5 lý do tại sao Ripple có thể không giống như những gì bạn vẫn nghĩ

0

Hiện nay trong thế giới đầu tư tiền điện tử nói chung và đồng tiền XRP của Ripple nói riêng, những tin tức và thông tin sai lệch ngày càng tràn lan. Và do đó, việc nói lên sự thật là rất quan trọng đối với tất cả những người muốn trở thành một phần của cách tân lớn tiếp theo.

Ripple XRP

Ripple đang chiếm ưu thế

Ripple có vốn hóa thị trường cao thứ ba trong số các đồng tiền mã hóa hiện nay – 37 tỷ USD (đã từng đạt mức 128 tỷ USD, một con số khổng lồ). Ripple là đồng tiền mã hóa có sự tăng trưởng ấn tượng nhất trong năm 2017 – 36.000%!

XRP chart

Mọi thứ chắc chắn vẫn đang diễn ra tốt đẹp đối với Ripple, và điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Từ năm 2012-2016, Ripple đã huy động được 93,6 triệu đô la từ Andreessen Horowitz, Google Ventures và nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu khác tại Trung lũng Silicon. Đây là những quỹ thường đầu tư vào những công ty khởi nghiệp như Facebook, Slack, và Uber khi các công ty này vẫn còn trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Việc các quỹ này ủng hộ Ripple cho thấy họ tin tưởng vào sứ mệnh cũng như đội ngũ phát triển của công ty này.

Ripple banks
Các ngân hàng lớn sử dụng nền tảng Ripple

Và Ripple giờ có mặt ở khắp mọi nơi. Những chương trình thí điểm thành công, quan hệ hợp tác với hơn 100 tổ chức tài chính, và thậm chí cả chính phủ Nhật Bản dường như cũng đứng sau họ.

Mọi thứ đều hoàn hảo.

Ripple có thể trở thành một trường hợp điển hình của một công ty với công nghệ tiên tiến đang khuấy đảo thị trường, nếu như không có một số chi tiết nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa rất lớn, được trình bày sau đây.

1. XRP không phải là Ripple

Khi mọi người nghe đến Ripple, họ ngay lập tức nghĩ đến đồng tiền XRP. Điều này cũng là hợp lý, bởi lẽ các cộng đồng và đồng tiền khác đều có đặc điểm như vậy – chúng là một. Khi bạn mua ETH, bạn đang đặt cược vào Ethereum, và khi bạn mua BTC, bạn đang đặt cược vào Bitcoin. Tại sao Ripple lại khác?

Hóa ra đây là điểm mà mọi thứ trở nên thú vị. Để hiểu sự khác biệt giữa XRP và Ripple, trước tiên chúng ta cần phải xem xét Ripple với tư cách một công ty.

Được thành lập vào năm 2012 với tên gọi Opencoin, và đổi tên thành Ripple vào năm 2015, công ty này hiện đang có trụ sở tại San Francisco, California. Họ có hơn 150 nhân viên, một văn phòng đẹp, và sản phẩm họ bán là các phần mềm ngân hàng sử dụng blockchain.

Ripple có 3 sản phẩm – xCurrent, xRapid, và xVia.

xCurrent là sản phẩm flagship của họ. Nó cho phép các ngân hàng có khả năng chuyển tiền xuyên biên giới một cách hiệu quả. Nó sử dụng RippleNet, blockchain của Ripple, nhưng không sử dụng XRP. Các ngân hàng thích phần mềm này vì nó cho phép họ tiết kiệm tiền và thời gian khi gửi thanh toán, mà không tạo ra nhiều rủi ro hay thay đổi đối với quy trình làm việc của họ.

xRapid giúp các ngân hàng cải thiện tính thanh khoản khi hoạt động tại các thị trường mới nổi. Đây là sản phẩm duy nhất Ripple sử dụng XRP. Các ngân hàng thích nó bởi vì nó giúp họ giải quyết rất nhiều những khoản nợ xấu – những ngọn núi mà họ đang mắc kẹt, nhưng đồng thời cũng không thích nó, bởi vì nó mang lại những rủi ro chưa được biết tới – chẳng hạn như sự biến động giá của XRP.

xVia vẫn đang trong quá trình phát triển và dự kiến ​​ra mắt vào đầu năm 2018. Nó tương tự như xCurrent, nhưng cho phép các đơn vị khác ngoài các ngân hàng (như các công ty và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán) gửi tiền qua ngân hàng. xVia cũng không sử dụng XRP.

