NEO vs Ethereum: Tại sao NEO có thể trở thành đồng tiền mã hóa mạnh nhất trong năm 2018

1

NEO (trước đây là Antshares) là nền tảng kinh tế thông minh thế hệ tiếp theo, và là một nền tảng với mục đích phát triển rất rõ ràng. Thường được biết đến với tên gọi “Ethereum của Trung Quốc”, liệu nó có thể cạnh tranh với Ethereum? Liệu nó có cần phải cạnh tranh?

NEO vs Ethereum

Tại sao lại có bài viết này?

Chúng ta quan tâm đến cuộc tranh luận NEO vs Ethereum này bởi vì chúng ta là những nhà đầu tư. Từ quan điểm của một nhà phát triển, chức năng hoạt động là quan trọng nhất. Trong thế giới blockchain chưa tồn tại khái niệm thương hiệu và khách hàng trung thành. Do đó nếu một nền tảng có thể làm điều gì đó tốt hơn các đối thủ cạnh tranh, nó sẽ thu hút các nhà phát triển.

Có rất nhiều bài viết ngoài kia về chủ đề “NEO là gì?” hay “Sự khác biệt giữa NEO và Ethereum”, nhưng chúng thường là quá vắn tắt, các phân tích thiếu sâu sắc và không đầy đủ, và thậm chí còn chẳng giải thích những sự khác biệt này có ý nghĩa gì trong thực tế. Bài viết này sẽ tập trung vào việc giải thích NEO là gì, và so sánh các đặc điểm của nó với khả năng của Ethereum.

Mở đầu

Nếu Ethereum là tên khổng lồ Goliath thì NEO chỉ là chàng David bé nhỏ. Ethereum xuất hiện trước, thú vị và đầy tính cách mạng. Nó khiến cho thế giới crypto sôi sục. Hiện nay, gần như mọi ICO đều được xây dựng trên nền tảng ERC20 của Ethereum, và Vitalik Buterin thực sự là một trong những bộ óc lớn nhất của thời đại chúng ta. Tuy nhiên, nếu có bài học nào có thể rút ra từ thực tế là vốn hóa thị trường của Alibaba cũng lớn gần bằng Amazon, và WeChat là ông vua không thể chối cãi trong thế giới mạng xã hội ở Trung Quốc, thì đó là Trung Quốc chỉ chơi theo luật của họ. Quốc gia này sử dụng công nghệ của họ, mạng lưới của họ, và chẳng quan tâm lắm đến việc nước Mỹ đang làm gì. Câu hỏi là, liệu NEO có thể cạnh tranh với Ethereum, và liệu nó có cần thiết phải làm việc đó?

NEO và Ethereum đều cùng nhắm đến một vai trò tương tự nhau trong thế giới crypto, đó là trở thành nền tảng cho một internet ‘mới’: DApp (ứng dụng phi tập trung), ICO (Initial Coin Offering), và Smart Contract (hợp đồng thông minh).

Tổng quan về Ethereum và NEO

Trong khi cả Ethereum và NEO đều tạo ra các blockchain và cung cấp một bộ công cụ cho các nhà phát triển, mục tiêu của hai công ty này có những sự khác biệt.

Ethereum logo

Mục tiêu của Ethereum là tạo ra một nền tảng cho sự phát triển của các DApp và qua đó tạo nên một “Internet dễ truy cập hơn, tự do hơn, và đáng tin cậy hơn”, Internet 3.0

 

NEO logo

NEO là một dự án blockchain “sử dụng công nghệ blockchain và danh tính kỹ thuật số để số hóa các tài sản, tự động hóa việc quản lý tài sản số bằng các hợp đồng thông minh, và tạo nên một ‘nền kinh tế thông minh’ với một mạng lưới phân tán.”

Hãy cùng phân tích các mục tiêu này để hiểu rõ hơn về từng dự án. Hai nền tảng này chia sẻ những khả năng tương tự nhau, nhưng sự khác biệt trong mục tiêu của chúng là rất quan trọng.

Ethereum: Ethereum muốn trở thành nền tảng cho các DApp và có thể coi là họ đã đạt được mục tiêu này. Họ gần như sở hữu thị trường DApp hiện nay. Lộ trình phát triển của công ty là cung cấp cho người dùng và nhà phát triển nhiều quyền kiểm soát và lựa chọn hơn nữa trong việc phát triển các ứng dụng.

NEO: NEO đang phát triển một sản phẩm cho tương lai. Không chỉ đổi tên thương hiệu từ Antshares thành NEO vào tháng 6/2017, công ty này còn thay đổi cả chiến lượng thị trường – và thành công rực rỡ. Mục tiêu của NEO, trong khi sử dụng nhiều công nghệ tương tự như Ethereum, là trở thành nền tảng cho một nền kinh tế thông minh.

Tóm lại: Ethereum phát triển nền tảng của mình để đáp ứng các nhu cầu mới. NEO phát triển nền tảng của họ để đón đầu các nhu cầu trong tương lai.

Một nền kinh tế thông minh là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và NEO là trọng tâm của NEO đặt vào một nền kinh tế thông minh. Nếu chúng ta muốn hiểu về NEO, chúng ta cần phải hiểu tại sao sự khác biệt này lại quan trọng.

