Tra cứu thuật ngữ

Thuật ngữ

Dịch nghĩa

Giải thích

Address Địa chỉ Được sử dụng để nhận và gửi các loại coin, là một chuỗi ký tự nhưng có thể được biển diễu bằng mã QR.
Algorithm Thuật toán Trong lĩnh vực tiền điện tử, thuật toán thường đề cập đến thuật toán băm mà một loại tiền kỹ thuật số sử dụng
Altcoin (Bitcoin Alternative) Những coin khác với BTC. Hầu hết các altcoin đều chia nhánh từ bitcoin (như Litecoin), hoặc được xây dựng trên nền tảng của Ethereum.
AML (Anti Money Laundering) Chống rửa tiền Đề cập đến các điều luật, quy trình và quy định được thiết kế để ngăn chặn nguồn thu từ các hoạt động phi pháp
API (Application Programming Interface) Giao diện lập trình ứng dụng
DAPI (Decentralized Application Programming Interface) Giao diện lập trình ứng dụng phi tập trung
ASIC (Application-Specific Integrated Circuit) Bo mạch tích hợp được thiết kế riêng cho một nhiệm vụ cụ thể, ở đây là khai thác coin. Các ASIC có hiệu năng khai thác vượt xa các máy tính truyền thống.
Balance Số dư Số tiền còn lại trong ví mà bạn có thể dùng để chi tiêu
Bitcoin Đồng tiền mã hóa đầu tiên và được biết đến rộng rãi nhất, ký hiệu giao dịch là BTC.
Block Khối Một khối là một bản ghi dữ liệu được lưu trữ trong blockchain, tương tự như một trang trong sổ cái. Trong trường hợp của bitcoin, cứ khoảng 10 phút một lần, một khối mới (cùng với các giao dịch trong khối) sẽ được thêm vào blockchain thông qua quá trình khai thác.
Block Explorer Công cụ giúp các lập trình viên, các nhà nghiên cứu về blockchain theo dõi và lần tìm các giao dịch. Đây là công cụ giúp cho lĩnh vực tiền kỹ thuật số có được sự minh bạch.
Block Height Số lượng các block được liên kết với nhau trong một blockchain
Block Reward Phần thưởng cho thợ đào giải được block, có thể bao gồm cả coin mới phát hành và phí giao dịch.
Block Size Kích thước của một khối. Trong mạng bitcoin, một khối có dung lượng khoảng 1MB.
Block Time Thời gian để tạo một khối. Trong mạng bitcoin, một khối mới được tạo ra cứ mỗi 10 phút.
Blockchain Một sổ cái phân tán ghi lại dữ liệu giao dịch trong các gói gọi là các block. Mỗi block được liên kết bằng mật mã học với block trước và sau nó.
Circulating Supply Tổng lượng coin đang được lưu hành trên thị trường của một loại tiền mã hóa.
Coin Tên thường gọi của các loại tiền tệ kỹ thuật số (cryptocurrency – tiền mã hóa) nói chung.
Consensus Mechanism Cơ chế đồng thuận Cơ chế giúp các thành viên ngang hàng trong mạng lưới có thể đạt được đồng thuận về nội dung của sổ cái phân tán.
Cryptocurrency Tiền mã hóa Còn gọi là tiền điện tử, tiền ảo, là một dạng tiền tệ kỹ thuật số trong đó sử dụng các kỹ thuật mật mã học (cryptography) để phát hành tiền và xác nhận các giao dịch. Các đồng tiền mã hóa vận hành mà không cần một ngân hàng trung ương.
Cryptography Mật mã học Một nhánh toán học nghiên cứu những phương pháp bảo mật cao cấp.
DAO (Decentralized Autonomous Organization) Tổ chức tự trị phi tập trung Các tổ chức hoạt động trên blockchain, dựa trên các hợp đồng thông minh được lập trình từ trước, không cần sự quản lý của con người.
The DAO Quỹ đầu tư mạo hiểm được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Quỹ này bị hack vào tháng 6/2016, dẫn đến việc Ethereum quyết định fork blockchain để trả lại tiền cho các nhà đầu tư, và cũng dẫn đến sự ra đời của Ethereum Classic.
