Thuật toán đồng thuận mới của Ethereum đã sẵn sàng để được xem xét

0
Thuật toán đồng thuận mới của Ethereum đã sẵn sàng để được xem xét - Ảnh

Mã lập trình mới, thứ sẽ thay đổi cách thức mạng lưới Ethereum đạt được sự đồng thuận, hiện đã sẵn sàng để được xem xét, các nhà phát triển cho biết hôm Thứ Sáu.

Đề xuất cải tiến Ethereum EIP 1011, được gọi là Hybrid Casper FFG, sẽ là bước đi đầu tiên của một quá trình dài hơi nhằm chuyển đổi việc phát hành ether mới từ quá trình khai thác tốn kém năng lượng sang một phương pháp được cho là thân thiện với môi trường hơn.

Giao thức đồng thuận hiện tại của Ethereum – cách thức mạng lưới thêm một khối (block) mới vào chuỗi (chain) – được gọi là bằng chứng công việc (PoW) và đòi hỏi các nguồn lực được sử dụng làm “bằng chứng”.

Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, và các nhà phát triển khác trước đây đã thảo luận về việc chuyển sang một mô hình mới gọi là bằng chứng cổ phần (PoS), trong đó người dùng xác nhận giao dịch và nhận được phần thưởng bằng cách khóa ether của mình trong các ví đặc biệt, và có nguy cơ mất những “cổ phần” này nếu họ không tuân thủ các quy tắc đồng thuận. Kế hoạch chuyển đổi này được gọi là Casper.

EIP 1011, nếu được triển khai sẽ là bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang Casper, giới thiệu một hệ thống lai (hybrid) kết hợp cả bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần.

Casper, dù đã được phát triển trong một thời gian dài, vẫn còn gây nhiều tranh cãi – ví dụ, một nhà nghiên cứu bảo mật tại VMware cho rằng nó “về cơ bản dễ bị tổn thương”.

Tuy nhiên, Danny Ryan, một trong các tác giả của EIP 1011 cùng với Chih-Cheng Liang, đã nói với các đồng nghiệp trong một cuộc họp hôm Thứ Sáu rằng mã lập trình mới đã “sẵn sàng để được xem xét, thảo luận trong cộng đồng, v.v.”

Ryan nói thêm rằng việc phát triển các phần mềm client cho Ethereum sẽ có thể bắt đầu sớm.

“Khi các mảnh ghép tiến gần đến việc hoàn thành”, anh nói, “tôi sẽ báo hiệu rằng đã tới lúc bắt đầu nói chuyện về fork”.

Như Ryan đã đề xuất, những thay đổi mới sẽ không tương thích với phần mềm Ethereum hiện có, có nghĩa là mạng sẽ phải trải qua một hard fork. Tuy nhiên, vẫn còn một thời gian trước khi điều đó xảy ra.

“Về vấn đề thử nghiệm … tôi không biết chính xác khi nào điều đó xảy ra”, Ryan tiếp tục, nói thêm rằng anh sẽ “thảo luận về EIP lâu hơn một chút trước khi chúng tôi bắt đầu thử nghiệm”.

Theo Coindesk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here