Một nền kinh tế thông minh sẽ có các tài sản thực được số hóa. Tất cả những tài sản mới được số hóa này đều sẽ có bằng chứng về quyền sở hữu nằm trong blockchain. Các tài sản này có thể được bán, giao dịch và thế chấp thông qua các hợp đồng thông minh. Quyền sở hữu có thể được bảo vệ và xác thực thông qua một mô hình blockchain phi tập trung. Có rất nhiều ứng dụng, từ cải thiện chuỗi cung ứng cho đến các tổ chức tự trị phi tập trung (decentralized autonomous organization, DAO – các công ty được phi tập trung hóa và không cần có người lãnh đạo). Trong khi Ethereum nhiều khả năng sẽ hỗ trợ hầu hết các chức năng này, sự khác biệt giữa mục tiêu của Ethereum và NEO là điều mà chúng ta quan tâm.

Sự khác biệt này là rất quan trọng bởi vì một nền kinh tế thông minh vẫn sẽ chịu sự kiểm soát và điều tiết của chính phủ. Dù chúng ta có thiếu niềm tin vào các chính phủ đến thế nào đi nữa thì sự thật là chúng đang tồn tại và vẫn sẽ tồn tại. Do vậy, một nền tảng phục vụ “nền kinh tế thông minh” cần phải đặc biệt chú ý đến việc tuân thủ các quy định của chính phủ. Trong khi Ethereum có thể cung cấp các tính năng blockchain tương tự, NEO được phát triển để phục vụ mục tiêu này.

Tóm lại: Một nền kinh tế thông minh là tương lai của chúng ta. Để thích nghi với những yêu cầu của nền kinh tế thông minh này, một nền tảng cần phải được thiết kế đặc biệt để phục vụ nó.

NEO đang làm gì để chuẩn bị cho một nền kinh tế thông minh?

Anonymity

NEO đặc biệt chú ý đến việc tuân thủ các quy định của chính phủ.

Để làm được việc này, họ cần:

Danh tính số

Ẩn danh rất tốt, và tôi nghĩ sự riêng tư nên là ưu tiên hàng đầu trong phát triển công nghệ hiện nay. Nhưng nếu các công ty hoạt động trên blockchain, số hóa các tài sản của họ, phát hành các hợp đồng thông minh, và tất cả các hoạt động này đều nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, thì họ không thể ẩn danh được. Để một nền tảng có thể tuân thủ các quy định quản lý, một danh tính số có thể xác minh được là cần thiết.

Hiện nay, danh tính số được xây dựng dựa trên một hệ thống gọi là tiêu chuẩn PKI (Public Key Infrastructure) X.509, một thỏa thuận quốc tế về các tiêu chuẩn cấu thành một danh tính số. Kế hoạch của NEO là phát hành các danh tính số dựa trên tiêu chuẩn này và bảo vệ chúng bằng blockchain. Các bookkeeper sẽ có danh tính số và tên thật, và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.

Do các quy định, có thể sẽ có những doanh nghiệp và dự án chỉ thực hiện giao dịch với những người có danh tính số. NEO sẽ hiện thực hóa việc này.

NEO hiện đã có quan hệ đối tác chiến lược với THEKEY – một dự án hỗ trợ việc nhận dạng kỹ thuật số được phát triển trên nền tảng của NEO.

Ethereum cũng yêu cầu các DApp phát triển các danh tính số có thể được bảo mật trên blockchain Ethereum, không khác mấy so với NEO. Tuy nhiên, NEO thông qua kế hoạch kết hợp danh tính số với các node mạng cho thấy rằng việc tích hợp danh tính số là tối quan trọng đối với hệ sinh thái NEO.

Tài sản số

Một nền kinh tế thông minh, dựa trên các hợp đồng thông minh, phải có khả năng hỗ trợ việc trao đổi các tài sản khác ngoài tiền. Các tài sản như nhà cửa, đất đai, xe cộ, vàng, kim cương, máy tính, quần áo, thức ăn, v..v… đều phải được số hóa. Các hợp đồng thông minh sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều nếu như chúng ta có thể số hóa tất cả các loại tài sản.

Tương tự như với danh tính số, NEO muốn đảm bảo chắc chắn rằng các chứng nhận tài sản số được họ phát hành sẽ tuân thủ các quy định của chính phủ.

Tóm lại: Chính phủ không thích ẩn danh. Các ngành công nghiệp thì không muốn chọc giận chính phủ. Nếu NEO muốn được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp, nó cần phải có danh tính số và tài sản số tuân thủ theo các quy định quản lý.

Mạng lưới phức tạp của NEO

OnChain

Các nhà sáng lập của NEO là Da HongFei và Erik Zhang cũng lập nên một công ty khác với tên gọi là OnChain. Việc hiểu rõ về OnChain là rất quan trọng nếu bạn muốn hiểu về NEO. Chúng là hai công ty khác nhau, nhưng có những mối quan tâm giống nhau, và có quan hệ hợp tác với nhau. Hệ thống của OnChain, được biết đến với tên gọi DNA (Decentralized Network Architecture), có mục tiêu là hợp tác với các doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc. Nếu như OnChain thành công, việc NEO được chấp nhận chắc chắn sẽ thuận lợi hơn nhiều.

DNA phát triển các blockchain cả công cộng và tư nhân cho doanh nghiệp. Các blockchain này sau đó sẽ được kết nối với nền kinh tế thông minh phi tập trung của NEO. Các doanh nghiệp sẽ thu được lợi ích từ cả blockchain tư nhân của mình, cũng như từ blockchain công cộng. NEO có thể sẽ cung cấp các blockchain công cộng, trong khi OnChain cung cấp các blockchain tư nhân, và chúng sẽ được liên kết với nhau để tận dụng ưu điểm của cả hai loại hình.

