Rủi ro khi đầu tư tiền điện tử

0

Thuật ngữ tiền điện tử đang dần trở nên rất phổ biến. Lợi ích và ý nghĩa mà mỗi đồng tiền đem lại là vô cùng lớn. Tuy nhiên cũng tồn tại nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào thị trường này. Bài viết dưới đây sẽ khái quát về tiền điện tử và những rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử sử dụng công nghệ phân quyền để cho phép người dùng thực hiện thanh toán an toàn và lưu trữ tiền mà không cần sử dụng tên của họ hoặc thông qua ngân hàng. Chúng chạy trên một sổ cái công cộng gọi là Blockchain – một bảng ghi tất cả các giao dịch được cập nhật và giữ bởi chủ sở hữu tiền tệ.

Các đơn vị tiền điện tử được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là “đào”. Bằng cách sử dụng sức mạnh máy tính để giải các bài toán học phức tạp và tạo ra tiền điện tử (đồng coin). Người dùng cũng có thể mua các loại tiền điện tử từ các công ty môi giới, các sàn giao dịch, sau đó lưu trữ và chi tiêu chúng bằng cách sử dụng ví tiền điện tử.

Tại sao nên sử dụng tiền điện tử?

Tiền điện tử được biết đến vì mức độ an toàn cao và khả năng ẩn danh khi giao dịch. Các giao dịch trong đó không thể giả mạo hoặc đảo ngược, phí giao dịch thường rất thấp. Những điều này làm cho nó đáng tin cậy và đang dần phổ biến hơn.

Là một hình thức đầu tư mới, thị trường tiền điện tử có thể giúp bạn trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm, nhưng cũng có thể khiến bạn mất trắng số tiền đã đầu tư. Có nghĩa khi đầu tư tiền điện tử, bạn có cơ hội làm giàu lớn nhưng cũng tồn tại những rủi ro nhất định.

Rủi ro khi đầu tư tiền điện tử

Rủi ro từ chính trị – Pháp luật

Mặc dù tiền điện tử không chịu sự quản lý, kiểm soát của bất cứ chính phủ nào nhưng những thay đổi hay biến động về chính trị – pháp luật đều sẽ có ảnh hưởng nhất định. Ví dụ như tiền điện tử Bitcoin, hiện tại trên thị trường đã có rất nhiều nước hay doanh nghiệp chấp nhận. Tuy nhiên, giả sử một số cường quốc như Mỹ, Hàn Quốc,..đột ngột cấm sử dụng, giao dịch Bitcoin, đóng cửa các sàn giao dịch thì giá Bitcoin sẽ giảm là điều chắc chắn. Điều này làm cho thị trường tiền điện tử có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của các nhà đầu tư.
Trên thế giới có nhiều quốc gia chấp nhận tiền điện tử, nhưng bên cạnh đó cũng không ít quốc gia chưa chấp nhận và không có quy định hay khung pháp lý nào về đồng tiền này. Nếu giả sử trong quá trình giao dịch có vấn đề lừa đảo xảy ra với bạn, tài sản của bạn có thể bị ảnh hưởng nhưng pháp luật chưa có quy định bảo hộ. Bạn sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho những việc mình đã làm.

Nguy cơ thao túng thị trường, biến động giá

Đặc điểm của thị trường tiền điện tử là chưa có quy định hay khung pháp lý cụ thể về đồng tiền này. Bởi vậy sẽ xảy ra hiện tượng thao túng giá trên thị trường. Việc thao túng giá có thể đến từ các chủ sàn giao dịch hoặc các ông lớn trên thị trường. Tạo ra sự biến động giá để kiếm lời hoặc rút vốn.
Biến động giá ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, tài sản của các nhà đầu tư. Gỉa sử với Bitcoin, giá hôm nay là 8.000 USD/1BTC, nhưng ngay hôm sau giá giảm xuống 6.000 USD/1 BTC, như vậy bỗng nhiên các nhà đầu tư mất 2.000 USD/1 BTC chỉ sau một ngày.

Rủi ro từ các Hacker và bảo mật của sàn giao dịch

Do không có luật hay quy định nào ràng buộc trách nhiệm cụ thể của các sàn, nên nếu sàn bị hack thì số tiền của bạn trên sàn đó có thể bị mất. Nếu bạn giao dịch trên một sàn giao dịch uy tín, điều đó sẽ hạn chế rủi ro này. Tuy nhiên trên thực tế đã xảy ra những vụ hacker tấn tấn công sàn giao dịch, lấy hết số tiền trên sàn như:

  • Năm 2014: MT-GOX đóng cửa và toàn bộ nhà đầu tư mất sạch tiền.
  • Năm 2016: Bitfinex bị hack 65 triệu đô (Tuy nhiên họ đã đền cho nhà đầu tư 1 đồng tiền điện tử khác).
  • Năm 2017, BTC-E bị FBI đóng cửa, nguy cơ mất tiền cũng lên tới 90%.

Hơn nữa, việc một sàn hỗ trợ nhiều loại coin cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Vì sẽ có thể xảy ra trường hợp có người lập ra một loại coin ảo để cài mã độc vào máy của sàn giao dịch, với mục đích rút tiền của các ví tiền khác.

Rủi ro từ chính bản thân đồng tiền điện tử

Chính bản thân đồng tiền điện tử cũng có thể là một rủi ro. Không có gì đảm bảo rằng nhà phát triển, phát hành các đồng tiền điện tử thực hiện đúng theo lộ trình phát triển. Họ có thể đột ngột đổi ý hoặc thay đổi kế hoạch thậm chí hủy luôn đồng tiền đó.

Một ví dụ để bạn hiểu rõ hơn

Đồng tiền điện tử Ethereum: Người sáng lập đồng tiền điện tử này có kế hoạch thay đổi hình thức đào từ POW sang POS. Điều này có nghĩa định hướng của đồng tiền điện tử dễ dàng bị thay đổi bởi người/nhóm sáng lập.

Ngoài ra các đồng tiền điện tử cũng có thể bị xóa vĩnh viễn trên trên các sàn giao dịch. Đồng nghĩa với việc bạn giữ những đồng tiền điện tử không còn giá trị, số tiền bạn đã đầu tư cũng theo đó không cánh mà bay.

Rất khó rút tiền khi thị trường có biến động

Việc mua bán tiền điện tử trải qua một số công đoạn nhất định, thường người ta giao dịch trao đổi giữa các loại coin với nhau chứ ít giao dịch coin sang tiền thông thường. Tuy nhiên nếu thị trường có tin xấu làm giá cả đồng loạt giảm xuống thì có rất nhiều người bán ra và rất ít người mua coin. Vì vậy sẽ rất khó khăn nếu thị trường hoảng loạn mà rút ra tiền mặt thông thường.

Những rủi ro liên quan đến việc bảo quản tiền điện tử

Ngoài các yếu tố rủi ro trên, việc bảo quản tiền điện tử của bạn cũng có thể có những rủi ro nhất định. Chẳng hạn như hỏng máy, hỏng ổ đĩa, quên mật khẩu, hacker thâm nhập máy và chuyển mất tiền, bị lừa qua mạng.

Kết luận

Với mỗi hình thức đầu tư sẽ có những cơ hội và rủi ro đi kèm. Bạn cần cân nhắc giữa khả năng được và mất để quyết định đầu tư. Hi vọng bài viết trên cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here