Trung Quốc xếp hạng Etherum là mạng blockchain số 1 thế giới, Bitcoin xếp thứ 13

0
Chicago Mercantile Exchange (CME) ra mắt chỉ số giá Ethereum

Ngày 17 tháng 5, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã công bố bảng xếp hạng blockchain, trong đó chấm điểm cho các dự án blockchain khác nhau, như Ethereum, trong lĩnh vực tiền mã hóa toàn cầu dựa trên ba tiêu chí: công nghệ, tính ứng dụng và khả năng đổi mới.

Bitcoin xếp thứ 13

Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây, chính phủ Trung Quốc xếp hạng Ethereum là mạng blockchain tốt nhất thế giới ở vị trí số 1. Năm vị trí đầu bao gồm Ethereum, Steem, Lisk, NEO và Komodo, tất cả đều sử dụng hợp đồng thông minh để xử lý thông tin một cách hiệu quả và an toàn theo cơ chế phi tập trung.

Việc Steem xuất hiện trong năm vị trí đầu của bảng xếp hạng là một kết quả bất ngờ đối với cộng đồng blockchain vì không giống như Lisk và NEO, Steem không phải là công nghệ blockchain lớp cơ sở có thể được dùng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung. Steem là một nền tảng phân phối nội dung dựa trên blockchain với mục đích chính chỉ là phân phối nội dung. Về cơ bản, Steem giống như Reddit được xây dựng trên blockchain.

Một kết quả đáng ngạc nhiên khác trong bảng xếp hạng top 10 là Monero ở vị trí thứ 9, khi mà một số chính phủ, trong đó có chính phủ và Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) Nhật Bản, đã bày tỏ quan ngại đối với một số đồng tiền mã hóa như Monero và Zcash liên quan đến các hoạt động rửa tiền và tội phạm.

Cộng đồng tiền mã hóa còn sửng sốt khi bitcoin được xếp hạng ở vị trí thứ 13, đồng hạng với Verge, một đồng tiền mã hóa thiên về tính bảo mật. Cộng đồng bitcoin khó chấp nhận kết quả này bởi bitcoin lâu nay vẫn được xem là đồng tiền mã hóa an toàn và phổ biến nhất trên thị trường toàn cầu.

Khá vô lý khi cho rằng ứng dụng bitcoin bị giới hạn ở dạng tiền và thanh toán, vì chính phủ Trung Quốc xếp Steem, một đồng tiền mã hóa chỉ có một ứng dụng duy nhất trên mạng blockchain là nền tảng phân phối nội dung, là mạng blockchain tốt thứ 2.

Quan trọng hơn, bitcoin là một trong những cộng đồng phát triển mã nguồn mở tích cực nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa toàn cầu và đã góp phần xây dựng các công nghệ tiên tiến như Confidential Transactions, Bulletproofs và Lightning Network, cho phép các nhà phát triển thực hiện các giao dịch riêng tư, thanh toán vi mô, và với các giải pháp như RootStock, có khả năng hỗ trợ bitcoin hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh giống như Ethereum.

Vượt trên kỳ vọng

Phần lớn cộng đồng tiền mật mã đều chờ đợi ​​chính phủ Trung Quốc sẽ đánh giá cao các mạng lưới và giao thức blockchain riêng tư có thể hỗ trợ chính phủ trong việc theo dõi hoặc giám sát các giao dịch. Do đó, việc xếp hạng cao cho các đồng tiền như Ethereum và Monero thể hiện ý muốn duy trì tính khách quan trong đánh giá của chính phủ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nói rằng chính phủ Trung Quốc đã bỏ qua các yếu tố như lịch sử hoạt động, hashrate, sức mạnh tính toán, và độ khó ngày càng cao của các mạng blockchain lớn như bitcoin, trong khi lại ưu tiên các mạng blockchain thế hệ tiếp theo.

Như đã đưa tin trước đây, thứ hạng blockchain công khai của Trung Quốc được phát triển bởi Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin Trung Quốc (CIID), một cơ quan có quan hệ chặt chẽ với chính quyền trong công tác tư vấn về hoạch định chính sách trong lĩnh vực công nghệ .

Thứ hạng cao của Ethereum và các mạng blockchain hợp đồng thông minh có khả năng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của chính quyền Trung Quốc trong việc mở cửa cho phép một số mạng blockchain hoạt động tại quốc gia này.

Theo CCN/Tapchibitcoin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here