Nga đang dẫn dắt nền dân chủ công nghệ Blockchain

0

Ngay cả khi Nga bị buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, thủ đô của quốc gia này đang đóng vai trò lãnh đạo trong việc làm cho dân chủ minh bạch hơn. Và việc áp dụng công nghệ Blockchain đang giúp Nga trở thành nước dẫn đầu về việc ứng dụng công nghệ này.

Sử dụng một chương trình hiện có mang tên Active Citizen, thành phố Moscow đã cho phép người dân bỏ phiếu cho các giải pháp khác nhau. Từ tên của tàu điện ngầm mới của họ đến màu sắc của chỗ ngồi trong một sân vận động mới. Nhưng trong một nỗ lực để xoa dịu nỗi lo lắng của người dân đối với việc tin tưởng vào thành phố trong việc bỏ phiếu hay không, nó đã bổ sung thêm một phiên bản riêng từ dự án Ethereum Blockchain.

Andrey Belozerov, cố vấn chiến lược và đổi mới của CIO của thành phố, nói: “Tất nhiên, đôi khi chúng ta nghe rằng không phải tất cả phiếu bầu đều đáng tin cậy. “Vì vậy, chúng tôi quyết định sử dụng một Blockchain cho dự án Active Citizen, như là một nền tảng vào niềm tin của công nghệ điện tử.”

Các nền tảng Ethereum, cho phép bất cứ ai kiểm toán các kết quả mã nguồn mở, đã được tải về bởi hơn 100 nhà khai thác nút kể từ khi khởi động tháng mười hai của nó.

Bằng cách này, thành phố hy vọng sẽ đạt được sự tin tưởng của công dân Moscow, nhưng lớn hơn đó, giành được sự tin tưởng của các chính phủ các bang trên khắp thế giới.

Belozerov hi vọng các cuộc kiểm tra như là Active Citizen có thể tạo ra sự tin cậy giữa các quốc gia. Trong khi đó, các cuộc chiến tranh lạnh giữa các quốc gia sử dụng công nghệ Blockchian để làm suy yếu hay ảnh hưởng đến tài chính của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn Belozerov nói: “Ý tưởng là để cho tất cả các phiếu bầu dựa trên công nghệ Blockchain, nó có thể kết nối mọi người với nhau và kiểm tra quá trình bỏ phiếu thông qua mạng lưới Blockchain,…

Quy mô công nghệ Blockchain

Ban đầu được đưa ra vào năm 2014 như là một cách cho các quan chức được bầu để cung cấp cho công dân của mình một tiếng nói trong việc làm đẹp cho thành phố của họ, chương trình Active Citizen đã có 2 triệu người đăng ký sử dụng.

Trong tổng số 3.450 cuộc thăm dò đã được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu Oracle tập trung mà nền tảng này được xây dựng ban đầu, và vào tuần trước đã có 92 triệu lượt bình chọn, chỉ có một phần nhỏ nhất của những người đăng nhập vào nền tảng blockchain mới.

Một cuộc bỏ phiếu như vậy đăng nhập vào nền tảng Ethereum là một phép đo cho phép công dân bỏ phiếu cho dù họ có muốn tạm thời di dời khi tòa nhà họ đang ở bây giờ đã bị phá hủy và được thay thế bởi một tòa nhà đẹp hơn và đẹp hơn.

Và trong khi Belozerov nói rằng có “sự quan tâm lớn từ thị trường”, ông thừa nhận rằng vẫn còn những trở ngại để giải quyết.

Thứ nhất, phù hợp với mối quan tâm trong không gian blockchain công cộng, Belozerov tự hỏi làm thế nào để xây dựng và phát triển quy mô của nền tảng blockchain.

Thứ hai, nền tảng này chỉ có thể đạt được một khối lượng giao dịch đỉnh cao khoảng 1.000 giao dịch mỗi phút. Nhưng nếu dự án Active Citizen thu hút được 12 triệu dân của Moscow, thì vẫn chưa rõ ràng liệu blockchain có thể giải quyết được khối lượng này hay không.

Ông Belozerov nói: “Vào cuối quý I, chúng tôi sẽ xác định liệu nó có hoạt động tốt với tải của chúng tôi hay không. Sau đó, chúng ta có thể tóm tắt mô hình Active Citizen trước đây và đi đến nguồn gốc của một blockchain”.

Giành được sự tin tưởng

Tuy nhiên, với mục tiêu rộng lớn hơn trong tâm trí, sự quan tâm của người dân Moscow không nhất thiết đồng nghĩa với sự quan tâm từ các chính phủ vượt quá giới hạn của thành phố.

Trong một nỗ lực để chứng minh rằng hệ thống này là đáng tin cậy, Thành phố Moscow đã ủy nhiệm công ty kế toán “Big Four” PwC để tiến hành kiểm toán độc lập về mã này.

“Công ty nghiên cứu khả năng điều khiển kết quả của các cuộc thăm dò bởi cả nhân viên nội bộ và các cuộc tấn công bên ngoài”, Belozerov nói và nhận thấy rằng không có lý do để quan tâm đến các cuộc thăm dò có hơn 300.000 phiếu bầu.

Theo trang web chính thức của Thị trưởng Moscow, các cuộc bình chọn phổ biến nhất đang nhận được từ 137.000 đến 220.000 người tham gia hiện nay.

Ngoài ra, PwC cũng mô phỏng các cuộc tấn công không gian mạng bên ngoài và không thể thay thế các phiếu của một cuộc trưng cầu dân ý điện tử hoặc truy cập trái phép vào các kết quả, ông Belozerov nói. PwC đã không thể xác nhận kết quả, trích dẫn một chính sách không bình luận về công việc với khách hàng.

Và không chỉ vậy, Belozerov tin rằng có nhiều động lực từ các cơ quan chính phủ để áp dụng công nghệ blockchain cho không chỉ tăng cường tính minh bạch, mà còn hiệu quả khác.

Ví dụ, ông chỉ ra một bài kiểm tra gần đây của bộ phát triển kinh tế Nga và dịch vụ đăng ký nhà nước Liên bang để xem xét một Blockchain có thể cung cấp cho các chủ sở hữu một cách nhanh hơn và rẻ hơn để chứng minh họ sở hữu đồ đạc của họ. Và hơn thế nữa, ông đã đề cập đến công việc của Dubai để chuyển tất cả hồ sơ chính phủ của mình tới một kế hoạch ngăn chặn vào năm 2025.

Tuy nhiên, Belozerov thừa nhận rằng thậm chí còn nhiều hơn những thách thức về quy mô, đó là những gì ông tin là một sự đề kháng dai dẳng từ các nhà lãnh đạo chính phủ có thể chứng minh trở ngại lớn nhất cho việc nhận con nuôi.

“Tất nhiên, câu hỏi khó nhất là thay đổi ý kiến ​​của họ, hoặc thay đổi ý kiến ​​của họ bằng cách tiếp cận này” ông nói, nhưng vẫn lạc quan, kết luận: “Tôi thấy xu hướng rất mạnh mẽ đối với việc di chuyển của các quốc gia khác nhau và các công ty khác nhau sang công nghệ này.”

 

Nguồn Coindesk

Birn tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here