DApp (Decentralized Application) Ứng dụng phi tập trung Các ứng dụng nguồn mở, tự động vận hành và không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào.
Dash Một loại tiền kỹ thuật số (digital cash) được phát triển để trở thành một phiên bản hữu dụng hơn của Bitcoin.
Decrypt Giải mã Biến đổi những thông điệp đã được mã hoá thành định dạng mà có thể đọc được. Decrypt là ngược lại của Encrypt
Deflation Giảm phát Ngược lại với lạm phát. Mạng bitcoin là một ví dụ về giảm phát.
Distributed Ledger Sổ cái phân tán Trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số thì mọi giao dịch đều được lưu vào trong một cơ sở dữ liệu phân tán giống như một sổ cái kế toán.
Double Spend Chi tiêu hai lần Một người gửi cố gắng gửi một giao dịch bitcoin đến hai người nhận khác nhau. Tuy nhiên, khi một giao dịch đã được xác nhận, khả năng chi tiêu hai lần là gần như không thể xảy ra.
Duff Đơn vị nhỏ nhất của Dash. Một Duff bằng 0.00000001 Dash
Dump Một coin nào đó đang giảm giá
Encrypt Mã hóa
Ether Đồng tiền dùng để trả phí giao dịch, trao thưởng cho thợ đào và các dịch vụ khác trong mạng Ethereum.
Ethereum Nền tảng mở dựa trên công nghệ blockchain cho phép các nhà phát triển lập trình và triển khai các hợp đồng thông minh cũng như các ứng dụng phi tập trung (DApp).
Ethereum Classic Một nhánh tách ra từ Ethereum sau sự kiện The DAO
Exchange Sàn giao dịch Tương tự như sàn chứng khoán, nơi mọi người đặt lệnh mua bán các đồng tiền điện tử
Fiat Currency Bất cứ đồng tiền nào được chính phủ thừa nhận, nhưng không được bảo chứng bằng một tài sản thực, như vàng. Ví dụ: USD, EUR, VND, …
Fintech (Financial Technology) Công nghệ tài chính Các công nghệ mới có thể được áp dụng để nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính.
FOMO (Fear Of Missing Out) Ám chỉ sự lo lắng sẽ bỏ lỡ cơ hội (đầu tư).
Fork Chia nhánh Fork blockchain xảy ra khi các node chạy phiên bản mới của giao thức tạo ra một blockchain riêng không tương thích với phần mềm cũ.
Hardfork Yêu cầu tất cả các thành viên phải đồng ý với các thay đổi và cập nhật phần mềm.
Softfork Chỉ yêu cầu đa số các thành viền đồng ý với các thay đổi và cập nhật phần mềm.
FUD (Fear, Uncertainty and Doubt) Ám chỉ việc lo lắng, sợ hãi, và cảm thấy không chắc chắn khi quyết định đầu tư, mua bán, hoặc giao dịch trên các sàn tiền kỹ thuật số
Full Node Một nút mạng chứa đầy đủ toàn bộ dữ liệu giao dịch.
Gas Đơn vị đo lường sức mạnh tính toán cần thiết để tiến hành một giao dịch trong Ethereum.
Genesis Block Khối đầu tiên trong một blockchain
Github Một công cụ quản lý và chia sẻ mã nguồn phần mềm có thể được sử dụng miễn phí nên được rất nhiều nhà lập trình ứng dụng blockchain sử dụng vì tính minh bạch, công khai và khả năng hợp tác giữa các lập trình viên rất cao của nó.
Halving Tổng cung bitcoin là có hạn (21 triệu), do đó cứ mỗi 210.000 block được giải (khoảng 4 năm), giải thưởng cho việc đào được một block mới sẽ giảm đi một nửa.
Hash Function Hàm băm Một thuật toán máy tính sản sinh ra một kết quả nhất định dựa trên một dữ liệu đầu vào nào đó. Gần như không thể dịch ngược từ kết quả ra dữ liệu ban đầu.