Một điều cần lưu ý là, hơn 100 tổ chức tài chính mà Ripple đang có quan hệ, tất cả đều sử dụng xCurrent. Và xCurrent không sử dụng XRP. Trong số hơn 100 đối tác Ripple đang có, chỉ có một trong số này thực sự sử dụng đồng tiền XRP – một “tổ chức tài chính phi ngân hàng” nhỏ đến từ Mexico với tên gọi là Cuallix đang sử dụng xRapid.

Điều này có nghĩa là, khi mà mối quan hệ đối tác của Ripple với nhiều ngân hàng ngày càng tốt hơn, Ripple với tư cách một công ty đang thu được những thành công – nhưng điều đó không mang lại ý nghĩa gì nhiều đối với sự phát triển và phổ cập của đồng tiền XRP.

Điều này không có nghĩa là các ngân hàng sẽ không bao giờ áp dụng xRapid (và sử dụng XRP). Trên thực tế, đây là một phần kế hoạch kinh doanh của Ripple ngay từ những ngày đầu. Thu hút các ngân hàng sử dụng xCurrent, và sau đó tìm cách bán cho họ xRapid. Các ngân hàng một ngày nào đó có thể sẽ yêu thích xRapid.

Ripple products

Hoặc có thể không.

Đối với Ripple, sự khác biệt này không quan trọng. Đối với những người đã đầu tư vào XRP, sự khác biệt này có thể quyết định thành công hay thất bại của khoản đầu tư của họ.

2. XRP không phải là tiền tệ của tương lai

Khi mọi người nghe đến Bitcoin, họ nghĩ đến tiền tệ kỹ thuật số, mà nếu sử dụng nó, bạn có thể gửi tiền không hạn chế cho bất kỳ ai trên khắp thế giới.

XRP có thể trở thành một thứ như vậy trong tương lai, nhưng hiện tại thì XRP đang bị mắc kẹt trong lĩnh vực ngân hàng. Còn Ripple thì chưa đề cập đến bất kỳ thay đổi nào trong tương lai gần.

Đây có thể coi là lựa chọn đúng đắn và hợp lý cho Ripple với tư cách một công ty. Bằng cách tập trung vào các ngân hàng và các tổ chức tài chính, họ có thể tạo ra giá trị và lợi nhuận.

Vấn đề cho các nhà đầu tư XRP là, đồng tiền này có thể được mua quá nhiều bởi những người nghĩ rằng nó sẽ đánh bại Bitcoin, thay thế tiền tệ truyền thống, và trở thành đồng tiền chung cho toàn thế giới. Việc này có thể làm cho vốn hóa thị trường của nó trở nên quá cao, và thị trường sẽ phải trải qua một đợt điều chỉnh khốc liệt.

Xem xét đến việc Ripple đang theo đuổi việc xử lý thanh toán cho các ngân hàng trên toàn cầu, mục tiêu thực sự của họ là thay thế SWIFT, một tổ chức với 45 năm tuổi đời chịu trách nhiệm chuyển tiền giữa các ngân hàng trên toàn thế giới.

Trong năm 2016, SWIFT kiếm được 31 triệu USD lợi nhuận, và chuyển những khoản tiền khổng lồ qua hệ thống của họ. Tuy vậy, con số này vẫn còn rất nhỏ so với hơn 1.000.000.000.000 USD tài sản tiền tệ toàn cầu.

Việc bị hạn chế trong thị trường của SWIFT làm giảm cơ hội trở thành một đồng tiền số toàn cầu của XRP.

3. XRP không phải là một công nghệ mang tính đột phá

Ripple không phải là công ty duy nhất quan tâm đến việc cách mạng hóa ngành ngân hàng.

