Tổng quan về tiền điện tử

0

Thị trường tiền điện tử đang ngày càng nóng lên bởi những cơ hội và lợi nhuận vô cùng lớn mà nó đem lại. Tuy nhiên đây cũng là thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn cần có cái nhìn tổng quan về thị trường này để có thể đưa ra những quyết định chính xác và kịp thời.


Tiền điện tử là gì

Trên thế giới, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, cùng các giao dịch thương mại hiện đại. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian cũng như chi phí của khách hàng. Và tiền điện tử ra đời đã giúp việc giao dịch, lưu chuyển tiền dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tiền điện tử là tiền đã được số hóa, tức là tiền ở dạng những bit số. Tiền điện tử chỉ
được sử dụng trong môi trường điện tử. Và được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian, giúp giảm thiểu phí giao dịch.

Hiện nay có rất nhiều đồng tiền điện tử được phát hành, những cái tên phổ biến nhất mà
người ta hay nhắc đến đó là Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitconnect… ngoài ra có nhiều đồng tiền điện tử khác được niêm yết trên https://coinmarketcap.com. Đây là trang niêm yết giá tiền điện tử uy tín hàng đầu thế giới.

Tìm hiểu về công nghệ blockchain- công nghệ khai sinh ra tiền điện tử

Chúng ta thường nghe về công nghệ đứng sau tiền điện tử (đại diện là đồng Bitcoin) là công nghệ blockchain-cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy công nghệ blockchain là gì?
Hiểu một cách đơn giản nhất về công nghệ này như sau:

Blockchain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân tán lưu trữ thông tin trong các block được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi block đều chứa thông tin giao dịch thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Điều này tạo nên sự an toàn trước nguy cơ tấn công mạng

Công nghệ blockchain mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông…và dự đoán trong tương lai công nghệ này sẽ được áp dụng nhiều hơn nữa.

Tiền điện tử Bitcoin là gì?

Tền điện tử Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

mua bán bitcoin, thị trường bitcoin, đào bitcoin, bảo mật bitcoin, tiền điện tử bitcoin, giá bitcoin, tạo ví bitcoin,giao dịch bitcoin

Bitcoin là hình thức đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain. Tất cả những giao dịch của Bitcoin đều được ghi chép lại dưới một cuốn sổ cái kỹ thuật số. Cuốn sổ này được duy trì bởi những thợ mỏ thông qua hình thức đào coin. Nói đơn giản thì đào Bitcoin là quá trình ghi chép lại tất cả những giao dịch và gắn thông tin dữ liệu giao dịch đó vào khối Bitcoin mới. Hệ thống máy tính trong mạng lưới Blockchain sẽ cạnh tranh với nhau trong việc giải những bài thuật toán, nếu ai giải được nhanh nhất sẽ được phần thưởng là những đồng Bitcoin mới.

Tiền điện tử – xu hướng thanh toán trong tương lai

Với những ưu điểm hiện tại của tiền điện tử trên góc độ nhà đầu tư như:
Giao dịch nhanh chóng: Vì không cần qua trung gian tài chính nào nên giao dịch tiền điện tử diễn ra nhanh chóng gần như ngay lập tức. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí giao dịch cho các nhà đầu tư.
Không giới hạn số tiền giao dịch: Nhiều giao dịch trên thế giới là rất lớn. Tuy nhiên hiện nay với giao dịch ngân hàng đều giới hạn số tiền trong một lần giao dịch. Nhưng với tiền điện tử bạn có thể chuyển bao nhiêu bạn muốn và không chịu sự quản lý của bất kỳ bên nào.
An toàn: Với công nghệ blockchain đứng sau, bạn sẽ không lo về nguy cơ mất trộm số tiền của mình. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với mức độ bảo mật và khôi phục dữ liệu của nó.

Từ những ưu điểm trên, tiền điện tử đang dần trở thành xu hướng thanh toán của thế giới. Các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Hàn Quốc,…đã chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Khách hàng chỉ cần sử dụng ứng dụng trên điện thoại, quét mã vạch trên máy tính bảng tại cửa hàng là có thể chuyển tiền điện tử tài khoản của khách sang tài khoản của cửa hàng một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả

Vì sao các loại tiền điện tử có giá trị cao?

1.Tính khan hiếm của nó
Ví dụ trên thị trường tiền điện tử hiện nay đồng Bitcoin có giới hạn 21 triệu BTC đó là một số lượng giới hạn. Như vậy càng khan hiếm thì nó càng có giá trị.

2. Thuật toán đào (mining)
Việc tạo ra tiền điện tử ngày một khó hơn. Việc giải thuật toán để đào ra đồng tiền điện tử ngày càng phúc tạp, độ khó tăng cao đòi hỏi máy tính cấu hình phải cao hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn, Do vậy tầm giá khai thác tốn kém hơn, đầu vào tăng thì đầu ra đương nhiên phải tăng.

3. Tiện ích của đồng tiền điện tử
Bạn chuyển một lượng tiền lớn ra nước ngoài thì điều gì sẽ xảy ra? Ít nhất mất 10-15 ngày. Nhưng với tiện điện tử, đơn giản bạn gửi tiền đi như gửi một tin nhắn vậy. Và đối tác của bạn cũng sẽ nhận được tiền ngay, phí giao dịch thường rất thấp.

4. Cộng đồng
Với bất kỳ loại hàng hóa nào khi được cộng đồng tin dùng thì nó trở nên phổ biến và giá trị tăng cao. Tiền điện tử cũng vậy, với một cộng đồng lớn đã tham gia thị trường này sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. Việc này giúp cộng đồng của đồng coin ngày càng lớn mạnh. Khi cộng đồng lớn thì điều tất yếu, giá trị của đồng tiền điện tử đó ngày càng tăng.

5. Khủng hoảng kinh tế và hạn chế lạm phát
Cứ khủng hoảng xảy ra là tiền điện tử tăng giá. Lúc Venuzela, Ai Cập rơi vào khủng hoảng, thì đồng Bitcoin tăng giá.
Điều đó có nghĩa là đồng tiền không phụ thuộc vào một cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào nữa! Và điều đó có nghĩa chúng ta sẽ không có lạm phát!
Nói chung, tiền điện tử đang dần chuyển quyền lực từ chính quyền sang nhân
dân một cách thực thụ. Khi đó chúng ta có thể sẽ bắt đầu một thời kỳ mới, thời kỳ
kinh tế giảm phát thay vì lạm phát!
6. Tính an toàn và bảo mật cao
Tiền điện tử hoạt động như thế nào?
Tiền điện tử sử dụng công nghệ phân quyền để cho phép người dùng thực hiện
thanh toán an toàn và lưu trữ tiền mà không cần sử dụng tên của họ hoặc thông qua
một ngân hàng. Chúng chạy trên một sổ cái công cộng gọi là blockchain – một bảng
ghi của tất cả các giao dịch được cập nhật và giữ bởi chủ sở hữu tiền tệ.
Tiền điện tử được biết đến vì an toàn và cung cấp khả năng ẩn danh khi giao dịch.
Các giao dịch trong đó không thể giả mạo và có mức phí thấp, làm cho nó đáng tin cậy hơn tiền tệ thông thường.

Kết luận

Thị trường tiền điện tử đang mở ra một tương lai mới cho thế giới. Những giá trị mà nó đem lại là vô cùng lớn. Với những nhà đầu tư đã, đang và sẽ tham gia vào thị trường này cần có cái nhìn tổng quan nhất để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi đầu tư.
Chúc các bạn thành công!

 

Biên tập bởi: Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here