OnChain cũng có một vài dự án và quan hệ hợp tác liên quan đến hệ sinh thái DNA đáng được nhắc đến:

 1. OnChain không phải là một công ty mới được thành lập, nó ra đời năm 2014
 2. Công ty blockchain đầu tiên của Trung Quốc gia nhập Hyperledger, một dự án hợp tác với mục tiêu tích hợp blockchain vào các ngành kinh doanh hiện có
 3. Legal Chain – dự án hợp tác với Microsoft China trong việc số hóa và bảo mật chữ ký bằng công nghệ blockchain
 4. Đối tác chiến lược của Microsoft China trong nhiều dự án
 5. Từng hợp tác với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản
 6. Được KPMG bình chọn là một trong 50 công ty fintech tiêu biểu của Trung Quốc
 7. Hợp tác với Alibaba trong việc cung cấp một dịch vụ xác thực email cho Ali Cloud
 8. Đầu tư vào Fosun – tập đoàn tư nhân đa quốc gia lớn nhất Trung Quốc
 9. Hợp tác với chính quyền các địa phương tại Trung Quốc – sử dụng OnChain để phát triển các dịch vụ công và danh tính số.

Gần đây, OnChain đã công bố dự án ICO với tên gọi Ontology. Ontology sử dụng cùng một kiến trúc với NEO để tạo nên một mạng lưới dữ liệu mã hóa tư nhân cho các doanh nghiệp. Mạng lưới này sẽ cho phép mọi người đưa thông tin vào blockchain một cách an toàn.

Thật sự là khá khó hiểu khi NEO không quảng cáo nhiều hơn về mối quan hệ hợp tác với OnChain. Bản thân NEO đã rất mạnh, kể cả so với Ethereum. Nhưng khi kết hợp với OnChain, NEO thực sự có tiềm năng trở thành Nền kinh tế thông minh của Phương Đông.

Ethereum cũng có một mạng lưới tương tự với tên gọi Enterprise Ethereum Alliance, một dự án blockchain với mục tiêu liên kết Ethereum với giới kinh doanh. Danh sách các đối tác của Ethereum là rất ấn tượng, trong đó có BP, HP, Toyota, MasterCard, Microsoft, và Intel.

Tóm lại: OnChain, công ty có quan hệ đối tác với NEO, có rất nhiều kinh nghiệm hợp tác với các công ty và chính phủ châu Á trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào hoạt động kinh doanh. OnChain đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với tiềm năng của NEO.

NEOX

NEOX là phiên bản ‘atomic swaps’ (trực tiếp hoán đổi token và không cần giao dịch) và giao dịch liên chuỗi (cross-chain) của NEO. NEOX cho phép mọi người hoán đổi tài sản crypto và thực hiện giao dịch liên chuỗi giữa các blockchain khác nhau. Nó cũng cho phép các hợp đồng thông minh có thể tương tác liên chuỗi với nhau.

NEOX tạo liên kết giữa các blockchain của OnChain với blockchain công cộng của NEO. Khi mà các thành phần khác của Nền kinh tế thông minh phát triển, NEOX sẽ có khả năng liên kết chúng với nhau.

Ethereum cũng có ‘atomic swaps’, tuy nhiên nền tảng này sẽ cần một ứng dụng đến từ bên ngoài để giải quyết các giao dịch liên chuỗi có quy mô lớn.

City of Zion

City of Zion (CoZ) là một cộng đồng mã nguồn mở bao gồm các nhà phát triển, phiên dịch, và thiết kế có cùng mục tiêu là cải thiện NEO. Họ nhận được tài trợ từ NEO để giúp phát triển dự án. Cộng đồng này đã đóng góp rất nhiều cho NEO. Họ đã phát triển ví NEON, một ứng dụng quét block cho NEO, biên dịch các tài liệu cho NEO, và phát triển nền tảng NEX. NEO gần đây cũng tài trợ 270.000 USD cho cộng đồng để tổ chức một cuộc thi viết DApp với phần thưởng dành cho 10 người thắng cuộc.

Có được một mạng lưới hỗ trợ như CoZ thực sự là một lợi thế lớn của NEO so với Ethereum.

NEX

NEX là một ICO được phát triển bởi cộng đồng CoZ. NEX cung cấp một nền tảng để kiến tạo các giải pháp thanh toán và sàn giao dịch phi tập trung trên NEO. NEX được liên kết với NEO bằng NEOX.

Do những khác biệt của NEO trong mô hình phát hành token, kế toán và phương thức tương tác giữa các hợp đồng thông minh – so với các token ERC20 của Ethereum – NEO cần một giải pháp có khả năng tổ chức các sàn giao dịch phi tập trung một cách hiệu quả. NEX sẽ cung cấp các giải pháp này.

ProjectICO

Một công ty chuyên tư vấn cho các công ty blockchain khác, từ lúc hình thành ý tưởng cho đến ICO. Gần đây công ty này quyết định chuyển từ Ethereum sang NEO. Ethereum cũng có một dự án tương tự với tên gọi TokenHub

Microsoft China

NEO hiện tại đang hợp tác với Microsoft China để tổ chức một cuộc thi dành cho các nhà phát triển với phần thưởng trị giá 490.000 USD. Dĩ nhiên Ethereum đã có mối quan hệ hợp tác rất tốt với các doanh nghiệp đương nhiệm, NEO thì mới chỉ bắt đầu.