Hash Rate Số lượng mã băm mà một thợ đào (bitcoin) có thể thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong một giây. Hash rate cũng dùng để mô tả sức mạnh tính toán của một mạng lưới tiền mã hóa.
HODL (Hold On for Dear Life) Đề cập đến việc giữ chứ không bán một đồng tiền mã hóa nào đó.
Hype Sự thổi phồng hoặc cường điệu. Trong lĩnh vực giao dịch mua bán tiền kỹ thuật số thì một loại tiền bị thổi giá lên cao khác thường được gọi là hype.
ICO (Initial Coin Offering) Nhóm phát triển bán ra một lượng coin ban đầu cho công chúng để gây vốn, tương tự việc phát hành cổ phiếu lần đầu của các công ty ra thị trường đại chúng (IPO – Initial Public Offering)
Inflation Lạm phát Cung tiền nhiều hơn nhu cầu lưu thông khiến giá của đồng tiền giảm đi và hàng hóa trở nên đắt đỏ.
InstantSend Công nghệ của Dash cho phép một giao dịch chuyển tiền diễn ra rất nhanh chóng khoảng trên dưới 1 giây, trong khi thời gian xử lý một khối (block) của Dash là trung bình 2 phút rưỡi.
KYC (Know Your Customer) Nguyên tắc phải biết rõ khách hàng. Nguyên tắc này đòi hỏi tổ chức tài chính phải nắm rõ thông tin về khách hàng giao dịch để đảm bảo tính hợp pháp.
Ledger Sổ cái Sổ cái trong kế toán.
Liquidity Tính thanh khoản Một khái niệm trong tài chính, chỉ mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó.
Marketcap Vốn hóa thị trường của một loại coin.
Masternode Trong mạng Dash, một masternode chịu trách nhiệm cho các chức năng như như PrivateSend, InstantSend, và các chức năng quản trị. Người dùng chạy một masternode phải trả 1.000 Dash để bắt đầu và được trả 45% phần thưởng cho mỗi block được khai thác.
mBTC (millibitcoin) Một phần nghìn của một Bitcoin (0.001 BTC).
Mining Khai thác Còn gọi là ‘đào’, là quá trình sử dụng sức mạnh máy tính để giải các bài toán mật mã học trên mạng lưới các coin sử dụng giao thức PoW. Quá trình này xác nhận các giao dịch, gói chúng vào trong các block và đưa các block này vào blockchain. Tiền mới được phát hành như là phần thưởng cho mỗi block được giải.
Multisig (Multi-signature) Đa chữ ký Các địa chỉ Đa chữ ký cho phép nhiều người cùng sử dụng một địa chỉ. Một giao dịch từ địa chỉ Đa chữ ký cần nhiều hơn một người ký xác nhận. Số lượng chữ ký cần thiết được thỏa thuận tại thời điểm khởi tạo địa chỉ. Các địa chỉ Đa chữ ký có mức độ bảo mật rất cao.
Node Nút Bất cứ máy tính nào có kết nối với mạng blockchain.
Open Source Mã nguồn mở
Peer-to-peer (P2P) Các tương tác trực tiếp, ngang hàng giữa các bên trong một mạng lưới, không cần đến một bên thứ ba làm trung gian
Poloniex Tên của một sàn giao dịch cho nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau.
Pool Mining Một pool đào có cơ hội giải được block lớn hơn nhiều, nhưng phần thưởng sẽ được chia cho các thành viên của pool.
Private Key Khóa cá nhân Khóa cá nhân cung cấp quyền truy cập đối với coin trong một ví nhất định nào đó, và cho phép người sở hữu khóa này ‘ký’ xác nhận các giao dịch. Giống như mật khẩu, khóa cá nhân là bí mật và không thể được tiết lộ với bất kỳ ai.
PrivateSend Công nghệ của Dash cho phép người dùng Dash có thể gửi tiền cho nhau một cách ẩn danh và đảm bảo tính riêng tư cao.
