sử dụng tiền mã hóa để chống lại các biện pháp trừng phạt quốc tế

Theo nguồn tin từ RBC, Iran và Nga có thể bắt đầu sử dụng tiền mã hóa để chống lại các biện pháp trừng phạt của cộng đồng Quốc tế.

Mohammad Reza Pourebrahimi, người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Kinh tế trực thuộc Quốc hội Iran, gọi tiền mã hóa là một phương thức “hứa hẹn” giúp cả hai quốc gia tránh được việc phải giao dịch bằng đô la Mỹ, cũng như có thể thay thế hệ thống thanh toán liên ngân hàng SWIFT.

Tại cuộc gặp mặt với Dmitry Mezentsev, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Chính sách Kinh tế của Nga, Pourebrahimi nói rằng họ đã “tiếp cận với Ngân hàng Trung ương Iran để bắt đầu phát triển các đề xuất cho việc sử dụng tiền mã hóa”.

Pourebrahimi nói thêm rằng ông đã thảo luận chủ đề này với Duma Quốc gia (hạ viện) Nga trước đó, và Iran đã thiết lập quan hệ hợp tác với Nga:

Họ [Nga] đồng quan điểm với chúng tôi. Chúng tôi nói với nhau rằng nếu chúng ta có thể tiếp tục theo hướng đi này, thì chúng ta sẽ là những nước đầu tiên sử dụng tiền mã hóa trong việc trao đổi hàng hóa.

Đổi lại, Mezentsev lưu ý rằng “quan hệ liên ngân hàng giữa hai quốc gia là rất quan trọng” trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế hiện đang được đặt ra để chống lại cả Nga và Iran. Một cuộc họp về hợp tác tài chính và liên ngân hàng sẽ được tổ chức tại Tehran vào ngày 5 tháng 7 năm nay, theo nguồn tin từ RBC.

Theo Pourebrahimi, Iran đã bị “chảy máu” tới 2,5 tỷ USD do người dân sử dụng tiền mã hóa để chuyển tiển ra nước ngoài, do Bitcoin gần như là cách duy nhất để chuyển tiền ra nước ngoài trong bối cảnh hiện nay tại Iran.

Venezuela, một quốc gia khác đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt quốc tế, gần đây đã phát hành đồng tiền mã hóa của riêng mình, đồng Petro, trong một động thái mà một số nhà phê bình cho rằng là một cách thức bất hợp pháp để thâm nhập thị trường tài chính quốc tế. Sau khi đồng Petro ra mắt, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều bày tỏ sự quan tâm đến việc phát hành đồng tiền mã hóa cho riêng mình. Nga mới đây cũng được cho là sẽ ra mắt đồng CryptoRuble của mình vào giữa năm 2019.

Theo Cointelegraph/Blogtienao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here