R3 cũng đang tiến hành những công việc tương tự như Ripple. Họ đã huy động được 107 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu, và đang sử dụng blockchain để giúp các ngân hàng chuyển tiền ra nước ngoài. Hiện tại họ đang có mặt trong 70 ngân hàng lớn nhất trên thế giới, và lý do bạn không nghe nói đến họ chỉ đơn giản bởi vì họ làm việc này mà không cần tới đồng coin riêng của họ.

SWIFT hiện đang hợp tác với hơn 11.000 tổ chức và có hơn 2600 nhân viên. Để chiếm lĩnh thị trường này, Ripple sẽ phải phát triển lên lớn gấp 100 lần so với hiện tại. Thách thức ở đây là không có lý do gì mà SWIFT không thể phát triển công nghệ blockchain của riêng mình, và sử dụng các mối quan hệ sẵn có để đưa nó vào áp dụng nhanh hơn khả năng phát triển của Ripple.

Liệu SWIFT có phát triển blockchain riêng của họ? Harry Newman, lãnh đạo toàn cầu mảng ngân hàng của SWIFT dường như không hề cảm thấy bị đe dọa. Newman coi blockchain đơn giản là một công nghệ mới có thể được tích hợp vào hệ thống hiện tại, nếu lợi ích của việc đó lớn hơn các khuyết điểm.

“Nếu như trong vài năm tới việc xây dựng công nghệ này trở thành một cách tân trong hệ thống thanh toán toàn cầu là hợp lý, chúng tôi sẽ làm. Đó là lý do tại sao tôi không coi nó như một công nghệ mang tính đột phá. Tôi thấy đây là những công nghệ mang tính xây dựng có thể được xem xét, ứng dụng và đưa vào sử dụng.”

Lời nói đi đôi với hành động. SWIFT đã hoàn thành một blockchain Proof of Concept với 22 ngân hàng, sử dụng blockchain Hyperledger Fabric để giúp các ngân hàng giải phóng các khoản vốn lưu trữ trong các tài khoản ngoại tệ. Họ cũng đã thử nghiệm các hợp đồng thông minh.

Nếu SWIFT có ý định phát hành đồng coin của riêng họ, phải chăng chúng ta nên đầu tư vào nó?

Stellar Lumens (XLM) được lập nên bởi đồng sáng lập của Ripple, Jed McCaleb, vào năm 2014 để giải quyết những vấn đề mà ông nhận thấy với Ripple.

Stellar

Stellar đã leo lên vị trí thứ 8 về vốn hóa thị trường, có quan hệ hợp tác với IBM cũng như các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tại Úc, Indonesia, Malaysia và Hàn Quốc.

Bằng cách mở rộng trọng tâm hoạt động ra ngoài các ngân hàng, Stellar có tiềm năng lớn hơn Ripple. Giao thức Stellar cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh, một thành phần quan trọng của mạng Ethereum nổi tiếng. Một chiến thắng gần đây của Stellar trên mặt trận này là Kik, ứng dụng nhắn tin trị giá 1 tỷ USD, đã cam kết chuyển token KIN của họ từ Ethereum sang Stellar vào năm 2018.

4. XRP không có tính phi tập trung

Ripple kiểm soát RippleNet và họ sở hữu tới 62% tổng số XRP đang tồn tại. Dễ hiểu là việc này khiến các nhà đầu tư XRP lo lắng, và câu trả lời của Ripple là công ty đã quyết định khóa 55 tỷ coin trong khoản ký quỹ.

Giờ thì giống như bất kỳ hệ thống tập trung nào, các nhà đầu tư bị buộc phải tin rằng Ripple sẽ giữ lời.

Tuy vậy, nhiều khả năng là công ty này sẽ thực hiện đúng lời hứa. Với chiến lược là phát hành 1 tỷ coin mỗi tháng trong 55 tháng tiếp theo, họ có thể kiếm được rất nhiều tiền bằng cách bán 55 tỷ XRP này với giá thị trường hiện tại.

Nhưng những rủi ro của việc tập trung hóa không chỉ đơn giản là việc bạn có tin tưởng Ripple hay không.