DApp và ICO

Cho đến nay, NEO mới chỉ có một ICO (Red Pulse) và một DApp (AdEx). Hiện tại một vài ICO và DApp khác đã lên kế hoạch triển khai trên nền tảng này. Cùng với đó, một nâng cấp vào tháng 11/2017 đã cho phép các hợp đồng thông minh NEO tương tác với các giao diện web.

NEO không thể so sánh với Ethereum trong mảng này. Ethereum gần như là nền tảng luôn được lựa chọn cho ICO và DApp. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ bắt đầu với NEO.

Đánh giá về hệ sinh thái

Đến đây hi vọng các bạn đã hiểu được sự khác biệt về mục tiêu giữa Ethereum và NEO, cũng như có được cái nhìn tổng quan về mạng lưới của NEO và những lợi thế của nó trong một nền kinh tế thông minh. Việc hiểu được mạng lưới này của NEO là rất quan trọng, bởi vì NEO không chỉ là một blockchain công cộng, nó còn là mảnh ghép trong một bức tranh lớn hơn. Khi blockchain công cộng của NEO có thể kết nối với các blockchain tư nhân dành cho doanh nghiệp của OnChain, cũng như với các DApp, nó có thể thực sự trở thành một nền kinh tế thông minh.

Những khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và NEO

Giao thức

Ethereum

Điện năng tiêu thụ của Ethereum có thể cung cấp đủ cho 1.025.438 hộ gia đình Mỹ trong một năm

Ethereum sử dụng cùng một giao thức với Bitcoin – ‘bằng chứng công việc’ (Proof of Work – PoW). Với PoW, các máy tính trong mạng cùng ganh đua để giải quyết các công thức toán học và tranh giành quyền xác nhận các giao dịch và đưa chúng vào blockchain, và qua đó cũng đảm bảo an toàn cho mạng lưới. Hai nhược điểm lớn của giao thức PoW là 1) rủi ro của một cuộc tấn công 51% và 2) điện năng tiêu thụ khổng lồ. Vì những lý do này, PoW sẽ sớm trở nên lỗi thời, khi các blockchain chuyển sang sử dụng một giao thức mới với tên gọi ‘bằng chứng cổ phần’ (Proof of Stake – PoS).

PoS hoạt động tương tự như PoW, trừ việc thay vì các máy tính phục vụ mạng lưới và nhận được phần thưởng tương đương với sức mạnh tính toán của mình, thì PoS sử dụng các chủ sở hữu token. Các chủ sở hữu token có thể “stake” các token của mình (tạm thời khóa các token này trong một hợp đồng thông minh), và bằng cách này họ có thể xác nhận các giao dịch và nhận được phần thưởng dựa trên số lượng token họ stake. Về cơ bản, trong một mạng lưới PoW, nếu bạn vận hành 5% tổng sức mạnh tính toán của toàn bộ mạng lưới, bạn có thể nhận được 5% tiền thưởng; trong một mạng PoS, nếu bạn sở hữu 5% số lượng token, bạn có thể nhận được 5% tiền thưởng.

PoS cung cấp giải pháp cho các vấn đề của PoW – gần như không cần điện năng để chạy PoS – mà không làm ảnh hưởng đến tính bảo mật. Thậm chí giao thức này còn có thể tăng cường tính bảo mật của mạng lưới. Với Ethereum và các mạng sử dụng PoW, độ khó của thuật toán phải được cập nhật thường xuyên khi ngày càng xuất hiện những phần cứng khai thác và các pool đào với sức mạnh lớn. Với PoS, việc này là không cần thiết. Với Ethereum, giả sử bạn mua đủ số lượng phần cứng để tiến hành một cuộc tấn công 51%, thì sau khi tấn công Ethereum rồi, bạn vẫn còn nguyên số phần cứng này và có thể dùng chúng để tấn công một mạng PoW khác. Với PoS, do bạn buộc phải stake coin, bất kỳ hành vi xấu nào cũng có thể dẫn đến kết quả là bạn mất sạch số coin này. 51% tổng số coin là một khoản đầu tư không hề nhỏ. Thêm vào đó, chi phí để mua 51% tổng số token của toàn mạng lưới là như nhau đối với tất cả mọi người. Chi phí để mua 51% sức mạnh tính toán – tùy thuộc vào chiết khấu và giá điện – có thể không.

Byzantine Generals Problem

NEO sử dụng một giao thức gọi là dBFT (Delegated Byzantine Fault Tolerance). Byzantine Fault Tolerance giải quyết vấn đề của Bài toán các vị tướng Byzantine, nghĩa là làm thế nào để mọi người trong cùng một hệ thống có thể làm việc cùng nhau một cách trung thực. Giao thức dBFT của NEO là một biến thể của giao thức PoS truyền thống, với một vài cải tiến đáng kể, và một ‘cải lùi’.

