Ứng dụng công nghệ Blockchain trong y tế như thế nào?

0

Công ty ứng dụng công nghệ Blockchain Factom mới đây đã tuyên bố họ sẽ phát triển một hệ thống lưu trữ hồ sơ y tế dựa trên nền tảng của họ. Họ cũng đã nhận được nguồn tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation để phát triển một hồ sơ bất biến và dễ tiếp cận. Công nghệ mới nổi này sẽ mang lại lợi ích gì trong việc chăm sóc sức khỏe?

Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế dựa trên công nghệ Blockchain

Factom, một công ty dịch vụ dựa trên công nghệ Blockchain (BaaS) đã bắt đầu tiến hành phát triển dự án của mình. Nỗ lực gần đây nhất, công ty đã hợp tác với Intrinio trong một dự án lưu trữ hồ sơ Wall Street dựa trên công nghệ Blockchain cùng một khoản trợ cấp từ Bộ An ninh Nội địa (DHS). Công ty này cũng huy động được 4,2 triệu USD trong vòng tài trợ được dẫn đầu bởi nhà đầu tư Tim Draper của Draper Associates.

Hiện tại, Factom đã nhận được tài trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) để phát triển hệ thống lưu trữ hồ sơ y tế được phân phối trên toàn cầu kết hợp với việc xác minh danh tính dựa trên công nghệ nhận sinh trắc học. BMGF là nền tảng tư nhân lớn nhất thế giới, với mục đích thúc đẩy dịch vụ y tế trên toàn cầu. Trước đây, việc lưu giữ hồ sơ y tế rất cồng kềnh và hoàn toàn bằng giấy. Factom chia sẻ rằng họ đang phát triển một hồ sơ Blockchain nhằm giảm chi phí dịch vụ và bảo vệ những hồ sơ tránh khỏi mất mát hay do quá trình thực hiện của con người.
Lưu trữ hồ sơ dựa trên nền tảng của Factom sẽ có lợi cho các nước đang phát triển

Các dịch vụ Factom BaaS luôn được ứng dụng công nghệ Blockchain để lưu trữ dữ liệu. Đối với DHS, nền tảng này sẽ được sử dụng để đảm bảo các cảm biến và các thiết bị của cơ quan này. Bằng cách đảm bảo các hồ sơ y tế, Factom tin rằng họ có thể thực hiện một giải pháp tốt hơn trên toàn cầu.

Công ty giải thích: “Việc tạo hồ sơ y tế của một cá nhân, lưu giữ chúng với Blockchain Factom sẽ có thể giải quyết tất cả các vấn đề một cách hợp lý và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các nước đang phát triển.”

Factom cho biết hệ thống dựa trên công nghệ Blockchain của họ sẽ cung cấp cho các chuyên gia y tế và bệnh viện tất cả những dữ liệu mà họ cần trong thời gian nhanh nhất. Điều này có thể gây bất lợi cho việc điều trị bệnh trong môi trường luôn luôn thay đổi của thế giới đang phát triển. Các chuyên gia y tế có thể truy cập thông tin thông qua một điện thoại thông minh và tìm kiếm hồ sơ tiêm chủng cho trẻ sơ sinh. Hoặc một người nhiễm HIV có thể truy cập vào để xem các kết quả đo lượng virus của riêng họ qua Blockchain Factom.
Dịch vụ y tế dựa trên công nghệ Blockchain sẽ ngày càng trở nên phổ biến
Factom tin rằng công nghệ này có thể cứu sống rất nhiều người với chi phí thấp hơn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Một số các quốc gia có những bệnh gây chết người cũng có thể dựa vào hồ sơ y tế này để biết những thông tin liên quan đến việc tiêm phòng. Tuy nhiên, hiện nay cũng đã có nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành công nghiệp Blockchain nhằm vào lĩnh vực y tế. Với các dự án như Gem Health hay ngay cả chính phủ Mỹ cũng đã có những ý tưởng tương tự cho việc chăm sóc sức khỏe .

Factom nói họ sẽ góp phần vào việc mang lại sự đổi mới cho xã hội. Bằng cách lưu trữ những thông tin cần thiết về hồ sơ y tế và tiêm chủng, mang lại một dịch vụ chăm sóc sức khỏe dể dàng, hiệu quả cao.

Theo: Jamie Redman
Biên tập bởi : Peergopeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here