Robert Shiller: Bitcoin có thể chỉ là một thử nghiệm tiền tệ thất bại

0
Robert Shiller

Tiền điện tử giống như một số thử nghiệm tiền tệ nổi tiếng đã thất bại trong lịch sử – đây là lời nhận định của nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Robert Shiller.

Sự hào hứng xung quanh hàng ngàn đồng tiền điện tử hiện nay, bao gồm cả Bitcoin, vẫn mạnh mẽ bất chấp những cảnh báo từ các nhà đầu tư thành công – như Warren Buffett – rằng “chúng là thứ vô giá trị”. Sự hưng phấn và cố gắng cho ra mắt các đơn vị tiền tệ mới đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau kể từ những năm 1800.

Shiller – người nổi tiếng với những cảnh báo về khủng hoảng bất động sản và bong bóng dot-com – đề cập đến giai đoạn đầu thế kỷ 19, khi các thương gia đã cố gắng để thay thế tiêu chuẩn vàng bằng “tiền thời gian”. “Cửa hàng thời gian Cincinnati” là một ví dụ và nó đã phải đóng cửa chỉ sau ba năm ra mắt. Một trăm năm sau trong thời kỳ Đại suy thoái, nhà kinh tế học John Pease Norton đã đề xuất một đồng đô la bằng điện và cuối cùng cũng không thành công.

“Mỗi sáng kiến ​​tiền tệ trên đã được kết hợp với một câu chuyện công nghệ độc đáo”, Shiller viết trong một bài đăng trên blog hôm Thứ Hai. “Nhưng, về cơ bản, tất cả đều được kết nối với khao khát sâu sắc về một cuộc cách mạng trong xã hội.”

Bitcoin và tiền điện tử cũng vậy, ông nói. Chúng đều được giới thiệu bởi một cộng đồng các doanh nhân, những người mà theo Shiller, “đặt bản thân ở vị trí cao hơn các chính quyền quốc gia, thứ mà họ coi là nguyên nhân gây ra bất bình đẳng và chiến tranh kéo dài.”

Sự hào hứng xung quanh Bitcoin hiện nay cũng một phần do sự bí ẩn của nó, vị giáo sư tại Đại học Yale cho biết.

“Thực tế là không ai, ngoài các nhà khoa học máy tính, có thể giải thích cách tiền điện tử hoạt động và chính sự bí ẩn đó đã tạo ra hào quang của sự độc quyền, mang lại sự quyến rũ cho loại hình tiền tệ mới, và phủ đầy nhiệt huyết cách mạng vào trong những người sùng kính”, Shiller nói. “Không có gì mới mẻ ở đây cả, và cũng giống như những lần đổi mới tiền tệ trong quá khứ, một câu chuyện đầy hấp dẫn có thể là chưa đủ.”

Mức độ đam mê và nhiệt tình của công chúng chắc chắn gắn liền với sự gia tăng của giá Bitcoin. Đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới đã tăng lên mức gần 20.000 USD vào năm ngoái trước khi mất gần một nửa giá trị trong quý đầu tiên của năm 2018.

Theo CNBC/Blogtienao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here