Nhật Bản cắt giảm khí thải carbon với Blockchain năng lượng xanh

0
Nhật Bản cắt giảm khí thải carbon với Blockchain năng lượng xanh - Ảnh

Trong nỗ lực giảm phát thải carbon, một nhóm các công ty công nghệ và năng lượng tại Nhật Bản đang khởi động một dự án thí điểm nhằm cho phép người tiêu dùng ở các vùng nông thôn trao đổi và giao dịch năng lượng tái tạo trên nền tảng blockchain.

Dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 6 năm nay và nhận được sự ủng hộ của Bộ Môi trường Nhật Bản, dự án trên sẽ được giám sát bởi startup trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng Power Sharing, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các tập đoàn lớn như Tokyo Electric Power Co. và Softbank.

Softbank cho biết họ sẽ cung cấp các thông tin thiết yếu trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng tái tạo, chẳng hạn như “ai, cái gì, khi nào, ở đâu, bao nhiêu”. Các dữ liệu và hoạt động kinh doanh năng lượng sau đó sẽ được ghi lại và giao dịch trên nền tảng blockchain được phát triển bởi các đối tác.

Mục tiêu là sử dụng cơ chế giao dịch giữa khách hàng với nhau này để khuyến khích người dân ở nông thôn Nhật Bản chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó họ có thể bán phần điện năng dư thừa của mình cho người khác.

Trong khi các hệ thống tập trung truyền thống cũng có thể cung cấp một nền tảng để giao dịch năng lượng tái tạo, chúng sẽ trở nên vô cùng phức tạp nếu được sử dụng cho người tiêu dùng phổ thông. Do đó, các hệ thống hiện có chỉ được sử dụng giới hạn trong các tập đoàn lớn.

Dự án thí điểm, mặc dù còn nhiều tháng nữa mới bắt đầu, đánh dấu nỗ lực mới nhất của các tập đoàn lớn trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực năng lượng.

Như đã đưa tin, một bằng sáng chế gần đây đã được cấp cho Tổng công ty Lưới điện Quốc gia Trung Quốc. Bằng sáng chế trình bày chi tiết về một hệ thống blockchain lưu trữ và theo dõi thông tin, ví dụ như mức độ tiêu thụ điện năng của người tiêu dùng, và chia sẻ dữ liệu theo cách thức phi tập trung.

Theo Coindesk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here