Hãy tưởng tượng dBFT hoạt động tương tự như Quốc Hội (đừng vội nghĩ đến các ông nghị gật mà vội từ bỏ NEO cũng như dừng đọc). Nếu như hàng trăm triệu người dân đều được phép tham gia vào việc ra quyết định của chính phủ, đó sẽ là một thảm họa. Hàng triệu con người tranh giành micro, hét vào mặt nhau, tranh cãi với nhau. Thay vào đó, người dân có quyền bầu cử, và với phiếu bầu của mình, người dân bầu ra các đại diện. Hệ thống quản trị của NEO cũng hoạt động tương tự như vậy. Thay vì tất cả mọi người cùng tham gia vào quá trình xác nhận giao dịch, các chủ sở hữu token NEO có thể bầu ra những người đại diện cho họ. Những người đại diện này (gọi là các bookkeeper) sẽ duy trì mạng lưới cho tất cả mọi người. Và do đó NEO có thể hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Như đã nói ở trên, NEO muốn tuân thủ các quy định quản lý của nhà nước, và do đó các bookkeeper này sẽ có danh tính được công khai.

Điểm bất lợi của hệ thống này là thiếu tính phi tập trung. Thay vì hàng ngàn node xác nhận giao dịch rải rác trên khắp thế giới, quyền quản lý sẽ chỉ được tập trung vào tay một số ít các node, hầu hết được kiểm soát bởi đội phát triển của NEO. Dự kiến đến quý I/2018, NEO sẽ chỉ còn kiểm soát 2/3 số node bookkeeper, và dự kiến số lượng này sẽ còn giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, NEO sẽ không bao giờ có thể đạt được mức độ phi tập trung như các nền tảng PoS thuần túy.

Tuy thế, ngay cả Ethereum cũng không thật sự phi tập trung như mọi người vẫn nghĩ. Trong khi giao thức PoW là phi tập trung, số lượng nhà phát triển cốt lõi của Ethereum chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và Vitalik Buterin thực sự có ảnh hưởng cực lớn đến phương hướng phát triển của nền tảng này.

Ethereum sẽ chuyển sang sử dụng giao thức PoS trong tương lai. Quá trình này thực ra đã bắt đầu rồi, và độ khó khi khai thác block mới sẽ tăng lên theo cấp số nhân đến khi việc khai thác trở thành không thể, và mọi người buộc phải chuyển sang sử dụng PoS.

Tốc độ xử lý giao dịch

Do không dựa trên giao thức PoW mà hoạt động dựa trên giao thức nhẹ nhàng hơn nhiều là PoS, NEO có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn Ethereum rất nhiều. Một điều cần chú ý khi so sánh là có hai loại tốc độ xử lý: tốc độ lý thuyếttốc độ thực tế. Tốc độ lý thuyết là khả năng xử lý giao dịch tối đa về mặt toán học của hệ thống. Con số này của NEO là 10.000 giao dịch/giây, trong khi Ethereum chỉ là 30 giao dịch/giây. Trên thực tế, con số này thấp hơn, khoảng 1.000 giao dịch/giây đối với NEO, và 15 giao dịch/giây đối với Ethereum. Khi các giao thức được cải thiện, có khả năng cả hai hệ thống sẽ đạt được tốc độ lý thuyết.

Đây là sự khác biệt cực lớn và là một lợi thế vô cùng rõ ràng của NEO so với Ethereum. Tốc độ xử lý giao dịch của NEO giúp hệ thống này đủ khả năng vận hành nền kinh tế thông minh mà nó muốn xây dựng; Ethereum thì không. Để đổi lấy tốc độ này, NEO buộc phải hi sinh tính phi tập trung của nó. Tuy nhiên, Ethereum và nhà sáng lập của nó là Vitalik Buterin nhận thức rất rõ về hạn chế này của mạng lưới. Những giải pháp như Raiden hay sharding đã được đưa vào lộ trình phát triển và có thể giúp cải thiện đáng kể tốc độ xử lý của Ethereum.

Chia nhánh (fork) và mở rộng

Ethereum chia nhánh để cập nhật phần mềm của nó, giống như Bitcoin. Chia nhánh không phải lúc nào cũng xấu, nhưng những việc tồi tệ vẫn có thể xảy ra, ví dụ như dự án The DAO. Sau khi hàng triệu USD bị đánh cắp từ một hợp đồng thông minh, Ethereum quyết định chia nhánh để hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư. Dù đúng hay sai, quyết định này cũng gây ra những chia rẽ trong cộng đồng, và Ethereum Classic đã được tạo ra song song với Ethereum.

Chia nhánh xảy ra do không có quyết định cuối cùng trong cơ chế đồng thuận của Ethereum. Nhiều chuỗi trong blockchain có thể được tạo ra cùng một lúc – tất cả đều hợp lệ và có thể khai thác được. Chia tách xảy ra liên tục nhưng thường được giải quyết khi chuỗi có sức mạnh tính toán mạnh nhất được lựa chọn.

NEO có quyết định cuối cùng, bởi vì các bookkeeper cần phải đạt mức đồng thuận 66% để một giao dịch có thể được đưa vào blockchain.

Để hiểu được việc này, hãy cùng xem xét một ví dụ. Tưởng tượng ta đang ở trong một lớp mẫu giáo. Timmy hỏi bịch sữa hút có giá bao nhiêu. Cynthia thậm chí còn chẳng hiểu “giá” là cái gì và hô đại 15 đô la! Một vài học sinh đồng ý với cô bé. Bobby rất mê sữa và biết rõ giá hộp sữa. Cậu bé nói 1,25 đô la. Hầu hết các học sinh trong lớp đồng ý với Bobby và đứng về phía cậu bé. Cứ cho là nhóm của Cynthia nhận ra sai lầm và chuyển sang đồng ý với Bobby, và sau đó cả lớp đạt được đồng thuận. Nhưng nếu giả sử Cynthia tỏ ra cứng đầu và nhất định không thay đổi quyết định của mình – ta có chia nhánh. Có thể câu trả lời của Cynthia không đúng, nhưng nó vẫn là một câu trả lời hợp lệ. Đây là cách mà Ethereum hoạt động.

