Trung Quốc và Blockchain: Nhiều bằng sáng chế và nhiều khoản chi của chính phủ nhất

0
Trung Quốc sẽ ban hành ‘các tiêu chuẩn’ Blockchain vào năm 2019

Trung Quốc có số lượng các bằng sáng chế Blockchain nhiều nhất trên thế giới, đánh bại các nền kinh tế toàn cầu như Mỹ và Nhật Bản. Hơn thế, chính phủ Trung Quốc lại vừa đổ tiền vào một quỹ Blockchain trị giá 1,6 tỷ USD để tài trợ cho nhiều dự án hơn nữa trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Chính phủ Trung Quốc tài trợ 1,6 tỷ USD cho sáng kiến Blockchain

Ngày 09/4 vừa qua, trang tin tức Sohu của Trung Quốc đưa tin chính quyền Hàng Châu đã quyết định đầu tư hơn 400 triệu USD vào một quỹ đầu tư mạo hiểm với tên gọi Tunlan Investment có trụ sở tại Hàng Châu, nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của các dự án và các startup trong lĩnh vực Blockchain.

Tunlan Investment, phối hợp với chính phủ Trung Quốc, đã thành lập Khu công nghiệp Blockchain Hàng Châu và quyết định chi 1,6 tỷ USD tài trợ cho các dự án Blockchain, 30% trong số này sẽ do chính quyền địa phương tài trợ. Sáng kiến trên ​​đã thu hút các cố vấn như nhà sáng lập Zhenfund Từ Tiểu Bình, người đã đầu tư vào các dự án như Steem và Lino.

Khoản đầu tư dành cho Khu công nghiệp Blockchain Hàng Châu là nỗ lực mới nhất của chính phủ Trung Quốc trong việc tài trợ và phát triển các dự án Blockchain.

Tháng 9/2017, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với giao dịch và đầu tư tiền mã hóa, chấm dứt mối quan hệ giữa các tổ chức tài chính và các sàn giao dịch, và yêu cầu các sàn giao dịch tại địa phương phải chuyển ra nước ngoài sau khi tịch thu dịch vụ của họ.

Kết quả của lệnh cấm này là Huobi và OKCoin đã phải chuyển đến Hồng Kông và đổi thương hiệu thành Huobi Pro và OKEx. Tháng 4/2018, hai sàn giao dịch này, trước đây là hai sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Trung Quốc trước khi có lệnh cấm, đã mở rộng sang Hàn Quốc, một thị trường đang phát triển nhanh chóng.

Sáng kiến ​tài trợ cho các dự án Blockchain tại Trung Quốc trực tiếp mâu thuẫn với quyết định cấm giao dịch tiền mã hóa bảy tháng trước. Vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng các đồng tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum là mối đe dọa đối với ngân hàng trung ương và hệ thống tài chính hiện tại của Trung Quốc.

Hoàng Trấn, nhà nghiên cứu đến từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Đại học Tài chính và Kinh tế Trung ương, giải thích:

Nhà nước có chủ quyền vẫn là nhân tố cơ bản trong nền chính trị toàn cầu, và mang trong mình những đặc điểm của hệ thống tài chính thế giới. Các đồng tiền mã hóa và tiền ảo khác đang cố gắng thách thức quyền phát hành tiền tệ của nhà nước, trong đó có quốc hữu hoá việc phát hành tiền tệ. Trung Quốc có hiểu biết rõ ràng về các hình thức tiền tệ kỹ thuật số và đang tích cực tham gia vào các công việc có liên quan. Ngân hàng trung ương đã thành lập một nhóm nghiên cứu và một viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số để tìm hiểu về việc số hóa các đồng tiền chủ quyền.

Trung Quốc có thái độ tích cực với công nghệ Blockchain

Mặc dù chính phủ Trung Quốc thừa nhận các đồng tiền mã hóa phi tập trung là mối đe doạ đối với hệ thống tài chính và tiền tệ, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc lại đang nỗ lực để tài trợ cho các dự án Blockchain địa phương bởi vì họ muốn nắm bắt được công nghệ đằng sau Bitcoin. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng công nghệ Blockchain có tiềm năng tạo đột phá trong cấu trúc tài chính toàn cầu.

Một bài báo gần đây do tờ báo Nhật báo Nhân dân đăng tải, viết:

Các nền tảng công nghệ Blockchain chính thống đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ Blockchain trong nước nên kiên nhẫn bắt đầu lại từ điểm xuất phát để tạo ra các công nghệ độc lập và có thể kiểm soát, và phấn đấu để dẫn đầu việc phát triển công nghệ Blockchain trên toàn cầu.

Trong năm qua, chính phủ Trung Quốc đã đi theo lộ trình này bằng cách cho phép các dự án Blockchain trong nước bắt đầu từ điểm xuất phát để thương mại hoá Blockchain. Quan điểm tích cực này đối với công nghệ Blockchain cũng giải thích nỗ lực gần đây của chính quyền Hàng Châu khi cung cấp 400 triệu USD cho các dự án Blockchain.

Bằng sáng chế

Theo Thomson Reuters và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Trung Quốc có khoảng 400 bằng sáng chế liên quan đến Blockchain, được đăng ký trong vòng hai năm qua. Hoa Kỳ và Úc có số lượng các bằng sáng chế blockchain nhiều thứ hai, lần lượt là 110 và 40.

Top 3 quốc gia đệ trình nhiều bằng sáng chế blockchain nhất
Top 3 quốc gia đệ trình nhiều bằng sáng chế Blockchain nhất

Các công ty Trung Quốc đã vận dụng công nghệ Blockchain trong các thí điểm xử lý dữ liệu trong thời gian thực và theo cách thức phi tập trung. AliPay và TencentPay, hai trong số những ứng dụng FinTech lớn nhất của Trung Quốc, đã bày tỏ sự lạc quan đối với việc triển khai hệ thống thanh toán dựa trên Blockchain, và một số công ty bảo hiểm cũng đã bắt đầu sử dụng Blockchain.

JD.com, một nhà bán lẻ lớn của Trung Quốc hiện đang sử dụng công nghệ Blockchain để theo dõi quá trình vận chuyển sản phẩm thịt bò trong nước và quốc tế, và công ty bảo hiểm ZhongAn đã sử dụng các hệ thống dựa trên Blockchain để theo dõi và giám sát chu kỳ sống của gia cầm.

“[JD.com có ​​kế hoạch] hợp tác với các startup Blockchain để xây dựng các doanh nghiệp mới, cũng như tạo ra và thử nghiệm các ứng dụng thực tế ở quy mô lớn. Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với một số startup sáng tạo nhất trên thế giới để khám phá những cách thức mà chúng ta có thể mở rộng quy mô của những công nghệ tiên tiến này cho tương lai của ngành bán lẻ và nhiều ngành khác”, JD.com cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ Trung Quốc đang trải qua một quá trình có thể nói là học tập. Họ đã thừa nhận rằng Blockchain là một công nghệ đột phá có thể cách mạng hóa một loạt các ngành công nghiệp bao gồm cả tài chính. Quan điểm tích cực của chính phủ đối với công nghệ Blockchain có thể sẽ dẫn đến các quy định thân thiện hơn đối với tiền mã hóa trong tương lai.

Theo Cointelegraph

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here