Veridium Labs hợp tác với IBM và Stellar xây dựng blockchain mua bán phát thải Carbon

0
Veridium Labs hợp tác với IBM và Stellar xây dựng blockchain mua bán phát thải Carbon

Veridium Labs từ lâu đã cố gắng để giải quyết vấn đề mua bán phát thải carbon trong một thị trường mở. Vấn đề là các khoản tín dụng carbon phức tạp không có giá trị đơn thuần như cổ phiếu và không có công thức để xác định giá trị của chúng. Việc đó làm cho việc hạch toán và mua bán chúng trên các sàn giao dịch mở là rất khó khăn và gần như là không thể. Veridium tin rằng cuối cùng họ có thể giải quyết vấn đề này bằng các token và blockchain.

Hồi đầu tuần, công ty đã công bố quan hệ hợp tác với IBM trong việc bán các token phát thải carbon trên blockchain Stellar. Mỗi công ty có một vai trò ở đây, với Veridium thiết lập cấu trúc và xác định công thức giá trị, Stellar đóng vai trò là sổ cái kỹ thuật số cho các giao dịch, và IBM sẽ xử lý các vấn đề trong hoạt động giao dịch mua, bán và quản lý các token.

Todd Lemons, chủ tịch của Veridium Labs (công ty con trực thuộc một công ty môi trường lớn hơn có tên là EnVision Corporation), nói rằng ngay cả những công ty tốt nhất cũng phải vật lộn với việc tính toán các khoản tín dụng carbon phức tạp. Có các khoản tín dụng đơn giản hơn được bán trên sàn giao dịch, nhưng những khoản tín dụng tìm cách đo lường tác động của sản phẩm suốt dọc chuỗi cung ứng thì khó xác định hơn nhiều. Ví dụ, cách một công ty sản xuất kẹo khai thác ca cao và đường. Không phải lúc nào cũng dễ dàng để xác định trong một mạng lưới các nhà cung cấp và bán hàng.

Tiến về phía trước

Để giải quyết một phần vấn đề này, InfiniteEARTH, một công ty khác trực thuộc Envision, đã phát triển một phương pháp kế toán với tên gọi Phương pháp kế toán carbon Redd+. Phương pháp này được chấp nhận rộng rãi đến mức được đưa vào Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu, nhưng nó không cung cấp cách thức để biến các khoản tín dụng thành thứ được gọi là tài sản thay thế được (fungible asset), một loại tài sản có thể được giao dịch dễ dàng. Vấn đề là giá trị của một khoản tín dụng thay đổi theo tác động môi trường tổng thể của việc sản xuất ra một sản phẩm và đưa nó ra thị trường. Giá trị đó có thể thay đổi theo sản phẩm.

Jared Klee, giám đốc blockchain quản lý các sáng kiến liên quan đến ​​token tại IBM, nói rằng việc mua và hạch toán các khoản tín dụng Redd+ trên bảng cân đối kế toán của công ty là một thách thức lớn đối với các tổ chức. “Đó là một vấn đề lớn. Hiện nay các khoản tín dụng Redd+ là các tài sản được giao dịch trực tiếp và không có sàn giao dịch trung tâm nào cả”, ông nói. Điều đó có nghĩa là chúng chủ yếu là các giao dịch một lần và công ty buộc phải giữ các tài sản này trên sổ sách mà không có cách nào để tính toán giá trị thực của chúng một cách dễ dàng. Việc đó thường dẫn đến các khoản lỗ lớn, ông nói, và các công ty đang tìm kiếm những cách thức hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Hợp tác cùng giải quyết vấn đề

Ba công ty – Veridium, IBM và Stellar – đã hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một token kỹ thuật số, hoạt động như một lớp nằm trên tín dụng carbon, để cung cấp cho nó một giá trị và làm cho nó dễ dàng được hạch toán hơn. Ngoài ra, các token có thể được mua và bán trên blockchain.

Blockchain cung cấp tất cả các lợi thế thường thấy của một hệ thống lưu giữ hồ sơ phi tập trung, các bản ghi bất biến và các giao dịch được mã hóa.

Veridium đang phát triển công thức cơ bản để xác định giá trị token đo lường “mật độ carbon trên một USD cho mỗi nhóm sản phẩm”, Lemons giải thích. “Nó có thể được mã hóa thành một token và được thực hiện tự động”, ông nói thêm. Họ đang hợp tác với nhiều cơ quan khác nhau trên thế giới như Liên Hợp Quốc và Viện Tài nguyên Thế giới để giúp tính toán giá trị cho từng nhóm sản phẩm.

Các chi tiết vẫn còn đang trong quá trình được khám phá, nhưng ba công ty trên hy vọng có thể bán các token này vào cuối năm nay.

Rốt cuộc, đây là việc tìm cách giúp các doanh nghiệp tuân thủ các sáng kiến ​​môi trường và loại bỏ những sự phức tạp vốn có trong quy trình hiện nay. “Chúng tôi hy vọng các token sẽ loại bỏ các trở ngại và thúc đẩy tỷ lệ áp dụng”, Lemons nói.

R.D

Theo TechCrunch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here