Các NEO hoạt động thì khác. Trong tình huống tương tự như trên, khi Cynthia hô 15 đô la, có thể có một vài học sinh ủng hộ cô bé, nhưng rõ ràng là không đủ 66%, và câu trả lời bị loại bỏ. Bobby sau đó nói 1,25 đô la. 66% học sinh trong lớp ủng hộ Bobby, và câu trả lời của Bobby trở thành câu trả lời cuối cùng. Trong mạng NEO, mỗi bookkeeper tự đề xuất trạng thái của block tiếp theo. Khi có 66% trong số họ ủng hộ một đề xuất, block được hoàn tất.

Ý nghĩa của việc này rất lớn. Khả năng đưa ra quyết định cuối cùng là cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế mà NEO muốn xây dựng. Ngành công nghiệp tài chính và các thị trường phức tạp yêu cầu tốc độ cao như thị trường chứng khoán không thể vận hành trên một hệ thống không có khả năng đưa ra quyết định cuối cùng. Họ cần phải biết khi nào các thông tin của họ được đưa vào blockchain vĩnh viễn, cũng như cần được đảm bảo rằng blockchain của họ không đột nhiên trở thành vô dụng do xảy ra chia nhánh.

Tóm lại: Ethereum có thể chia nhánh, NEO thì không – điều này là rất quan trọng nếu một công nghệ muốn được chấp nhận trong nền kinh tế thực.

Tách riêng NEO và GAS

Đây có thể là đặc trưng thông minh nhất của NEO. Token của Ethereum là ether. Gas (‘xăng’) dùng để chạy các hợp đồng hay giao dịch trong mạng Ethereum chính là các đơn vị chia nhỏ của ether. Không có sự phân biệt giữa gas và ether.

NEO tách bản thân khỏi token dùng để chạy hệ thống là GAS. Token với tên gọi NEO hoạt động giống như cổ phần của nền tảng NEO, và không thể chia nhỏ được. Chỉ các chủ sở hữu token NEO mới có quyền bỏ phiếu để chọn ra các bookkeeper. Token NEO không được dùng để chạy các giao dịch, đó là chức năng của GAS.

GAS được sử dụng cho mọi hoạt động trong mạng NEO. Khi một công ty muốn đăng ký hay chuyển nhượng một tài sản trên blockchain NEO, họ phải trả phí bằng GAS – lượng GAS này sau đó được phân phối cho các chủ sở hữu token NEO. Mọi người đều có thể kiếm được GAS bằng cách giữ NEO trong một ví cá nhân, như ví NEON.

Các bookkeeper được quyền thu một khoản phí (bằng GAS) cho các giao dịch trên blockchain mà họ xác nhận. Tuy nhiên, việc tách riêng NEO và GAS khuyến khích các bookkeeper giữ phí giao dịch ở mức thấp. Lý do là, phí giao dịch quá cao, mặc dù làm lợi cho các bookkeeper, sẽ khiến cho mọi người không muốn đăng ký tài sản của mình trên blockchain. Càng ít tài sản được đăng ký thì phần thưởng cho những người sở hữu NEO càng thấp. Do đó, các chủ sở hữu NEO sẽ luôn muốn bầu cho các bookkeeper với phí giao dịch thấp.

“Phí giao dịch thấp = nhiều người dùng = nhiều tài sản được đăng ký = nhiều GAS hơn cho các chủ sở hữu NEO.” – Malcolm Lerider.

Các bookkeeper chủ yếu được khuyến khích bởi mong muốn bảo vệ mạng lưới. Họ sử dụng mạng lưới, thu lợi nhuận từ đó, và token NEO của họ thì được stake trong mạng. Do vậy họ bảo vệ mạng lưới hoàn toàn là vì lợi ích cá nhân.

Hiện tại vẫn chưa rõ phần thưởng sẽ được chia thế nào giữa các chủ sở hữu ether khi Ethereum chuyển sang sử dụng giao thức Proof of Stake. Tuy nhiên có vẻ như chỉ có những người sở hữu một lượng ether lớn mới có thể stake và nhận phần thưởng.

NEON wallet

Ví NEON với nút “Claim GAS”

Điều tuyệt vời nhất của token NEO là nó cho phép người dùng có thể kiếm được GAS một cách thụ động. Không cần phải để máy tính chạy 24/24, không cần phải stake – các bookkeeper sẽ làm chuyện đó cho bạn. Bạn thậm chí có thể giữ NEO trong một ví bằng giấy. GAS sẽ chỉ được thu thập khi bạn nhấn nút “Claim GAS”. Việc này cũng giúp cho mạng NEO không cần phải tính toán lãi suất cho từng chủ sở hữu NEO trong mỗi block. Các bookkeeper được ủy thác sẽ duy trì mạng lưới; khoản đầu tư của bạn sẽ tự động sinh lãi. Điều này không thể có được nếu không có hai token riêng rẽ hoàn toàn.

Cả GAS và NEO đều được giới hạn ở mức 100 triệu token.