Proof of Authority Bằng chứng thẩm quyền Cơ chế đồng thuận trong một blockchain tư nhân. Cơ chế này sử dụng một khóa cá nhân cung cấp quyền tạo block cho một thành viên nhất định trong mạng lưới.
Proof of Service Bằng chứng dịch vụ Một cơ chế được sử dụng trong Dash nhưng không dùng cho việc xác thực các giao dịch và tạo block, mà là một cơ chế cho phép người dùng đầu tư máy móc và đặt cọc một số coin nhất định, qua đó cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho các dịch vụ gia tăng trong hệ sinh thái của Dash.
Proof of Stake Bằng chứng cổ phần Một cơ chế đồng thuận khác cũng dùng để chọn ra người xác thực các giao dịch và nhận phần thưởng, nhưng thay vì cạnh tranh sức mạnh tính toán thì kỹ thuật này lại ưu tiên cho những người giữ một lượng coin trong ví lớn hơn và lâu hơn.
Proof of Work Bằng chứng công việc Cơ chế đồng thuận gắn năng lực khai thác với sức mạnh tính toán. Các thợ đào cạnh tranh sức mạnh tính toán với nhau, qua đó chọn ra thợ đào được trao quyền tạo block và nhận giải thưởng cho việc xác thực giao dịch.
Protocol Giao thức hay cách thức chuẩn để các bên có thể giao tiếp được với nhau, thường là để các máy tính có thể làm việc với nhau thông qua mạng.
Public Key Khóa công khai Chính là địa chỉ (address)
Pump Một coin nào đó đang tăng giá
QR Code (Quick Response Code) Một mã QR là một lưới vuông trong đó bao gồm các ô vuông màu đen được sắp xếp trên một nền trắng. Mã này có thể được đọc bởi một thiết bị như máy ảnh.
Quorum Số người bỏ phiếu tối thiểu để việc bầu cử có hiệu lực
Rig Trong lĩnh vực đào coin thì một rig là một dàn máy đào, hoặc một dàn gồm một máy tính có một số nhất định các card đồ hoạ dùng cho việc đào coin.
Satoshi Đơn vị nhỏ nhất, một phần một trăm triệu của một Bitcoin (0.00000001 BTC).
Satoshi Nakamoto Bí danh của cá nhân hoặc tổ chức (chưa xác định) đã tạo ra Bitcoin
Scam Một mưu đồ, một hành vi không trung thực nhằm lừa dối để tư lợi.
SHA (Secure Hash Algorithm) Tên của một thuật toán băm. Thuật toán SHA có nhiều phiên bản như SHA-1, SHA-2, SHA-3.
Shapeshift Tên một dịch vụ cho phép chuyển đổi từ loại tiền kỹ thuật số này sang tiền kỹ thuật số khác.
Smart Contract Hợp đồng thông minh Các đoạn mã có thể thực thi như các chương trình phần mềm, được nhúng vào trong các giao dịch để tuỳ tình huống mà giao dịch đó có thể thực thi theo các điều kiện khác nhau.
Solo Mining Thường trong giai đoạn ban đầu khi một loại tiền kỹ thuật số mới được ra mắt, khi đó có ít người khai thác và khả năng khai thác được block cao hơn.
Transaction Fee Phí giao dịch Một khoản phí chi trả để các giao dịch được mạng lưới xác nhận. Thợ đào giải được block sẽ được thưởng phí của giao dịch trong block đó.
Volatility Sự biến động giá trị thị trường của một tài sản trong một khoảng thời gian.
Wallet Ví chứa coin, trên thực tế là một file chứa các khóa cá nhân (private key).
Hardware Wallet Ví cứng Ví cho tiền kỹ thuật số dưới dạng một phần cứng riêng biệt chứ không chỉ là một file mềm nằm trên máy tính hoặc điện thoại.
Paper Wallet Ví giấy Một bản sao trên giấy chứa thông tin về ví bitcoin, chẳng hạn như các địa chỉ bitcoin và các khóa cá nhân tương ứng của chúng. Ví giấy thường được sử dụng để lưu trữ bitcoin một cách an toàn với số lượng lớn.