Vấn đề còn là khả năng phục hồi. Lý do tiền tệ kỹ thuật số đã thất bại trong quá khứ là bởi vì một đồng tiền kỹ thuật số tập trung quá dễ dàng bị giết chết bởi các quy định. Tính phi tập trung của Bitcoin là một trong những lý do khiến nó tồn tại, trong khi các đồng tiền kỹ thuật số trong những năm 2000 như E-gold, Liberty Reserve và Tencent thất bại.

Ripple cũng phải đối mặt với những điểm yếu tương tự như các đồng tiền kỹ thuật số ban đầu này.

5. Việc phổ cập XRP khác với việc giá XRP tăng lên

Giả sử mọi thứ diễn ra đúng theo kế hoạch. Số đối tác ngân hàng của Ripple tăng lên 100 lần so với hiện tại. Các ngân hàng yêu thích việc sử dụng blockchain và xCurrent, và sau đó quyết định sử dụng XRP thông qua xRapid. Họ cũng yêu thích xRapid và cảm thấy đủ tự tin để xử lý tất cả các giao dịch của họ thông qua nó. SWIFT gặp khó khăn nghiêm trọng, hoàn toàn thất bại trong việc đổi mới, mất hết khách hàng và sụp đổ.

Bạn cảm thấy thật hạnh phúc. Có hơn 5 nghìn tỷ đô la được giao dịch hàng ngày bằng XRP. Giá XRP chắc phải “to the moon”?. Không hẳn là như vậy.

Giá trị của XRP được thúc đẩy bởi những người nắm giữ tài sản và tin rằng nó sẽ có giá trị hơn trong tương lai. Tuy nhiên, các ngân hàng muốn chuyển tiền xuyên biên giới chứ không muốn đầu cơ. Trên thực tế, họ không có động lực nào để giữ XRP, vì họ sẽ chịu rủi ro do sự biến động giá của đồng tiền này.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng sẽ giữ XRP trong thời gian ngắn nhất có thể. Và với tốc độ của mạng Ripple; thời gian đó chỉ là 4 giây. Với các ngân hàng – những người sử dụng thực sự của XRP – không nắm giữ đồng tiền của họ, vốn hóa thị trường của XRP sẽ giảm, và ngay cả khi bằng với SWIFT, giá trị này cũng chỉ khoảng 230 triệu USD, khác biệt một trời một vực so với giá trị đầu cơ đã có lúc lên đến 128 tỷ USD.

Kết luận

Ripple tốt, nhưng sự thành công của XRP đối với các nhà đầu tư ít có khả năng xảy ra.

Trước hết, Ripple với tư cách một công ty cần phải làm ăn có lãi. Do XRP có tính tập trung hóa cao, nếu Ripple chết, XRP cũng chịu chung số phận.

Tiếp theo Ripple cần phải tăng 100 lần số lượng ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng xCurrent để có thể đạt được quy mô như SWIFT trong thanh toán quốc tế. Sau đó, các ngân hàng cần bắt đầu sử dụng xRapid và giải quyết các giao dịch của họ bằng XRP.

Trong quá trình này, SWIFT, một tập đoàn 45 năm tuổi và vẫn không ngừng tiến hóa, phải thất bại trong việc cung cấp một sản phẩm cạnh tranh với Ripple, và do đó mất toàn bộ thị phần. R3 và các startup khác cũng phải thất bại.

Và nếu tất cả những việc này diễn ra, tất cả 100 tỷ XRP cũng chỉ có giá trị khoảng 231 triệu đô la, hay 0,0023 đô la cho mỗi đồng.

Dù sao, Ripple vẫn là một công ty tuyệt vời. Ngay cả khi thất bại trong biệc chiếm lĩnh toàn bộ thị phần của SWIFT, họ vẫn có thể cung cấp một bộ sản phẩm có giá trị cho các ngân hàng. Họ vẫn có thể tạo ra doanh thu đáng kể và đạt được mức giá cao cho mỗi cổ phiếu.

Tuy vậy, đây có lẽ không thực sự là kết quả mà các nhà đầu tư XRP mong đợi.

Theo Hacker Noon
Chuyển ngữ: Ronald
Biên tập: PeergoPeer.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here