Tóm lại: Ethereum chỉ có một token: ether. NEO có hai: NEO và GAS. Việc có hai token là một lợi thế lớn khi sử dụng giao thức Proof of Stake.

Ngôn ngữ Hợp đồng thông minh

Smart Contracts

Sự khác biệt lớn nhất giữa hợp đồng thông minh của Ethereum và NEO là các tùy chọn ngôn ngữ lập trình. Các hợp đồng của Ethereum phải được lập trình bằng solidity – một ngôn ngữ được đặc biệt tạo ra cho Ethereum. Trong khi đó, NEO hỗ trợ một loạt các ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm cả các ngôn ngữ thông dụng nhất. NEO hiện tại hỗ trợ 5 ngôn ngữ lập trình, và có kế hoạch sẽ hỗ trợ thêm 5 ngôn ngữ nữa trong tương lai.

Có những lợi thế nhất định khi có một ngôn ngữ lập trình được viết riêng cho nền tảng, tuy nhiên hiện nay có quá ít người biết đến solidity. Với việc hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến, NEO sẽ dễ được chấp nhận hơn. Hầu hết các lập trình viên hiện nay buộc phải học sử dụng solidity trước khi có thể làm việc với Ethereum, trong khi với NEO, họ có thể áp dụng những kiến thức sẵn có của mình. Việc đặt các nền tảng kinh doanh sẵn có lên NEO cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tóm lại: Ethererum chỉ hỗ trợ duy nhất một ngôn ngữ lập trình là Solidity. NEO hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Thực thi Hợp đồng thông minh

Các hợp đồng thông minh sử dụng Máy ảo. Về cơ bản, máy ảo là các cỗ máy thực thi hợp đồng thông minh và chạy trên máy tính của các thợ đào. Do đó, nếu muốn biết mức độ hiệu quả của các hợp đồng thông minh, chúng ta cần phải phân tích các máy ảo này.

Máy ảo NEO tối ưu hóa mã lập trình của các hợp đồng thông minh trước khi thực thi chúng. Tối ưu hóa ở đây là quá trình tổ chức lại mã để khiến nó hoạt động hiệu quả hơn. Tưởng tượng rằng mẹ đưa cho bạn một danh sách các món đồ và yêu cầu bạn đi siêu thị. Các món đồ trong danh sách được sắp xếp không theo thứ tự nào cả, và bạn buộc phải chạy qua chạy lại trong siêu thị để kiếm cho đủ số này. Nhưng nếu như các món đồ này được sắp xếp theo từng mục (đồ dùng gia đình, đồ ăn đóng hộp, bánh kẹo, …), bạn sẽ có thể mua hàng dễ dàng hơn rất nhiều. NEO làm việc này, Ethereum thì không. Tuy các hợp đồng thông minh NEO mất nhiều thời gian chuẩn bị hơn so với Ethereum, chúng mang lại hiệu quả cao hơn về lâu dài.

Tóm lại: Cách NEO thực thi hợp đồng thông minh nhanh và hiệu quả hơn so với Ethereum.

Những khác biệt quan trọng khác

 1. NEO về mặt lý thuyết có khả năng đề kháng lại các máy tính lượng tử, Ethereum thì không – Khi các máy tính lượng tử phát triển đến một mức độ sức mạnh tính toán nào đó, các blockchain có thể bị đe dọa. Trên lý thuyết, NEO thiết kế blockchain của mình để đối phó với việc này, Ethereum thì chưa có khả năng này.
 2. sk-Snarks: công cụ bảo mật mới của Ethereum. sk-Snarks là giao thức bảo mật của ZCash. Về cơ bản, sk-Snarks rất quan trọng nếu chúng ta có các dữ liệu hay hợp đồng với nội dung cần được bảo mật. Chúng ta cần bảo mật nội dung của dữ liệu, nhưng đồng thời cũng muốn chứng minh quyền sở hữu của mình với chúng. sk-Snarks cho phép người dùng chứng minh quyền sở hữu mà không phải tiết lộ nội dung dữ liệu. NEO không có chức năng này, tuy nhiên, quan hệ hợp tác giữa NEO với dự án Ontology của OnChain có thể cung cấp các giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp.

Công thức thành công của NEO

Theo quan điểm của người viết, NEO có hai con đường để dẫn đến thành công:

 1. Với những lợi thế đã nói ở trên, NEO có thể cạnh tranh trực tiếp với Ethereum và trở thành nền tảng lý tưởng cho các ICO và các sản phẩm được phát triển dựa trên blockchain.
 2. NEO không cần cạnh tranh với Ethereum mà thay vào đó trở thành nền tảng DApp và kinh tế thông minh của phương Đông.

Con đường thứ nhất

Con đường này ít có khả năng thành công hơn. Mặc dù NEO vượt trội so với Ethereum trên một vài khía cạnh, nhưng Ethereum là một nền tảng đã được khẳng định. Hơn thế nữa, Ethereum chắc chắn sẽ thu hẹp khoảng cách về mặt kỹ thuật với NEO bằng những kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai. Sẽ rất khó để thay thế Ethereum. Tuy nhiên, NEO vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển, kể cả khi nó không thể cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Hiện tại đã có nhiều ICO được phát triển trên NEO, và con số này sẽ còn tăng lên. Thị trường là rất rộng lớn và có khả năng hỗ trợ nhiều hơn một nền tảng, nhưng sẽ rất khó để NEO có thể thay thế Ethereum, đặc biệt là tại phương Tây.

