Sony xem xét sử dụng Blockchain để lưu trữ dữ liệu bản quyền kỹ thuật số

0
Sony xem xét sử dụng Blockchain để lưu trữ dữ liệu bản quyền kỹ thuật số

Người khổng lồ công nghệ Nhật Bản Sony đang xem xét sử dụng blockchain để lưu trữ dữ liệu bản quyền kỹ thuật số.

Trong một đơn xin cấp bằng sáng chế được công bố bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, Sony giải thích rằng các giải pháp quản lý bản quyền kỹ thuật số (DRM) hiện tại “không đáng tin cậy và có một điểm yếu. Nếu bên cung cấp bản quyền hoặc hệ thống quản lý bản quyền phá sản hoặc dừng hoạt động, người dùng sẽ mất tất cả các nội dung họ đã mua”.

Một blockchain có thể lưu trữ các thông tin nhận dạng cần thiết để đảm bảo rằng người dùng có thể tiếp tục sử dụng các sản phẩm họ đã mua.

Các hệ thống DRM là các công nghệ giúp hạn chế quyền truy cập vào các tài liệu có bản quyền và chỉ mở quyền truy cập cho những người đã mua. Sony trích dẫn UltraViolet, một công nghệ khóa bản quyền kỹ thuật số dựa trên đám mây, làm ví dụ.

Đơn xin cấp bằng sáng chế, được Sony và công ty con Sony Pictures Entertainment cùng nhau đệ trình, đặc biệt trích dẫn phim ảnh như một lĩnh vực mà hệ thống này có thể được áp dụng.

Tuy nhiên, Sony cũng lập luận rằng hệ thống dựa trên blockchain có thể quản lý tác quyền của “nhiều loại nội dung hoặc dữ liệu khác, chẳng hạn như phim ảnh, truyền hình, video, âm nhạc, âm thanh, trò chơi, dữ liệu khoa học, dữ liệu y tế, v.v …”

Đơn xin cấp bằng sáng chế còn mô tả một số ứng dụng tiềm năng khác của công nghệ. Một trong số đó là mã hóa các bản quyền người dùng đã mua trên một blockchain chuyên dụng. Sổ cái này bắt đầu với một block nguyên thủy, lưu trữ thông tin nhận dạng về người dùng. Khi người dùng mua bản quyền một số nội dung nhất định – ví dụ như mua và tải phim – các bản quyền đó sẽ ghi nhận vào blockchain.

Đồng thời, một “hệ thống máy tính DRM sẽ xác minh các bản quyền trong blockchain và sau đó giải mã các nội dung khi cần. Hệ thống máy tính này có thể có các hình thức khác nhau, bao gồm một “DRM agent”cư trú trên thiết bị của người dùng.

Sony cũng đang xem xét các ứng dụng khác của công nghệ, bao gồm việc sử dụng blockchain như một phương tiện để xác thực dữ liệu người dùng và quản lý dữ liệu giáo dục.

Theo Coindesk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here