Con đường thứ hai

Con đường thành công thứ hai này thú vị hơn nhiều. Chỉ riêng Trung Quốc đã là một thị trường khổng lồ với dân số 1,4 tỷ, chưa kể các thị trường lân cận. Bất cứ nền tảng blockchain nào có khả năng nắm giữ trị trường này đều sẽ khiến cho vốn hóa thị trường 44 tỷ USD của Ethereum trở nên quá sức nhỏ bé. Và hơn thế nữa, như đã nhắc đến ở trên, Trung Quốc ưu tiên sử dụng sản phẩm và các doanh nghiệp của chính họ. Vấn đề là, chúng ta không biệt liệu Trung Quốc có đang tìm kiếm một nền tảng hay không. Hiện tại Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với tất cả các ICO và sàn giao dịch. Câu hỏi lớn ở đây là, nếu Trung Quốc hợp pháp hóa ICO, số phận của NEO sẽ như thế nào?

Theo quan điểm của người viết, Trung Quốc sẽ sớm mở cửa đối với công nghệ blockchain. Trung Quốc hiện nay đang nhìn thấy cơ hội để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về chính trị cũng như kinh tế. Với GDP lớn thứ hai trên thế giới, quốc gia này không sợ phải thích nghi và tiến hóa. Những nỗ lực của Trung Quốc trong việc ứng dụng năng lượng tái tạo đã chứng minh cho nhận định này. Trung Quốc vốn không được biết đến như một quốc gia thân thiện với môi trường, nhưng họ nhận ra rằng thế giới đang đi theo xu hướng này, cũng như nhận ra các lợi ích mà nó mang lại và tiềm năng khổng lồ nếu họ trở thành người lãnh đạo xu hướng này trên thế giới. Thực tế thì sao? Trung Quốc hiện nay chính là quốc gia đầu tư lớn nhất vào năng lượng tái tạo.

Thêm vào đó, mô hình chính trị của Trung Quốc cho phép các tiến triển diễn ra rất nhanh, bởi vì đó là một quốc gia độc đảng; không giống như Mỹ, với hai đảng chia đôi cán cân quyền lực, chia rẽ cử tri và trì hoãn sự phát triển.

Trung Quốc biết blockchain là một công nghệ cực kỳ đột phá, và thể hiện sự hiểu biết của mình với việc ban hành một kế hoạch 5 năm cho blockchain. Trung Quốc cấm các ICO và sàn giao dịch bởi vì họ nhận ra tiềm năng và sự quan trọng của blockchain. Họ cấm vì họ muốn kiểm soát, và sẽ kiểm soát. Lệnh cấm như một cách trì hoãn để chính quyền và các doanh nghiệp trong nước có thể lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất. Sẽ rất khó để tạo ảnh hưởng khi một công nghệ đã được chấp nhận; dễ dàng hơn nhiều khi kiểm soát hướng phát triển của công nghệ ngay từ ban đầu.

Khi đã đó kế hoạch phát triển, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực blockchain.

Câu hỏi đặt ra là, Trung Quốc sẽ làm gì? Có thể chính phủ sẽ tự thiết kế các dịch vụ blockchain, nhưng việc này ít có khả năng xảy ra. Chính quyền Trung Quốc phát triển mạng xã hội, không phải bằng cách cấm đoán hoặc tạo ra nền tảng riêng của họ. Thay vào đó, họ cấm có chọn lọc một số mạng xã hội của phương Tây và hướng thị trường Trung Quốc đến với Tencent – đổi lấy việc này, Tencent tuân thủ các quy định và duy trì việc kiểm duyệt theo chỉ thị của Đảng. Và hiện tại, Tencent đã lớn hơn cả Facebook. Do đó, tôi tin rằng Trung Quốc sẽ tham gia vào thế giới blockchain bằng cách hỗ trợ một nền tảng sẵn có, một nền tảng sẵn sàng hợp tác với chính phủ, một nền tảng với trọng tâm phát triển là tuân thủ các quy định. NEO và OnChain rất phù hợp với khuôn mẫu này. NEO có thể sẽ trở thành nền tảng blockchain của Trung Quốc.

Tổng kết

Nếu một kết luận ngắn gọn cần được đưa ra, thì đó sẽ là: NEO là Ethereum, nhưng với mục tiêu cụ thể là tạo dựng một nền kinh tế thông minh. Ethereum đơn thuần chỉ là một nền tảng, hướng phát triển của nó phụ thuộc vào những cá nhân sẽ dựa vào nền tảng này để phát triển các ứng dụng của riêng mình. NEO có một hướng đi cụ thể, và đang định hình nền tảng của mình với một mục tiêu rõ ràng.

NEO có một vài lợi thế về mặt công nghệ so với Ethereum, nhưng Ethereum sẽ sớm rút ngắn khoảng cách. Giá trị thật sự của NEO nằm ở quyết tâm của công ty này trong việc xây dựng một nền tảng kinh tế thông minh với khả năng tuân thủ các quy định của chính phủ.

Theo Hacker Noon
Chuyển ngữ: Ronald
Biên tập: PeergoPeer.com

1 COMMENT

 1. những thằng nào mua con này là con lợn không hơn không kém. chúng mày sao bò thế. neo nó chỉ là con nhái của nhái bén – sao đi ủng hộ nó làm gì. Bố mày ghét

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here